ĐỜI SỐNG

Mướp đắng - Phương thuốc hạ đường huyết tự nhiên không phải ai cũng biết

Diễm Chi • 05-12-2023 • Lượt xem: 1076
Mướp đắng - Phương thuốc hạ đường huyết tự nhiên không phải ai cũng biết

Mướp đắng, hay còn được biết đến với tên gọi thân thuộc hơn là khổ qua, được xem là một trong những nguyên liệu nấu ăn được nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, bên cạnh việc được dùng để tạo nên những bữa ăn ngon miệng, nước khổ qua nếu được dùng mỗi ngày còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe mà không phải ai cũng biết.  

Xem thêm:

Giảm cân đón Tết - Học theo 6 quy tắc giảm cân được ‘tình đầu quốc dân’ Suzy ưu ái

Khi mà chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, mọi người có nhiều cơ hội chăm chút hơn cho các bữa ăn. Tuy nhiên, song song với đó, chúng ta cũng phải tất bật để có thể bắt nhịp cuộc sống bận rộn.

Nhịp sống vội vã khiến chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho công việc, từ đó ít vận động hơn. Việc này cũng được chứng minh khi số lượng người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng.

Không riêng gì những bệnh nhân bệnh tiểu đường hay liên quan đến các vấn đề về đường huyết, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày là một trong những việc vô cùng cần thiết đối với tất cả mọi người. 

Mỗi ngày, bên cạnh năng lượng từ thức ăn, mỗi tế bào, cơ quan và mô trong cơ thể chúng ta đều cần cung cấp đầy đủ nước để có thể duy trì các hoạt động và chức năng của cơ thể hoạt động ở mức bình thường. Việc cung cấp đủ nước còn giúp hỗ trợ thận, góp phần loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu.

Cụ thể, nước lọc luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu được các bác sĩ khuyên dùng. Tuy nhiên, để không quá nhàm chán và mang đến những hiệu quả tốt nhất, mọi người có thể cho vào nước sôi từ 2 - 3 lát mướp đắng khô, sau đó đậy kín trong vòng 10 phút.

Nếu biết cách và kiên trì áp dụng mỗi ngày, bên cạnh việc được xem như một phương thuốc giúp hạ được huyết, “nước mướp đắng” còn mang đến nhiều công dụng khác mà không phải ai cũng biết.

Hạ đường huyết

Theo kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Ethnopharmacology cho thấy, nếu một người kiên trì uống 2 gram chiết xuất mướp đắng trong vòng 90 ngày liên tục có thể góp phần làm giảm chỉ số đường huyết HbA1c. 

Bên cạnh đó, ngay từ lâu, mướp đắng đã được xem là một trong những phương thuốc hỗ trợ hạ đường huyết một cách hiệu quả mà không mang đến bất kỳ tác dụng phụ nào, theo một nghiên cứu khác được công bố bởi tạp chí nghiên cứu Egyptian Pharmaceutical Journal.

Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Mướp đắng được xem là một loại trái cây cung cấp nhiều ích lợi và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Bởi lẽ, tất cả các bộ phận của trái mướp đắng đều mang đặc tính chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Cụ thể, bằng cách kích hoạt apoptosis, nước mướp đắng có thể ức chế quá trình hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Có thể nói, đây được xem là một trong những cơ chế thường gặp khi một tế bào bị kích thích, gen của nó có khả năng có thể tự tạo ra sự hủy diệt và tế bào chết.

Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng

Mướp đắng được xem là một trong những loại thực phẩm có chứa ít calo, chất béo, carbohydrate, và nước mướp đắng cũng vậy. Vì vậy, việc tiêu thụ nước mướp đắng có thể góp phần tạo cho cơ thể cảm giác no lâu hơn.

Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung BMC năm 2010 cho biết, các chất được chiết xuất từ trái mướp đắng có thể loại bỏ các tế bào mỡ, từ đó, góp phần cho sự hình thành các tế bào mỡ mới. 

Bên cạnh đó, nghiên cứu này còn cung cấp thêm một số thông tin về việc mướp đắng được xem là một trong những liệu pháp tự nhiên để điều trị bệnh béo phì.

Tăng cường và củng cố hệ miễn dịch

Được biết, trong mướp đắng có chứa một loại protein là Momordica anti-human immuno virus protein (MAP30) có khả năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tăng cường sản xuất globulin miễn dịch của tế bào B thông qua quá trình ức chế sự lây nhiễm tế bào HIV của tế bào lympho T.

Đặc biệt, các nhà khoa học cũng cho biết, bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng chống các kháng khuẩn có hại như E. coli, Helicobacter, Salmonella hay Staphylococcus,…

Làm đẹp da

Đối với một làn da mắc phải các vấn đề liên quan đến mụn, việc tiêu thụ nước mướp đắng có thể góp phần đẩy mạnh quá trình hình thành, tái tạo và chữa lành vết thương, từ đó, làn da cũng trở nên tràn đầy sức sống hơn.

Mát gan, lợi tiểu

Bên cạnh công dụng góp phần làm giảm nguy cơ bị mắc các căn bệnh như cao huyết áp, mỡ trong máu, tiểu đường, các nhà khoa học còn cho biết, nước mướp đắng còn có công dụng bảo vệ gan, lá lách, bổ thận, lợi tiểu.

Ai không nên sử dụng nước mướp đắng?

Có thể dễ dàng nhận thấy, mướp đắng là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang đến những công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên vì thế mà lạm dụng và sử dụng mướp đắng quá nhiều. Bởi lẽ, bên trong loại trái này có chứa rất nhiều axit oxalic, chất giúp cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Có thể dễ dàng nhận ra, việc tiêu thụ quá nhiều mướp đắng có thể gây nhiều trở ngại cho quá trình hấp thụ canxi, đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi.

Song song với đó, thể chất và tình trạng sức khỏe của mỗi người là khác nhau, chính vì vậy, không phải ai cũng có thể tiêu thụ được mướp đắng. Sau đây là 3 nhóm người không nên sử dụng mướp đắng:

+ Mướp đắng là một loại trái mang tính hàn, người có tỳ vị hư, yếu không nên tiêu thụ loại quả này bởi vì có thể gây ra tình trạng nôn mửa, tiêu chảy.

+ Phụ nữ mang thai là một trong những nhóm đối tượng không nên sử dụng mướp đắng vì chúng có thể gây ra tình trạng kích thích co bóp tử cung, từ đó, dễ gây ra hậu quả là sảy thai.

+ Như đã đề cập, mướp đắng được xem là một trong những phương thuốc giúp hạ lượng đường trong máu một cách hiệu quả, vì vậy,  người sử dụng insulin hoặc thuốc hạ đường huyết cần phải theo dõi lượng đường trong máu trước khi sử dụng loại quả này để tránh gây ra tình trạng hạ đường huyết một cách đột ngột.