ĐỜI SỐNG

Một số thực phẩm hiệu quả để có làn da khỏe mạnh (Kì 2)

Phạm Quỳnh Phương • 10-11-2023 • Lượt xem: 1257
Một số thực phẩm hiệu quả để có làn da khỏe mạnh (Kì 2)

Mặc dù chúng ta không thể ngăn chặn quá trình lão hóa tự nhiên nhưng sự lựa chọn lối sống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da sáng và khỏe mạnh. Một trong những cách tối ưu nhất để làm chậm quá trình lão hóa sớm là ăn những thực phẩm ngon miệng chứa đầy chất dinh dưỡng phối hợp với nhau để hỗ trợ và duy trì các chức năng hàng ngày của da.

Tìn bài khác:

Một số thực phẩm hiệu quả để có làn da khỏe mạnh (Kì 1)

Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất nên ăn để có làn da khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi, theo các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến nghị:

Cà chua

Cà chua có chứa lycopene, một sắc tố được tìm thấy tự nhiên trong da và có thể giúp ngăn ngừa tổn thương do ánh sáng. Mặc dù không thể thay thế kem chống nắng nhưng chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ lâu dài chống lại bức xạ tia cực tím và vô hiệu hóa các gốc tự do có hại.

Quả nho

Nho đỏ, xanh và đen cung cấp sự kết hợp của axit ellagic và resveratrol, hai hợp chất giúp chống lại stress oxy hóa. Các nhà nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng tiêu thụ nho trong hai tuần có tác dụng bảo vệ chống lại tia UV. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy cần phải tiếp xúc với tia cực tím nhiều hơn đáng kể để gây cháy nắng sau khi ăn nho. Điều này không có nghĩa là bạn có thể bỏ kem chống nắng, nhưng nho có thể là thực phẩm bảo vệ da trong những ngày đi biển và suốt cả tuần. 

Xoài

Xoài chứa nhiều beta-carotene, giúp làn da của bạn tự phục hồi, mịn màng và thậm chí trì hoãn sự xuất hiện của các nếp nhăn. Chúng chứa nhiều vitamin A, giúp bảo vệ tế bào và giúp chúng tái tạo. Nghiên cứu của Đại học California, Davis cho thấy ăn khoảng nửa cốc xoài Ataulfo bốn lần một tuần giúp giảm đáng kể các nếp nhăn sâu chỉ sau hai tháng. 

Hạt lanh

Những hạt nhỏ nhưng có sức mạnh này là nguồn cung cấp axit béo omega-3, chất xơ và nhiều hơn thế nữa từ thực vật. Nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng tiêu thụ hạt lanh, đặc biệt là dầu hạt lanh có thể làm tăng độ ẩm và độ mịn cho da. Chỉ cần lưu ý rằng dầu hạt lanh có điểm bốc khói rất thấp và tốt nhất nên sử dụng ở dạng thô.

Ô liu và dầu ô liu

Là một thành phần chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, dầu ô liu có nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa mạnh mẽ như vitamin E giúp hỗ trợ sức khỏe cho làn da, tóc và móng tay của bạn. Các hợp chất polyphenolic có trong ô liu và dầu ô liu có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị gián đoạn và cải thiện lưu lượng máu đi khắp cơ thể bạn.

Nhưng những lợi ích không chỉ dừng lại ở sức khỏe làn da. Một nghiên cứu trên Tạp chí American College of Cardiology cho thấy những người tiêu thụ hơn nửa thìa dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người không dùng.

Quả kiwi

Một trong những vai trò mạnh mẽ nhất của vitamin C là sản xuất collagen, một loại protein mang lại độ đàn hồi cho làn da của bạn. Các chuyên gia da liễu cho biết collagen bị phá vỡ khi bạn già đi và gây ra sự hình thành nếp nhăn, nhưng một quả kiwi chứa nhiều vitamin C có thể cung cấp 141% giá trị hàng ngày của bạn và giúp chống lại tác dụng này.

Các loại như kiwi vàng thậm chí còn có nhiều vitamin C hơn khiến chúng trở thành nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng đặc biệt. Cơ thể không thể tự tạo ra vitamin C nên việc bổ sung đủ chất dinh dưỡng này qua thực phẩm là rất quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh gây hại. Kiwi cũng chứa hơn 90% nước, có thể giúp hydrat hóa cơ thể.