VĂN HÓA

Mở đầu tháng 10 với lễ hội 'Đêm Trắng' tại Paris

Lan Hương • 08-10-2022 • Lượt xem: 401
Mở đầu tháng 10 với lễ hội 'Đêm Trắng' tại Paris

Với những màn trình diễn nghệ thuật đương đại sôi động và hoành tráng xuyên đêm, kinh đô Paris lại tưng bừng tỏa sáng vào lễ hội Đêm Trắng sau những tháng ngày gián đoạn vì đại dịch Covid-19 hai năm vừa qua.

Lễ hội là một phần không thể thiếu của người dân Paris, vào ngày này mọi người thường thức trắng đêm, xuống đường và hòa mình vào bữa tiệc nghệ thuật vô cùng đặc sắc.

Lễ hội đặc biệt tại Paris trong những năm vừa qua

Lễ hội Đêm Trắng năm nay với chủ để “Khu vườn thú vị”, được lấy cảm hứng từ bức tranh mang tên “Le jardin des délices” vô cùng nổi tiếng của họa sĩ Jérôme Bosch là người Hà Lan. Bức tranh được mô tả chân thực sự song hành về những thú vui trần gian, những đau khổ nơi địa ngục cùng hạnh phúc viên mãn trên thiên đường.

Một lý do nữa khiến sự kiện năm nay thêm phần đặc biệt bởi vì đây là kỷ niệm mùa thứ 20 diễn ra lễ hội, và cũng là mùa cuối cùng của phiên bản Đêm Trắng mùa thu. Dự kiến từ sang năm, lễ hội sẽ diễn ra vào tháng sáu để đón chào mùa hạ.

Lễ hội Đêm Trắng ra đời với mục đích khuyến khích sự sáng tạo nghệ thuật cũng như mở ra thêm những hoạt động vui chơi giải trí, nhằm thu hút sự chú ý của người dân cũng như khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Đây cũng chính là một trong những chính sách nhằm quảng bá, phát triển và đẩy mạnh du lịch tại nơi này.

Bắt đầu từ năm 2002 và đã trở thành thông lệ truyền thống từ 20 năm qua. Khi tháng 10 vừa đến cũng là thời điểm đánh dấu sự bùng bổ và cống hiến hết mình vì nghệ thuật tại thành phố không ngủ này.

Kể từ khi ra đời, lễ hội là nơi để rất nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước có cơ hội phô diễn tài năng, và thể hiện các công trình nghệ thuật ấn tượng của mình đến với công chúng cùng các khách du lịch tham dự lễ hội nơi đây.

Tỏa sáng hết mình cùng Đêm Trắng

Chương trình được bắt đầu vào 19 giờ ngày 1/10/2022 và kéo dài đến 5 giờ sáng ngày hôm sau. Với sự góp mặt khoảng 200 công trình tác phẩm nghệ thuật đương đại, được trưng bày và biểu diễn trên nhiều địa điểm nổi tiếng cũng như ít được biết đến tại Paris và các vùng lân cận.

Nếu có dịp viếng thăm Paris vào thời gian này, du khách sẽ được mãn nhãn với những màn trình diễn vô cùng độc đáo, được thỏa sức chiêm ngưỡng những công trình nghệ thuật đặc sắc và ấn tượng, được trải nghiệm từ sự ngạc nhiên này đến sự thích thú khác với các thiết kế âm thanh, ánh sáng, hình ảnh đồ sộ của nghệ thuật đương đại.

Thủ đô Paris cùng 26 thành phố vệ tinh đã bừng sáng nhộn nhịp trong Đêm Trắng. Trên khắp các quảng trường lớn của thủ đô, hai bờ sông Seine và Toà thị chính thành phố đều là nơi trình diễn, thu hút đông đảo khách tham quan chiêm ngưỡng và tham gia hòa mình vào các hoạt động thú vị.

Nhờ tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ, những bàn tay khéo léo của các nghệ sĩ ở khắp nơi hội tụ về đây đã mang đến cho khán giả, những người thưởng thức vô vàn cảm xúc, sự ngạc nhiên, bất ngờ và thán phục.