VĂN HÓA

Nét tinh tế đầy sắc màu nữ tính trong những bức tranh của họa sĩ da màu

Phúc Minh • 15-01-2019 • Lượt xem: 16504
Nét tinh tế đầy sắc màu nữ tính trong những bức tranh của họa sĩ da màu

Nét vẽ và màu sắc trong tranh của Charlotte Edey mang hơi hướng chủ nghĩa siêu thực. Nữ họa sĩ đặt chủ thể và các chi tiết mà cô xây dựng từ các nét vẽ mảnh và mềm trong không gian rộng lớn, bất tận của tâm tưởng.

Tìm về tĩnh lặng và an yên là cách chúng ta kết nối và lắng nghe chính bản thân mình. Trong sự tĩnh lặng của tâm hồn, chúng ta suy ngẫm về bản ngã cá nhân và nhận ra được những giá trị sâu bền nhất. Trong bộ tranh Sự lặng yên hoàn hảo – Quiet Utopia (một dự án chung với họa sĩ Tishk Barzanji), nữ họa sĩ trẻ người Anh Charlotte Edey đã mang đến một thế giới đẹp, hoàn hảo, đầy nữ tính, được khởi nguồn từ sự tĩnh lặng trong tâm tưởng của người nghệ sĩ.

Sự kết nối giữa hình tượng “tôi” – cô gái da màu có ngoại hình của Charlotte Edey với chủ nghĩa Afrofuturism thể hiện sự trăn trở của cô về vai trò của một nghệ sĩ trong bối cảnh xã hội đương thời. Hình tượng “tôi” luôn xuất hiện nhỏ bé, mình trần giữa không gian rộng lớn. “Tôi” nhẹ nhàng tản bộ trong thế giới tĩnh lặng của tâm tưởng nhưng chủ động nghiêng mình đón lấy ánh sáng của vũ trụ.

Một trong những lý do khiến cho bộ tranh Sự lặng yên hoàn hảo – Quiet Utopia trở nên đặc biệt chính là nguồn cảm hứng từ chủ nghĩa Afrofuturism trong các bức tranh của cô. Afrofuturism là trào lưu nghệ thuật lấy cảm hứng từ văn hóa da màu để đem vào đề tài viễn tưởng hiện đại nhằm mục đích làm giàu có và làm đa dạng đề tài này. Trong thế giới nghệ thuật hiện đại, Afrofuturism lại mang nhiều ý nghĩa về mặt chính trị và tôn giáo. Người ta nhắc đến Afrofuturism như một nỗ lực nhằm cân bằng sự bình đẳng sắc tộc của các nghệ sĩ da màu, bởi mảng đề tài viễn tưởng nói chung hay thế giới nghệ thuật siêu thực nói riêng được cho là “lãnh địa nghệ thuật” của riêng người da trắng.

Charlotte Edey là nghệ sĩ vẽ minh họa (Illustrator). Các tác phẩm của cô được đăng trên những tạp chí nổi tiếng như New York Times, Vanity Fair, ID Magazine, Dazed, It Nice That , AnOther Magazine… Ngoài ra, tác phẩm của Edey còn được thể hiện trên các chất liệu khác như thảm, đồ gốm và bê-tông. Cô vừa mới hoàn thành triễn lãm cá nhân đầu tiên của mình tại Flowers Gallery Mayfair, London.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›