ĐỜI SỐNG

Meta dự kiến sa thải hàng ngàn nhân viên 'vượt mặt' Twitter

Viên Hưng • 08-11-2022 • Lượt xem: 310
Meta dự kiến sa thải hàng ngàn nhân viên 'vượt mặt' Twitter

Dự kiến vào ngày 9/11 sắp tới, trong giai đoạt trượt dốc về doanh thu, công ty mẹ của Facebook thông báo đang lên kế hoạch sa thải nhân viên với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.  

Facebook trước tình hình doanh thu ngày càng suy giảm với ngưỡng chóng mặt trong năm 2022, cũng như không còn được ưa chuộng từ người dụng mạng xã hội, tuột dốc không phanh khi phải đối mặt với những đối thủ mạnh, thu hút người dùng hơn như TikTok và Twitter. Tính đến thời điểm hiện tại thì Meta đã sụt giảm tới 70% doanh thu. Cụ thể, Meta chỉ đạt 4,4 tỉ USD, giảm 52% so với 9,2 tỉ USD cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu chỉ đạt 27,7 tỉ USD so với 29 tỉ USD của cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, đối với nền tảng mạng xã hội Facebook thì trong tháng 9 số người sử dụng chỉ tăng lên vỏn vẹn 2% là 2,96 tỉ người, trong khi đó số lượng nhân sự lại tăng 28%.

Facebook đang rơi vào tình trạng kém người sử dụng

Được biết, Meta hiện có hơn 87.000 nhân viên làm việc ở tất cả các công ty họ đang nắm giữ trên toàn quốc. Đây chính là cuộc cắt giảm nhân sự lớn nhất trong lịch sử của một công ty công nghệ. Số lượng bị sa thải có thể dự kiến vượt qua số người được Twitter công bố vào ngày 4/11 vừa qua.

Trước đó, trong những năm đại dịch hoành hành, nền kinh tế lâm vào tình trạng đóng băng, điêu đứng nhưng Meta vẫn quyết định tuyển thêm nhân sự. Cụ thể, trong năm 2020, 2021 công ty đã tuyển thêm 27.000 nhân viên, song vào đầu tháng 9/2022 gia nhập thêm 15.344 nhân sự mới.

Các mạng xã hội của Meta đã bị TikTok, Twitter vượt mặt

Các nhà đầu tư của Meta đang lo lắng khi doanh thu đem về ít ỏi như thế, đồng thời cũng lo ngại khi CEO Mark Zuckerberg đang dành nhiều nguồn lực để phát triển metaverse (vũ trụ ảo), điều đó cũng khiến cho quá trình kinh doanh xảy ra biến động mạnh như vậy.

Các nhà đầu tư của Meta đang lo lắng về Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg

Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg từng cho hay: "Tới đây, chúng tôi sẽ tập trung đầu tư vào một số lượng nhỏ các lĩnh vực tăng trưởng có mức độ ưu tiên cao. Điều này có nghĩa là một số đội sẽ phát triển mạnh hơn nhưng hầu hết các đội khác sẽ không thay đổi hoặc thu hẹp trong năm tới. Chiến lược tổng thể chúng tôi dự kiến sẽ kết thúc năm 2023 với quy mô gần tương đương, thậm chí nhỏ hơn một chút so với hiện nay".

Trước tình hình trên, cũng trong tháng 10 Meta dự báo giá trị thị trường của cổ phiếu công ty có thể thua lỗ 67 tỷ USD cùng với hơn nửa nghìn tỷ đô la thiệt hại trong năm 2022.