VĂN HÓA

Nét đẹp áo dài trên con đường di sản

Lan Hương • 04-09-2022 • Lượt xem: 1348
Nét đẹp áo dài trên con đường di sản

Tại Triển lãm áo dài trên con đường di sản ngày 26/8 vừa qua, 200 chiếc áo dài đa sắc đã được các nhà thiết kế nổi tiếng tái hiện bằng những hình ảnh tiêu biểu của văn hóa, con người nước Việt và đang được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội.

Triển lãm nằm trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa, hướng tới ngày kỷ niệm 92 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022), nhằm tôn vinh nét đẹp tà áo dài và mong muốn áo dài Việt Nam sẽ trở thành di sản của thế giới.

Trong buổi khai mạc, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Tôn Ngọc Hạnh cho biết: triển lãm là một sự kiện ý nghĩa để tôn vinh nét đẹp truyền thống của Việt Nam. Đây cũng là dịp để giáo dục cho các hệ hệ trẻ nghiên cứu tìm hiểu thêm về lịch sử ra đời, sự trường tồn và phát triển của tà áo dài Việt Nam cho đến ngày hôm nay. Thông qua những sự kiện ý nghĩa như thế này, bà hi vọng áo dài Việt Nam sẽ vươn xa tới các nước và gây ấn tượng với nhiều quốc gia trên thế giới.

Tất cả các tác phẩm trưng bày tại triển lãm đều chứa đựng những đam mê, nhiệt huyết, sự sáng tạo tuyệt vời và tấm lòng trân trọng với những di sản văn hóa dân tộc. Đây sẽ là sự kiện nhằm lan tỏa và khơi dậy trong mỗi con người Việt Nam trách nhiệm giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của đất nước.    

Sắc màu Việt Nam ghi dấu trên tà áo dài

Với sự góp mặt của 20 nhà thiết kế nổi tiếng, các bộ sưu tập áo dài trong buổi triển lãm được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người trên dọc mảnh đất hình chữ S.

Các tác phẩm được nhắc đến tiêu biểu như: Nét đẹp kiến trúc Hạ Long, Cánh buồm Quảng Ninh, Phong Nha – Kẻ Bàng, Vịnh Hạ Long, Rừng trúc Yên Tử, Thổ cẩm dân tộc Tày – Dao, Kim cương đen, Nụ cười biển, Ngọn đèn trong đêm, Hải quân…

Rất nhiều câu chuyện đằng sau những chiếc áo dài trưng bày với chất liệu gợi nhớ nguồn cội. Tất cả đã được các nhà thiết kế khai thác và thể hiện với đa dạng bản sắc, tín ngưỡng về nhiều khía cạnh chân thực từ đời sống.

Bộ sưu tập “Hi vọng” với hình ảnh đẹp tôn vinh đội ngũ y bác sĩ, các chiến sĩ tuyến đầu đã gồng mình chiến đấu trong cuộc chiến chống Covid-19 vừa  qua. Hình ảnh những con người giản dị, thầm lặng đem đến cuộc sống bình an cho mọi người được nhà thiết kế gửi gắm trong tác phẩm “Bộ đội giúp dân”...

Nét đẹp văn hóa thuần Việt dệt lên trong từng sợi tơ

Điểm đặc biệt tạo nên dấu ấn trong buổi triển lãm chính là chất liệu được các nhà thiết kế lựa chọn sáng tạo gồm tơ tằm, đũi, đay... Từng chất liệu thể hiện cách riêng trong việc tôn vinh giá trị nghệ thuật truyền thống.

Các thiết kế được trưng bày trên giá tre, với cách thức bài trí gần gũi, thân thuộc, mang đậm giá trị nhân văn, in dấu ấn bản sắc văn hóa Việt và mang nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.

Không chỉ có áo dài, trong triển lãm ban tổ chức còn đem đến không gian thực tế và sống động hơn với sự trưng bày của 1.500 cây gai lấy sợi. Tham gia triển lãm, người tham quan còn được tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị về lịch sử hình thành và phát triển của áo dài. Được tận mắt chiêm ngưỡng quy trình rút tơ dệt vải, được chứng kiếm cách để cây gai cho ra sợi đũi…

Triển lãm còn mong muốn góp phần nâng cao ý thức cộng đồng, chung tay bảo vệ di sản văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh áo dài vươn xa thế giới, tạo sự tiếp nối vững vàng giữa giá trị truyền thống và nét hiện đại trong văn hóa con người Việt Nam.

Sau triển lãm, các bộ sưu tập áo dài sẽ được các nhà thiết kế trao tặng và trưng bày tại Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam. Để tiếp tục phát huy hành trình lưu giữ các giá trị truyền thống, kết nối những trái tim say mê với di sản và truyền bá nét đẹp của phụ nữ trên con đường phía trước.