ĐỜI SỐNG

Mối nguy hại từ thuốc lá điện tử

Trung Tú • 22-12-2022 • Lượt xem: 183
Mối nguy hại từ thuốc lá điện tử

Hiện nay, nhiều người dùng thuốc lá truyền thống có xu hướng chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử vì lầm tưởng thuốc lá điện tử không nguy hại đến sức khỏe như thuốc lá truyền thống. Nhưng theo các chuyên gia, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm, thuốc lá điện tử cũng có chứa rất nhiều hợp chất gây hại cho sức khỏe không thua gì thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một thiết bị chạy bằng pin để làm nóng một loại dung dịch. Khi gặp nhiệt độ cao, dung dịch này sẽ bốc hơi để người sử dụng hút vào phổi. Trong thuốc lá điện tử có rất nhiều hợp chất hóa học gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là nicotine.

Thuốc lá điện tử hiện có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, được thiết kế nhỏ gọn, sang trọng với vẻ bề ngoài chỉ như là cây bút, thỏi son,... Điều đáng nói hơn, với dòng quảng cáo, thuốc không gây hại, có đủ hương vị như kẹo, trái cây,… đã đánh trúng vào tâm lý tò mò, thích khám phá của tuổi mới lớn.

Những tác hại của thuốc lá điện tử

Gặp các vấn đề về phổi

Các hóa chất và hương liệu có trong thuốc lá điện tử sẽ gây ra những bệnh mãn tính ở phổi như phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, viêm phổi… Theo thống kê, các bệnh về phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người hút thuốc lá.

Hư tổn não và thận

Khi kích hoạt thuốc lá điện tử, các chất lỏng trong đó sẽ bị đốt nóng và giải phóng các hợp chất chì có trong ống thuốc bay hơi hoặc tan ra. Nếu thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử, hợp chất này sẽ tích tụ dần trong cơ thể, gây nên các tổn thương cho thận, não bộ và một số cơ quan khác.

Làm tăng nguy cơ chấn thương

Với viên pin Lithium-ion, thuốc lá điện tử sau khi kích hoạt điện sẽ khiến viên pin nóng lên, tạo ra hơi khói. Khi kích hoạt điện nhiều lần, pin sẽ tích tụ quá tải một lượng hiệu năng, làm thiết bị nóng lên, gây cháy hoặc thậm chí là phát nổ.

Theo một số báo cáo từ năm 2009 đến năm 2016, đã có gần 200 ca thương tích do thuốc lá điện tử gây ra, trong đó xảy ra nhiều nhất là ở giới trẻ, độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim. Dung dịch nicotine có trong thuốc lá điện tử sẽ gây ảnh hửng đến lưu lượng máu trong cơ thể, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc thậm chí là các bệnh về tim mạch.

Gây nghiện

Thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện như thuốc lá truyền thống, bởi trong nó có chứa nicotine và các chất hóa học khác. Một nghiên cứu trước đây đã chứng minh, thuốc lá điện tử có khả năng gây nghiện cao hơn rất nhiều so với thuốc lá truyền thống.