ĐỜI SỐNG

Nét đẹp chợ truyền thống trong dòng chảy công nghệ 4.0

Hoa Trương • 25-05-2022 • Lượt xem: 1751
Nét đẹp chợ truyền thống trong dòng chảy công nghệ 4.0

Với những hối hả của cuộc sống, và sự phát triển không ngừng của công nghệ như hiện nay thì những nét đẹp Chợ truyền thống hay chợ dân sinh cần được quan tâm, giữ gìn và phát huy.

Ở Việt Nam ta, chợ là hình thức kinh doanh thương mại chủ yếu của người dân, luôn gắn liền với sông nước, nằm dọc theo các con sông và nơi giao thương với các thuyền buôn nước ngoài. Chủ yếu là lúa gạo, gỗ, trái cây và các mặt hàng thủ công truyền thống khác. Bắt nguồn từ những bãi đất trống cạnh sông rạch, các lều, bạt tạm bợ, đến hàng loạt công trình chợ kiên cố phân bố rộng khắp thành phố gắn liền với yếu tố sông nước.

Với những hoạt động mua bán mở rộng phạm vi xung quanh, hết mức có thể. Chợ không chỉ chiếm một vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế mà nó còn lưu giữ những giá trị văn hóa tinh thần của người dân Việt. Kiến trúc chợ không chỉ để phục vụ nhu cầu buôn bán mà còn thể hiện dấu ấn, nét văn hóa rất riêng của một nơi chốn bình dị và dân dã.

Ở ngoại thành, người dân hoạt động với hình thức nông nghiệp chuyên canh, hoặc trồng lúa, trồng rau, nuôi cá, nuôi lợn, gia cầm… để cung cấp thực phẩm cho nội thành. Từ đó bắt đầu hình chợ truyền thống hay chợ tự phát là chợ họp trên hè phố chủ yếu bán rau củ quả. Do đó các chợ truyền thống vẫn đóng vai trò phục vụ rất lớn trong đời sống hàng ngày của người dân, nhất là tại vùng nông thôn, vì sức mua thấp hơn các thành phố.

Trong khi hàng hóa cung cấp tại các chợ thường rẻ hơn do chi phí tổ chức và quản lý chợ cũng thấp hơn so với siêu thị và trung tâm thương mại ở các thành phố lớn. Với những nơi chưa có mức đô thị hóa cao, rộng và đông, dân vẫn có nhu cầu mua sắm từ các chợ quy mô nhỏ. Để duy trì hệ thống chợ truyền thống cả nước phải kể đến là thói quen mua sắm đã tạo thành nét văn hóa của người dân Việt Nam. Nhiều người thích mua hàng tại chợ vì cảm giác giá rẻ và có thể mặc cả. Nếu ở siêu thị, các kênh bán lẻ giá lúc nào cũng được niêm yết và phải mua y giá đã niêm yết, người mua không bao giờ mặc cả thì tại chợ truyền thống, chuyện mặc cả là việc thường thấy và được sử dụng như một thói quen thường nhật.

Với dòng chảy công nghệ 4.0 đang báo hiệu một sự thay đổi hoạt động buôn bán của chợ truyền thống. Mô tả chính xác nhất quá trình thay đổi là sự kết nối, tự động hóa linh hoạt và xóa nhòa mọi ranh giới giữa người mua và người bán. Hiện nay, khi các bác nông dân có thể bán hàng nông sản của mình thông qua kênh mua sắm điện tử với mức giá có giảm theo thị hiếu tiêu dùng. Các bạn trẻ thì sử dụng công nghệ, thành lập các chợ quê online để kinh doanh khởi nghiệp từ các sản phẩm tươi sống như chợ dân sinh, chợ truyền thống.

Đó cũng chính là những nét đẹp rất đặc trưng rất đáng được giữ gìn và phát huy trong dòng chảy phát triển công nghệ 4.0