ĐỜI SỐNG

Microsoft sử dụng mô hình ngôn ngữ mạnh hơn so với ChatGPT

Thiện Thuật • 09-02-2023 • Lượt xem: 1799
Microsoft sử dụng mô hình ngôn ngữ mạnh hơn so với ChatGPT

Microsoft cho biết rằng họ sẽ tích hợp trí tuệ nhân tạo AI vào công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt web Edge. Đây là một trong những nỗ lực đầy tham vọng của công ty muốn đạt được nhằm đi tiên phong trong các công nghệ tiên tiến và thay đổi cơ bản phương pháp thu thập thông tin của người dùng.

Công cụ tìm kiếm Bing

Thông qua quan hệ đối tác với OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT, Microsoft đang bổ sung thêm các mô hình hội thoại AI tiên tiến hơn để hỗ trợ các bản cập nhật cho cả Bing và trình duyệt web Edge của họ. Mục tiêu đầy tham vọng của Microsift nhằm hợp nhất tìm kiếm, duyệt và trò chuyện thành một trải nghiệm đa nền tảng duy nhất.

Đối với tính năng tìm kiếm tốt hơn, Bing mới cung cấp phiên bản nâng cao của trải nghiệm tìm kiếm tiêu chuẩn bằng cách trả lại kết quả có liên quan hơn cho các truy vấn phổ biến như tỷ số thể thao, giá chứng khoán và thời tiết và bằng cách hiển thị một thanh bên mới cung cấp thêm thông tin nếu yêu cầu.

Với câu trả lời hoàn chỉnh, Bing tìm kiếm trên web câu trả lời bạn muốn và cung cấp cho bạn bản tóm tắt về những gì nó tìm thấy. Nếu bạn đang nướng bánh và cần biết cách thay thế trứng bằng một nguyên liệu khác, bạn không cần phải sàng lọc qua hàng tá liên kết để có được câu trả lời mình cần.

Tính năng trò chuyện của Bing cho phép chúng ta trò chuyện với Bing để nó trợ giúp. Nhưng bạn cần lưu ý là độ dài tối đa để chúng ta nói với Bing hiện tại là 1000 ký tự và cơ chế trò chuyện của Bing có vẻ hữu ích và thông minh hơn ChatGPT, bao gồm cả các đường link và nội dung chi tiết.

Trong lúc dùng thử, giám đốc Marketing của Microsoft, Yusuf Mehdi đã yêu cầu Bing so sánh các nghệ sĩ Mexico có ảnh hưởng nhất và những bức tranh nổi tiếng nhất của họ. Bing hiển thị phản hồi của nó trong bảng điều khiển bên mới có các chú thích và liên kết web. Yusuf Mehdi còn yêu cầu công cụ tìm kiếm so sánh ba chiếc máy hút bụi dành cho thú cưng đồng thời liệt kê những ưu và nhược điểm của từng mẫu.

Yusuf Mehdi cho biết Bing cũng có thể trợ giúp với những câu hỏi mà có thể không có câu trả lời chính xác. Điều đó cho thấy, trong trường hợp Bing không biết câu trả lời cho truy vấn, công cụ tìm kiếm vẫn sẽ cố gắng giúp bạn bằng cách đưa ra những thông tin hữu ích nhất mà nó có thể nghĩ ra. Microsoft cũng đang bổ sung thêm một nút để cho phép người dùng chia sẻ phản hồi trên công cụ tìm kiếm chức năng mới của nó.

Trình duyệt web Edge

Với Edge mới, một nút ở trên cùng bên phải cho phép bạn truy cập vào tính năng trò chuyện mới của Bing trong trình duyệt của mình. Nhưng nó vượt xa việc chỉ trả lời các câu hỏi của bạn mà không phải rời khỏi các trang bạn đang duyệt. Edge có thể giúp hiểu rõ các trang web bạn đang xem và thực hiện nghiên cứu hoặc thực hiện đa nhiệm dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể sử dụng chức năng Soạn thư mới để tạo bài đăng, email và rõ ràng là thậm chí cả bài tiểu luận và mặc dù kết quả khá giống với ChatGPT, nhưng chúng khiến mọi thứ trở nên rất thuận tiện.

Microsoft cũng đã giới thiệu thêm các tính năng AI mới và giao diện người dùng được thiết kế lại cho trình duyệt Edge của mình, cùng với hai tính năng mới: trò chuyện và soạn thảo . Bạn có thể nhận được tóm tắt nhanh về một báo cáo tài chính dài với thông tin tóm tắt mà bạn cần bằng cách sử dụng tính năng trò chuyện của Edge Sidebar, sau đó sử dụng tính năng tương tự để yêu cầu so sánh với báo cáo tài chính của một công ty đối thủ, tính năng này sẽ được định dạng tự động thành một bảng. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu Edge hỗ trợ bạn viết nội dung, chẳng hạn như bài đăng trên LinkedIn, bằng cách cung cấp cho Edge một số nguyên tắc để tuân theo. Sau đó, bạn có thể yêu cầu nó sửa đổi giọng điệu, cấu trúc và số từ của bài đăng. Trang web bạn đang truy cập có thể được Edge nhận ra, sau đó Edge sẽ tự điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Mô hình Prometheus trên Microsoft Bing

Nền tảng của công cụ tìm kiếm là một công nghệ độc quyền mới mà Microsoft gọi là Mô hình Prometheus. Trong số các lợi ích của Prometheus là các kết quả tìm kiếm phù hợp hơn. Microsoft tuyên bố mô hình này cũng sẽ giúp việc sử dụng Bing an toàn hơn và cho phép công ty cập nhật kết quả tìm kiếm nhanh hơn. Mô hình này hoàn toàn là tài sản riêng của Microsoft, nó được tối ưu cho tìm kiếm và theo Microsoft: “mạnh hơn rất nhiều so với ChatGPT”.

Microsoft cũng đã triển khai mô hình AI này vào thuật toán xếp hạng tìm kiếm Bing chính của họ, dẫn đến mức tăng mức độ liên quan cao nhất trong hai thập kỷ qua. Cách tiếp cận AI này cải thiện độ chính xác và tiện ích của ngay cả những truy vấn tìm kiếm cơ bản nhất.

Microsoft đang cố gắng tạo ra một loại trải nghiệm người dùng mới bằng cách kết hợp các cách bạn sử dụng để tìm kiếm, trình duyệt web và nhắn tin tức thời. Do đó, một phương thức điều hướng internet hoàn toàn mới sẽ khả dụng.