GIẢI TRÍ

Một tiếng hát nhạc Trịnh Công Sơn mới

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 25-02-2020 • Lượt xem: 9137
Một tiếng hát nhạc Trịnh Công Sơn mới

Đêm sinh nhật nhà báo Nguyễn Công Khế vừa diễn ra tại Yến Xuân (Quận 9) với rất nhiều thân hữu, anh em, bạn bè văn nghệ sĩ đến chúc mừng. Tất cả đã hết sức bất ngờ trước món quà chúc mừng có một không hai của cặp đôi ca sĩ, guitar trẻ Hoàng Trang - Nguyễn Đông khi hát riêng tặng ông và mọi người một loạt ca khúc của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.

Tin, bài liên quan:

Đức Tuấn gây tranh cãi khi làm mới nhạc Trịnh Công Sơn

Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với biểu tượng Doodle

Những bóng hồng trong đời cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn

Một tiếng hát Trịnh Công Sơn mới đã xuất hiện!

Rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ từng biểu diễn nhạc Trịnh như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Tấn Sơn, đạo diễn Đinh Anh Dũng và đặc biệt hơn là ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái của Trịnh gần như có chung một suy nghĩ như vậy khi nghe Hoàng Trang hát. Những ca khúc Da Vàng một thời làm nên tên tuổi danh ca Khánh Ly bỗng được gợi nhớ trở lại qua giọng hát của Hoàng Trang như “Ta đã thấy gì trong đêm nay?”, “Huế, Sài Gòn, Hà Nội”, “Níu tay nghìn trùng”… và nhiều ca khúc khác.

Ca sĩ Hoàng Trang (giữa), guitarist Nguyễn Đông và các khách mời đến chúc mừng nhà báo Nguyễn Công Khế

Điều lạ lùng là hình như biên giới, thời gian hay những khoảng cách đã được xóa bỏ. Không ai nghĩ rằng những ca khúc đã viết cách đây hơn nửa thế kỷ. Chỉ còn tiếng hát với những ngôn từ giàu chất suy tưởng, trí tuệ, bậc cao hơn nữa là đầy tính đột phá, chiêm nghiệm sáng tạo, ít nhạc sĩ nào có thể chạm tới hay vượt qua như “Ta đã thấy gì trong đêm nay/ Cờ bay trăm ngọn cờ bay/ Rừng núi loan tin đến mọi miền/ Gió Hoà bình bay về muôn hướng/ Ngày vui con nước trôi nhanh…” hay “Ta đã thấy gì trong đêm nay/ Bàn tay muôn vạn bàn tay/ Những ngón tay thơm nối tật nguyền/ Nối cuộc tình nối lòng đổ nát/ Bàn tay đi nối anh em/ Về suối quê hương tắm gội nhục nhằn…”.

Các khách mời tán thưởng giọng hát của ca sĩ trẻ Hoàng Trang

Không chỉ hát hay mà còn chịu khó tìm hiểu rất nhiều những câu chuyện âm nhạc xoay quanh vòng quay lịch sử, đó là điều Hoàng Trang gây được bất ngờ thú vị cho mọi người có mặt đêm hôm đó. Khi giao lưu với khán giả, cô ca sĩ trẻ vừa tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn kể: “Em rất cảm ơn mọi người đã nghe, đã ủng hộ tiếng hát em. Qua đây em cũng cảm ơn cô, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh đã chỉ vẽ, dìu dắt em rất nhiều khi tập hát những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Qua cô, em càng cảm ơn nhà báo Nguyễn Công Khế vì qua những câu chuyện của cô Trinh và gia đình, em được biết ông là người bạn thân sinh thời với nhạc sĩ cũng như là nhà báo đã tìm nhiều cách giới thiệu những tình khúc Da Vàng của Trịnh thời còn rất khó khăn trong cách nhìn nhận. Ví dụ như nhà báo Nguyễn Công Khế đã thực hiện đêm nhạc Da Vàng Trịnh Công Sơn đầu tiên ở Đà Nẵng những năm 1995, đánh dấu một cách sâu đậm giá trị nghệ thuật trong tình khúc Da Vàng của Trịnh. Để bây giờ, bọn em tự tin tiếp bước những giá trị đó…”.

Có mặt trong buổi nghe ca sĩ Hoàng Trang và Nguyễn Đông trình diễn, DDVN chứng kiến sự trầm ngâm của nhiều tên tuổi trí thức như vợ chồng giáo sư Nguyễn Ngọc Giao (từ Paris về thăm quê nhà), ông John Tuệ Nguyễn, ông Nguyễn Trung Trực - chồng ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, nhóm Du ca với nhiều tên tuổi suốt thời gian qua đã gây dựng những quỹ học bổng giúp sinh viên nghèo, chương trình nhạc Trịnh đến với mọi miền sâu, miền xa của tổ quốc… và nhiều nghệ sĩ khác, như ánh lên niềm vui về một tiếng hát mới được tìm thấy cho nhạc Trịnh Công Sơn.

Một số hình ảnh khác của ca sĩ trẻ Hoàng Trang trong đêm mừng sinh nhật nhà báo Nguyễn Công Khế:

Ca sĩ Hoàng Trang thể hiện bài hát "Níu tay nghìn trùng" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Ca sĩ Hoàng Trang cùng guitarist Nguyễn Đông là một cặp đôi đang tạo chú ý trong dư luận như làn sóng hát nhạc Trịnh Công Sơn - Ca khúc Da vàng thời gian gần đây. Hàng loạt những nhạc phẩm Trịnh qua tiếng hát khỏe, đầy sắc thái biểu cảm của Hoàng Trang và tiếng đàn guitar mộc tài hoa của Nguyễn Đông khi post lên youtube và mạng xã hội đã thu hút hàng triệu lượt xem, hàng nghìn lượt chia sẻ.

Ảnh và video: Duy Ngô