VĂN HÓA

Một số bức ảnh hiếm về những nhân vật nổi tiếng chưa từng xuất hiện trong tài liệu (P.1)

Quỳnh Phương • 14-07-2022 • Lượt xem: 435
Một số bức ảnh hiếm về những nhân vật nổi tiếng chưa từng xuất hiện trong tài liệu (P.1)

Bức ảnh đầu tiên hoặc ít nhất là bức ảnh chụp sớm nhất còn sót lại, được chụp vào năm 1826 hoặc 1827 bởi Joseph Nicéphore Niépce, người sống từ năm 1826 đến năm 1827 ở Paris. 

Chúng ta chỉ có khả năng chụp ảnh con người và các sự kiện trong một khoảng thời gian rất nhỏ trong bối cảnh lịch sử loài người. Kết quả là chúng ta sẽ không bao giờ thực sự biết được sự xuất hiện của vô số người nổi tiếng nhất trong lịch sử là như thế nào. May mắn thay, chúng ta có hình ảnh của một số trong số họ.

John Quincy Adams
John Quincy Adams sinh ngày 11 tháng 7 năm 1767 tại Boston, Massachusetts, là một luật sư, nhà ngoại giao và chính khách. Ông là con trai cả của John Adams, tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ và tổng thống thứ ba của Vương quốc Anh. 
Trong sự nghiệp chính trị của mình, Quincy Adam từng là thành viên của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ cho bang Massachusetts, đồng thời là đại sứ. Ban đầu ông là một thành viên của Đảng Dân chủ Cộng hòa. Ông được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ vào năm 1825. Trong những năm 1830, ông bắt đầu liên kết với Đảng Whig, một Đảng mà ông đã tham gia vào năm 1840.

Charles Darwin
Charles Darwin là một trong những nhà tự nhiên học nổi bật nhất trong lịch sử. Ông cũng là một trong những người đầu tiên đề xuất rằng tất cả các loài sinh ra từ một tổ tiên chung. 
Darwin còn được gọi là “Cha của các loài”. Mặc dù thực tế là niềm tin của ông đã bị các đồng nghiệp và các tổ chức tôn giáo bác bỏ rộng rãi vào thời điểm đó, nhưng giả thuyết của ông về sự tiến hóa là sản phẩm của chọn lọc tự nhiên ngày nay được nhiều người coi là một trong những nền tảng của tư tưởng khoa học hiện đại. 
Kết luận của ông về sự tiến hóa đã được báo cáo trong cuốn sách Về nguồn gốc các loài, được phát hành vào năm 1859.

Andrew Jackson
Andrew Jackson bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một luật sư bình phong trước khi thăng tiến qua các cấp bậc để trở thành thành viên của Thượng viện Hoa Kỳ, thành viên của Hạ viện và tư pháp của Tòa án Tối cao Tennessee. 
Jackson cũng là một người lính xuất sắc, đã chỉ huy các lực lượng trong chiến tranh Creek, chiến tranh năm 1812 và chiến tranh Seminole lần thứ nhất, trong số các cuộc xung đột khác. 
Năm 1824, ông tranh cử tổng thống nhưng bị John Quincy Adams đánh bại trong cuộc bầu cử. Jackson đã tái tranh cử vào năm 1828 sau khi thành lập Đảng Dân chủ, và không nghi ngờ gì nữa, ông đã thành công.

Arthur Wellesley, Công tước xứ Wellington thứ nhất
Trong thế kỷ 19, Arthur Wellesley là một nhà lãnh đạo chính trị và quân sự chủ chốt ở Vương quốc Anh. Ông là một người lính Anh-Ireland đã vượt qua các cấp bậc để trở thành thủ tướng của đất nước hai lần. 
Ông được cho là người đã chấm dứt chiến dịch của Napoléon trong trận Waterloo. Ông được nhiều người coi là một trong những nhà chiến thuật quân sự vĩ đại nhất của Anh trong lịch sử, đã giành được nhiều chiến thắng trước các lực lượng vượt trội trong khi vẫn giữ cho người của mình tổn thất ở mức tối thiểu. 
Chiến thắng của ông trước Napoléon đã nâng ông lên vị trí anh hùng dân tộc và vào năm 1814, ông đã lập ra Công tước Wellington đầu tiên để ghi nhận những thành tựu của mình.


Vincent Van Gogh
Là một họa sĩ theo trường phái hậu ấn tượng người Hà Lan sống trong suốt thế kỷ 19, Vincent van Gogh nổi tiếng với việc sản xuất hơn 2.000 tác phẩm chỉ trong vòng một thập kỷ sau khi ông qua đời vào năm 1890. 
Mặc dù ông được coi là một trong những cha đẻ của nghệ thuật đương đại, nhưng ông ít nhận được sự chú ý trong khi vẫn còn sống. Tuy nhiên, sau khi qua đời, ông được mọi người công nhận là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây. 
Sự thật không may là Vincent van Gogh mắc chứng rối loạn tâm thần và chứng hoang tưởng, bị coi thường trong phần lớn cuộc đời của ông cho đến khi ông tự sát vào năm 1890.

Frederick Douglass
Trong thế kỷ 19, Frederick Douglass là một nhà lãnh đạo chính trị và là kẻ nổi loạn đã bị ám sát. Sau khi thoát khỏi chế độ nô lệ ở Maryland, ông tiếp tục trở thành một nhà hoạt động chống chế độ nô lệ và là người đi đầu trong các phong trào bãi nô ở cả Massachusetts và New York sau khi thoát khỏi chế độ nô lệ ở Maryland. 
Sự sáng chói và ảnh hưởng của ông đã đi ngược lại với giả định phổ biến rằng người Mỹ gốc Phi có khả năng trở thành công dân tự cung tự cấp của Hoa Kỳ, khiến nhiều người phương Bắc phải giật mình khi biết rằng trước đây ông từng là nô lệ. 
Cuối đời, ông trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên được đề cử làm Phó Tổng thống Hoa Kỳ, một quyết định mà ông không đồng ý vào thời điểm đó.

(Còn tiếp)

Theo journalistate