VĂN HÓA

Món người Việt, nỗi sợ của người nước ngoài

Tam Nguyên • 27-06-2023 • Lượt xem: 1504
Món người Việt, nỗi sợ của người nước ngoài

Trong ẩm thực Việt Nam, có những món ngon đặc trưng và tinh túy mà người Việt yêu thích và tự hào. Tuy nhiên, đôi khi những món ăn này cũng có thể trở thành nỗi ám ảnh đối với một số người nước ngoài.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn từ lâu đã là món ăn đầy dinh dưỡng và phổ biến của người Việt Nam. Để hình thành nên một quả trứng vịt lộn phải ấp trứng từ 18 - 20 ngày, khi đó trứng đã tạo hình con gần như hoàn chỉnh. Trong trứng bao gồm vịt con đã rõ cơ thể, lòng đỏ và phần mề màu trắng. Sau đó đem trứng đi luộc là đã có thể ăn kèm với rau răm và muối ớt.

Tuy nhiên, đối với người nước ngoài đây lại là một món ăn thuộc hàng top kinh dị nhất thế giới, khiến họ phải khiếp sợ. Và ăn hột vịt lộn như là một thử thách khó khăn để họ chinh phục nó.

Mắm tôm 

Mắm tôm là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn phổ biến của người Việt Nam như: Bún đậu, Bún riêu, Bún thang,… Được làm chủ yếu từ tôm và muối, dùng một loại enzym có trong ruột tôm để lên men một thời gian tạo nên hương vị đặc trưng.

Nhưng đối với người nước ngoài, mắm tôm lại là món ăn gây cảm giác khó chịu vì mùi hương tỏa ra từ nó. Thậm chí có nhiều người còn trở nên dị ứng khi ngửi phải.

Nội tạng động vật

Thông thường ở các nước trên thế giới không ăn nội tạng của động vật như bò, gà, heo,… mà chỉ ăn những phần thịt ở lưng và bụng. Họ cho rằng, nội tạng là nơi tiêu thụ và chuyển hóa thức ăn nên không sạch sẽ, thậm chí có khi đã nhiễm độc nên không thích hợp để “cho vào miệng”. Nhưng ở Việt Nam, nội tạng động vật như tim, gan, ruột,… lại là nguyên liệu chế biến món ăn cực ngon và hấp dẫn như: cháo lòng, dồi trường, lòng luộc,…

Vì vậy, sau khi đến với vùng đất Việt Nam xinh đẹp, các du khách cực kì bất ngờ với cách sử dụng tất cả các bộ phận của động vật để làm món ăn và không hề bỏ sót bất kì phần nào.

Chuột đồng

Chuột đồng là loại thực phẩm khá phổ biến ở nông thôn Việt Nam, đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long. Người nông dân sẽ lột da những con chuột đồng ăn thóc lúa béo múp và sau đó nướng, hấp, chiên sâu, hoặc làm cà ri. 

Có thể xem chuột là thức ăn nghe có vẻ hơi đáng sợ nhưng nó rất ngon và đây chính là đặc sản ưa chuộng của người dân miền Tây. Thịt chuột đồng mềm nhưng vẫn dai, nhiều người cho rằng nó ngon hơn thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà.

Tiết canh

Thêm một món ăn không kém phần ghê rợn đối với du khách nước ngoài khi đến Việt Nam. Tiết canh đối với người Việt là món ăn giúp bồi bổ khí huyết cho cơ thể vì nó được làm từ máu của động vật. Sau khi lấy máu tươi từ gà, vịt trộn cùng một chút nước mắm rồi đánh tiết canh và để cho đến khi hơi đông lại, thường ăn kèm với đậu phộng, rau mùi, ớt.

Tiết canh rất phổ biến trong ẩm thực của người Việt nhưng chưa từng có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Và dù thực khách nước ngoài có thích khám phá đến đâu thì vẫn không dám thử món ăn đầy ghê sợ này.

Côn trùng

Trong nền văn hóa châu Á, ăn côn trùng là điều phổ biến để thay thế cho thức ăn khi xảy ra nạn đói từ xưa đến any. Các loại côn trùng ăn được khác nhau như châu chấu, dế, ve sầu, nhộng tằm, ấu trùng ong, bọ cạp... Lượng dinh dưỡng trong côn trùng rất giàu protein, chất béo và vitamin tuyệt vời. 

Trong thực tế, người nước ngoài khi nghe đến món ăn này thường sẽ cảm thấy sợ hãi hơn là muốn trải nghiệm nó. Ở Việt Nam có món ve sầu xào lá chanh, ấu trùng ong chiên với hành khô, xôi với trứng kiến và châu chấu chiên giòn.

Đuông dừa

Không riêng người nước ngoài, đuông dừa cũng là món ăn khá thử thách sự can đảm đối với bộ phận người Việt Nam. Thử hỏi có mấy ai dám chọn con sâu dừa béo múp còn sống đang bơi trong bát nước mắm và cho vào miệng không? 

Đuông dừa là một ấu trùng màu vàng với cái đầu màu nâu. Nó thường sống bên trong thân cây dừa và ăn củ dừa. Ở đồng bằng sông Cửu Long, đuông dừa sống là một món ăn đặc sản. Đuông dừa ngon nhất khi nó còn sống. Nó chắc chắn sẽ có một chút đáng sợ ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vì con sâu vẫn sẽ di chuyển ở giữa đôi đũa. Nhưng nếu có thể vượt qua nỗi sợ hãi và ăn nó, thì hương vị đặc trưng của món ăn này chắc chắn sẽ khiến thực khách phải mê say. 

Sầu riêng

Sầu riêng vốn là loại quả rất được ưa chuộng của người Việt Nam mỗi khi mùa hè đến. Với mùi thơm ngọt ngào, phần thịt quả mềm mềm, béo ngậy luôn nằm trong top trái cây được yêu thích.

Tuy là trái cây thơm ngon nhưng đối với người nước ngoài thậm chí là một vài người dân Việt, sầu riêng lại là loại trái khó ăn, gây chóng mặt bởi mùi hương từ sầu riêng tỏa khiến họ khó chịu, đôi khi có cảm giác buồn nôn. Nhiều người còn cho là sầu riêng rất thúi. Ăn được sầu riêng là cả một thử thách cực đại cho những người lần đầu thử. Nhưng một khi đã mê là bạn sẽ không bao giờ ngừng thưởng thức loại quả này.