VĂN HÓA

Nếu hàng quán bị ngưng trệ thì sách lại bán chạy hơn

Phúc Minh • 27-03-2020 • Lượt xem: 528
Nếu hàng quán bị ngưng trệ thì sách lại bán chạy hơn

Đọc sách, viết sách, xem phim, ghi nhật kí... đều là những việc mà thường ngày chúng ta có thể lơ đãng, nhưng thời điểm Covid-19 tác động mạnh tới đời sống con người thì việc ở yên trong nhà đọc sách và lên mạng tìm mua sách đang diễn ra rất miệt mài.

Thời gian gần đây, việc sách xuất bản ra bán tăng nhanh chóng mặt, đột biến tăng 35% so với bình thường. Đây là tại thị trường Anh Quốc. Và đầu sách người ta muốn đọc lúc này, là sách văn học.

Không chỉ ở Anh, người dân khắp thế giới đều đang có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn ở thời điểm này. Họ ở nhà, dọn dẹp, đoc sách, nấu ăn... Nhiều người hạn chế việc nhà và "vùi đầu" vào việc đọc sách.

Dịch Covid-19, khiến cả thế giới đều chăm chỉ đọc sách hơn.

Nhiều trang website bán sách online của nhiều công ty đang chứng kiến những sự gia tăng doanh số đột biến. Như chuỗi cửa hàng sách lớn nhất nước Anh - Waterstones trong tuần qua đã chứng kiến lượng sách bán ra trên trang web của họ tăng tới... 400% so với mức trung bình.

Những đầu sách văn học của nhà văn người Colombia từng giành giải Nobel Văn học năm 1982 - Gabriel García Márquez (1927 - 2014) đang được nhiều người tìm đọc, có thể kể tới hai tác phẩm nổi tiếng nhất của ông như “Trăm năm cô đơn” và “Tình yêu thời thổ tả”.

Bên cạnh đó, cuốn “Người yêu dấu” của nữ nhà văn Mỹ Toni Morrison (1931 - 2019) hay cuốn “Gatsby vĩ đại” của tác giả F Scott Fitzgerald (1896 - 1940) cũng đang được tìm đọc nhiều trở lại.

Nhiều nhà sách hiện nay cũng thành lập nên những nhóm đọc sách online để các độc giả có thể cùng thảo luận về những đầu sách văn học, hoặc có thể đặt câu hỏi cho các tác giả đương đại và nhà sách sẽ là đơn vị kết nối trung gian.