VĂN HÓA

Một số cách hữu hiệu nâng cấp việc đọc sách hiệu quả

Thành Nhân • 03-04-2023 • Lượt xem: 182
Một số cách hữu hiệu nâng cấp việc đọc sách hiệu quả

Trên thế giới, văn hóa đọc sách của người Do Thái, người Nhật, người Đức… đã được lan rộng và trở thành điểm học hỏi cho nhiều nước khác. Nhưng không có cách đọc nào được coi là hiệu quả nhất ở một quốc gia cụ thể. Để đọc sách hiệu quả, điều quan trọng nhất chính là phụ thuộc vào mỗi cá nhân.

Vậy làm thế nào để đọc sách hiệu quả?

Đọc theo tốc độ tự nhiên của bạn

 Không cố gắng đọc quá nhanh, hãy đọc theo tốc độ tự nhiên của bạn để đảm bảo bạn hiểu được những gì đang đọc. Có những người có khả năng đọc rất nhanh, tốc độ đọc của họ gấp hai hoặc ba người khác. Nhưng có những người đọc chậm, phù hợp với họ hơn. Quan trọng bạn biết được với nhu cầu đọc của bản thân mình thì khả năng đọc đó sẽ phù hợp theo cách nào.

Tập trung khi đọc

Tập trung hoàn toàn vào nội dung của cuốn sách, tắt những nguồn phân tán như điện thoại hoặc máy tính. Có nhiều lý do tại sao chúng ta thường bị mất tập trung khi đọc được 5 hoặc 10 phút. Hầu hết nguyên nhân nằm ở việc, bạn không xác định được mục tiêu khi đọc một cuốn sách mà đọc bâng quơ, ngẫu hứng. Để tăng sự tập trung khi đọc hãy chọn một nơi nhiều ánh sáng, không gian thoải mái và đọc. Sự tập trung đầy đủ khi đọc sách sẽ giúp nâng cao hiệu quả sau khi đọc. Lưu ý để đọc có kết quả và chinh phục được toàn bộ nội dung cuốn sách, cần đọc khi không bị stress hay mệt mỏi. Vì tình trạng này làm cho cơ thể bị cạn kiệt năng lượng, không có nhiều thời gian cho việc đọc.

Sử dụng kỹ thuật quét

Đây là kỹ thuật đọc nhanh và hiệu quả, bằng cách nhìn vào các từ khóa và các đoạn văn để tìm kiếm những thông tin quan trọng. Không chỉ vậy, nhiều người còn có thói quen ghi chú bằng bút màu lên những đoạn hay trang có thông tin mà họ yêu thích và thấy cần thiết.

Hình minh họa

Tóm tắt lại cuốn sách sau khi đọc

Tóm tắt là quá trình thu gọn các ý chính của một tài liệu, bao gồm sách, bài báo, hoặc bất kỳ tài liệu nào khác, thành một bản tóm tắt ngắn gọn và súc tích. Mục đích của tóm tắt là giúp độc giả nắm bắt được các ý chính của tài liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.Để tóm tắt một cuốn sách, bạn nên đọc toàn bộ sách một lần để hiểu được toàn bộ nội dung và các ý chính của nó. Sau đó, lập ra một kế hoạch tóm tắt bao gồm việc chọn ra những phần quan trọng nhất để tập trung tóm tắt, đồng thời lọc bỏ các thông tin không quan trọng hoặc những chi tiết quá cụ thể. Khi tóm tắt, bạn nên sử dụng các từ ngữ và cụm từ ngắn gọn, súc tích, để truyền đạt những ý chính một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các câu hỏi để giúp tập trung vào các ý chính, và sử dụng các thể hiện dấu hiệu để chỉ ra sự chuyển đổi giữa các phần khác nhau của sách.

Lên kế hoạch cùng nhau đọc sách

Đây là một giải pháp hữu hiệu để đọc được nhiều và ứng dụng được nhiều từ sách. Bạn có thể tạo một nhóm với bạn bè, đặc biệt là những người đam mê đọc sách để cùng nhau đọc sách, đưa ra các kế hoạch sẽ đọc cuốn sách cụ thể với mỗi người trong cùng một thời điểm, thời gian nhất định, thậm chí cùng nhau đọc chung một cuốn sách và đưa ra những cảm nhận, cách hiểu của riêng mình.