VĂN HÓA

Mở thêm nhiều đường sách tại các tỉnh thành trong 5 năm tới

DDVN • 23-04-2019 • Lượt xem: 9771
Mở thêm nhiều đường sách tại các tỉnh thành trong 5 năm tới

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tổng kết năm thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam. Bộ xác định trong 5 năm tới sẽ tập trung mọi nguồn lực phát triển văn hóa đọc, tăng mức hưởng thụ xuất bản phẩm lên bốn đầu sách mỗi người một năm. Các tỉnh, thành phố lớn đều có đường, phố sách như ở Hà Nội và TP HCM. Đường sách sẽ là địa điểm văn hóa, tôn vinh những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, ra mắt ấn phẩm mới, trao các giải thưởng giá trị.

Không chỉ thế, Bộ Thông tin và Truyền thông còn dự định khôi phục, phát triển mạng lưới cơ sở phát hành xuất bản phẩm tại các vùng kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo.

Đường sách Nguyễn Văn Bình tại TP.HCM

Theo báo cáo, qua 5 năm triển khai quyết định về Ngày Sách Việt Nam, toàn ngành đã xuất bản 160.000 ấn phẩm, thu được 1,9 tỷ đồng, tăng 20% về số bản sách. Ngày Sách được tổ chức ở hơn 90% tỉnh, thành phố. Các địa phương xây dựng hơn 30.000 tủ sách. Đặc biệt, Nam Định lập được hơn 8.000 tủ sách ở các lớp học.

Năm 2014, Chính phủ lấy ngày 21/4 làm Ngày Sách Việt Nam, lấy cảm hứng từ ngày xuất bản cuốn Đường Kách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - cuốn sách tiếng Việt đầu tiên được in bởi những người thợ trong nước. Mỗi dịp tháng 4, cả nước có nhiều hoạt động kỷ niệm ngày này.