VĂN HÓA

Nét đẹp lễ hội mãn chay của Lào sau đại dịch Covid-19

Diệu Huyền • 12-10-2022 • Lượt xem: 505
Nét đẹp lễ hội mãn chay của Lào sau đại dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên lễ hội mãn chay bị hoãn lại để phòng chống dịch. Sau hơn 1 năm bị hạn chế, đến năm 2022 lễ hội mãn chay của Lào được tổ chức đầy đủ với các nghi thức tôn giáo theo đúng phong tục tập quán của người dân Lào ở quy mô lớn.

Sơ nét về văn hóa Lào

Lào được mệnh danh là đất nước của triệu voi. Văn hóa Lào chịu hưởng lớn của phật giáo. Lào là nước có tỉ lệ chùa so với dân số cao nhất thế giới. Khi nhắc tới Lào người ta sẽ nghĩ ngay tới các lễ hội, vì nơi đây được mệnh danh là xứ sở của lễ hội. Lễ hội mãn chay là một trong những lễ hội lớn nhất của người dân Lào.

Nét đẹp lễ hội mãn chay của Lào

Lễ hội mãn chay của Lào diễn ra từ ngày 08 đến ngày 11 tháng 10 năm 2022. Ngày chính thức của lễ diễn ra vào ngày 10 tháng 10 năm 2022 tức ngày 15 (rằm) tháng 11 năm Phật lịch của Lào.

Theo truyền thống của người Lào, trong 3 tháng mùa ăn chay thì các nhà sư, tăng, ni không được ra khỏi chùa. Phải thực hiện thiền định và tập trung nghiên cứu phật pháp. Trong khi đó thì các phật tử hay cư sĩ phải chuyên tâm làm việc thiện, không được cưới hỏi, không lập công ty, không xây nhà, không hút thuốc, không uống rượu.

Khi lễ hội mãn chay diễn ra, thì người dân trên khắp nước Lào sẽ đến chùa gần nhà thực hiện nghi thức cúng dường cho nhà sư và những người đã khuất của gia đình mình.

Đến tối sẽ thực hiện nghi lễ thắp nến, thả đèn hoa đăng, nhiều người muốn gửi những điều ước về một cuộc sống tốt lành trong tương lai nhất là sau đại dịch Covid-19.

Sau đó sẽ tiếp tục tham gia hội đua thuyền truyền thống trong lễ hội. Những hoạt động này luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương và du khách trong nước, ngoài nước.

Đánh dấu chính thức sự kết thúc của 3 tháng mùa ăn chay. Cũng như kết thúc 3 tháng nghiên cứu kinh phật của các nhà sư, tăng, ni ở trong chùa. Lúc này thì các sư, tăng, ni có thể ra khỏi chùa để truyền đạt giáo lý nhà phật ở những nơi khác, chùa khác mà không bị giới hạn nơi đi và đến. Riêng các phật tử, cư sĩ có thể dựng vợ, gả chồng, xây nhà hay lập công ty kinh doanh, làm những điều mình thích tùy ý mà trong 3 tháng ăn chay phải kiêng.

Sau lễ mãn chay, giúp mọi người bắt đầu những ngày vui mới với nhiều may mắn và hạnh phúc hơn, những ưu phiền sẽ được xua đi hết. Đây là một nét đẹp văn hóa rất độc đáo về các nghi thức tôn giáo của Lào cần được duy trì, phát huy và quảng bá để thu hút khách du lịch nhằm giúp phục hồi và kích cầu kinh tế sau đại dịch.