ĐỜI SỐNG

Một vài nội dung cần quan tâm để cảnh giác và ngăn chặn tệ nạn mua bán người

Hoa Trương • 05-08-2022 • Lượt xem: 202
Một vài nội dung cần quan tâm để cảnh giác và ngăn chặn tệ nạn mua bán người

Hiện nay, tệ nạn mua bán người xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo Quyết định số 793/QĐ-TTg ngày 10/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ thì ngày 30/7 cũng được chọn làm "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" tại Việt Nam. Và Quyết định số 193/QĐ-TTg ngày 09/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình phòng, chống mua bán người).

Bạn có biết rằng trong 6 tháng đầu năm 2022, nạn nhân của mua bán người tại Việt Nam, không riêng gì trẻ em mà có cả người lớn cũng bị lừa bán với các thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Phổ biến nhất là trên không gian mạng xã hội Facebook. Cả nước có hơn 76 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm hơn 77% dân số, tăng hơn 4 triệu người so với năm 2021. Với thống kê là gần 98% người dùng Internet và tỷ lệ phụ nữ dùng Facebook là gần 60% vừa là cơ hội cho phụ nữ tiếp cận nâng cao kiến thức, kỹ năng, nhưng cũng là nguy cơ tìm ẩn trở thành nạn nhân của loại hình tội phạm mua bán người nếu không được trang bị tốt.

Để có được những giải pháp ngặn chặn và đẩy lùi tình hình tội mua bán người chúng ta cần biết những nội dung sau:

Tệ nạn mua bán người diễn ra ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức, có sự cấu kết chặt chẽ giữa người mua và người bán, môi giới đã hình thành các đường dây tội phạm liên tỉnh, xuyên quốc gia. Không như trước đây việc tiếp cận và làm quen với nạn nhân phải gặp gỡ trực tiếp để rủ rê, dụ dỗ. Ngày nay càng nhiều đối tượng phạm tội thông qua các trang mạng xã hội facebook, zalo và điện thoại để tiếp cận. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với nạn nhân.

Người phạm tội là người nước ngoài ngày càng gia tăng. Do chính sách mở cửa của Việt Nam, các đối tượng lấy lý do vào thăm thân nhân, đi du lịch, đi liên kết làm ăn kinh tế để lừa phụ nữ, trẻ em hay cả nam giới dưới dạng sẽ đi làm việc ở nước ngoài, cho nhận con nuôi, kết hôn rồi đưa ra nước ngoài để bán.

Mách nhỏ cùng bạn một vài nội dung để cảnh giác và ngăn chặn tệ nạn mua bán người nhất là ở trẻ em và phụ nữ:

1. Thường xuyên cập nhật tin tức, kiến thức để nâng cao trình độ văn hóa pháp luật kỷ năng tự bảo vệ  có thể bảo đảm an toàn cho bản thân và giúp cho người thân.

2. Luôn cảnh giác với những lời hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, rủ hợp tác làm ăn trong nước và nước ngoài.

3. Nếu có kế hoạch đi chơi xa, hãy tìm hiểu kỹ về địa điểm, địa danh mà mình định đến. Đặc điểm, nhân thân của những người bạn đi cùng mình như thế nào. Không được quên tham khảo ý kiến mọi người và thông báo cho gia đình trước khi đi đâu xa.

4. Luôn chuẩn bị cho bản thân địa chỉ và số điện thoại tin cậy có thể là của chính quyền, cơ quan, đoàn thể, người thân… để liên hệ giúp đỡ khi cần thiết.

5. Từ chối mọi giúp đỡ về tiền bạc lợi ích vật chất của người khác, nhất là từ người lạ mới quen biết.

6. Tích cực tuyên truyền cho những người thân trong gia đình, bạn bè biết và cảnh giác với tội phạm buôn bán người.

Ngoài ra bạn cũng cần nhớ thêm một đường dây điện thoại nóng. Khi cần thiết hãy gọi 111.