VĂN HÓA

Múa đương đại Cafe Sài Gòn - một trải nghiệm mới lạ

HL • 26-06-2018 • Lượt xem: 831
Múa đương đại Cafe Sài Gòn - một trải nghiệm mới lạ

Ngày 30 tháng 6, vở múa đương đại hoàn toàn mới Café Sài Gòn sẽ được biểu diễn lần đầu tiên bởi Đoàn Vũ kịch Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch hợp tác với Gotra Ballet đến từ Maastricht, Hà Lan. Với những điệu nhảy không theo một khuôn khổ nào của Gotra kết hợp với những nét độc đáo của Việt Nam, Café Sài Gòn chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm mới lạ, độc đáo và không thể nào quên.

HBSO Ballet và Gotra Ballet đã bắt đầu hợp tác từ hơn 10 năm trước khi Biên đạo múa chính Nguyễn Phúc Hùng học tập tại Hà Lan với tư cách là một vũ công tài năng trẻ tuổi, anh đã làm việc với Joost Vrouenaets, lúc đó với cương vị Giám đốc một đoàn Vũ Kịch.

Cuối năm ngoái, Vrouenraets đã có chuyến thăm Sài Gòn với tư cách chuyên gia trong một buổi hội thảo chuyên đề múa với HBSO, hai bên đã làm việc và thống nhất thời gian để biên đạo vở múa Café Sài Gòn. Vrouenraets và Guerin đã đến thành phố Hồ Chí Minh vào trung tuần tháng Sáu để bắt đầu cho vở múa này.

Maite Guerin cũng là một vũ công kiêm biên đạo múa. Cô là Giám đốc nghệ thuật của chương trình truyền cảm hứng “Care to Dance” cho những người mắc bệnh Parkinson. Bắt đầu bằng 16 vũ công của HBSO luyện tập hằng ngày, 10 người đã được chọn trong đó có 5 nam và 5 nữ tạo thành 5 cặp đôi cho vở múa.

Café Sài Gòn đang trong giai đoạn luyện tập và hoàn thành dưới sự dàn dựng của Vrouenraets và Guerin. Hai biên đạo Hà Lan đang luyện tập cật lực cho các buổi tập nhưng sẽ không xuất hiện trên khấu với vai trò vũ công của vở.

Hình ảnh các quán café ở Sài Gòn đã xuất hiện từ nửa thế kỉ trước. Vào tuần trước, Joost Vrouenraets và Nguyễn Phúc Hùng đã phải tìm khắp thành phố những đạo cụ cần thiết cho mỗi cảnh mặc dù ban đầu biên đạo Vrouenraets chia sẻ là ông sẽ dàn dựng một vở gần với thực tế nhưng đến thời điểm này thì ông lại cố gắng làm cho nó hiện thực nhất có thể. Trong khi đó, Biên đạo Nguyễn Phúc Hải sẽ đảm nhiệm khâu thiết kế sân khấu.

Phần âm nhạc rất phóng khoáng. Sẽ có những đoạn nhạc cao trào kết hợp với những giai điệu của các dân tộc thiểu số Việt Nam và ít nhất là thêm một bài hát từ những năm 60 của ca nhạc sĩ người Mỹ Joan Baez.