ĐỜI SỐNG

Mối nguy từ ứng dụng biến ảnh selfie thành ảnh vẽ của ứng dụng Lensa

Bá Phúc • 15-12-2022 • Lượt xem: 892
Mối nguy từ ứng dụng biến ảnh selfie thành ảnh vẽ của ứng dụng Lensa

Theo SensorTower, chỉ trong vòng 5 ngày, Prisma Labs - công ty tạo ra ứng dụng Lensa có thể biến ảnh selfie thành ảnh vẽ đã đạt hơn 4 triệu lượt tải mỗi ngày. Việc này đã tạo ra một hiện tượng gây bão trong top những ứng dụng hot nhất năm 2016.

Theo số liệu thống kê từ SensorTower, thì ứng dụng Lensa đã thu được hơn 8 triệu USD chỉ trong vòng 5 ngày phát hành trên các nền tảng điện thoại IOS và Android. Với khả năng xử lý mạnh mẽ hơn ứng dụng cũ của Prisma Lab, ứng dụng Lensa đã có thể thu về khoảng 4 USD cho 1 lượt tải.

Dù vậy, các chuyên gia phần mềm cảnh báo, người dùng nên cân nhắc khi sử dụng các phần mềm có chức năng tương tự như Lensa, vì hầu hết chúng đều tiềm ứng những mối nguy hại khó lường, khả năng cao làm lộ ảnh nhạy cảm hoặc quyền riêng tư của người sử dụng.

Lộ dữ liệu sinh trắc học

Nhà nghiên cứu Dvid Leslie, chuyên viên về các vấn đề đạo đức về công nghệ mới của viện Alan Turing cho biết, dữ liệu sinh trắc học thường nằm ẩn trong các phần mềm, ứng dụng và người dùng thường bỏ qua phần “đọc và đồng ý từ các chính sắc riêng tư, cũng như điều khoản sử dụng của ứng dụng”. Đây là một bước cự kỳ quan trọng, khiến cho người dùng trở nên bị động chấp nhận với rủi ro mất dữ liệu riêng tư.

Không chấp nhận với lời cáo buộc của David Leslie, Giám đốc điều hành và sáng lập Prisma Labs là ông Andrey Usoltsev phản pháo, ứng dụng Lensa đã được mặc định sẵn khả năng xóa bỏ ảnh người dùng khỏi máy chủ ngay khi ảnh selfie được tạo. Việc để lộ thông tin cá nhân của người dùng không bao giờ xảy ra.

Theo một số cáo buộc của người dùng, hình ảnh selfie và tất cả những thông tin riêng tư, ứng dụng Lensa đều thu thập và có thể sử dụng, dù công ty có tuyên bố là tất cả sẽ được xóa sau khi tài khoản được kích hoạt. Tuy nhiên, công ty chỉ xóa hình ảnh tải lên từ người dùng, chứ không hoàn toàn xóa dữ liệu và hình ảnh selfie mà ứng dụng tải ra.

Nguy cơ tạo ra hình ảnh nhạy cảm cao

Tuy công ty Prisma Labs, chủ sở hữu ứng dụng Lensa vẫn một mực phủ nhận, nhưng một nhà nghiên cứu Internet của Đại học California, Los Angeles, Olivia Snow vẫn đưa ra lời cảnh báo, ứng dụng này không chỉ dùng ảnh đại diện để tái tạo thành ảnh nhạy cảm, mà nó còn gán mác những đặc diện gợi dục theo phong cách hoạt hình.

Một người dùng đã từng sử dụng phần mềm Lensa cho biết, sau khi tải và đăng tải hình ảnh selfie của bản thân, ngay lập tức cô đã nhận được một loạt những hình ảnh gán ghép nhạy cảm. Và điều khiến cô phẫn nộ hơn là tất cả hình ảnh phản cảm đó, đều rõ mặt của mình. Chưa hết, ứng dụng Lensa còn bị cáo buộc phân biệt chủng tộc và giới tính.

Do vậy, sau khi nghiên cứu và tiếp nhận nhiều thông tin phản bác của người dùng về ứng dụng Lensa, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên cân nhắc trước khi tải hoặc xóa ứng dụng ngay sau khi sử dụng.