VĂN HÓA

Ngắm đèn lễ hội Loi Krathong cổ nhất Thái Lan

Trung • 27-11-2018 • Lượt xem: 7300
Ngắm đèn lễ hội Loi Krathong cổ nhất Thái Lan

Lễ hội hoa đăng Loi Krathong diễn ra vào tối ngày trăng tròn tháng 12 âm lịch Thái Lan, lịch dương thường rơi vào tháng 11. Đây là lễ hội truyền thống diễn ra trên khắp đất nước Thái Lan, thu hút hàng chục nghìn người tham gia.

Lễ hội hoa đăng Thái Lan với bầu trời rực sáng từ hàng chục nghìn chiếc đèn lồng, dòng sông lấp lánh với hàng trăm nghìn thuyền hoa đăng nối nhau trôi theo dòng nước.

"Loi" có nghĩa là "nổi", còn "Krathong" là “cái bè”, có đường kính chỉ bằng lòng bàn tay, thường được làm từ thân cây chuối. Ngày nay, bè có thể làm bằng bánh mì hoặc đôi khi là mút, được trang trí bằng lá chuối, hoa, nến, nhang,… rất công phu.

Vào đêm rằm, hàng ngàn người tụ tập bên các dòng sông, kênh hay thậm chí là ao hồ và biển, cầu nguyện trong im lặng và sau đó cẩn thận thả bè của mình theo dòng nước. Các phao nhỏ đựng hoa, nhang và nến được thắp sáng sẽ nhẹ nhàng trôi đi. Một số người còn thả bè vào trong chậu nước ở nhà.

Người Thái tin rằng thả bè trên sông như vậy là vinh danh và thể hiện lòng kính trọng của họ đối với Thủy Thần. Ngoài ra, thả bè còn là để tạ lỗi với Thủy Thần vì đã làm ô nhiễm con sông trong năm trước. Đó là lý do vì sao Loi Krathong được tổ chức vào cuối năm.

Lễ hội diễn ra trên cả nước Thái Lan, tuy nhiên, sôi nổi nhất có lẽ là tại thành phố Bangkok, với hàng dài các đoàn diễu hành đánh trống, các buổi biểu diễn văn nghệ và âm nhạc truyền thống của Thái, giải trí dân gian, bắn pháo hoa và nhiều trò khác.

Còn ở thành phố Chiang Mai, họ không thả bè mà thả lồng đèn Khổng Minh, bầu trời trở nên rực sáng từ hàng chục ngìn chiếc đèn lồng. Họ tin rằng những chiếc lồng đèn bay lên cao sẽ đem theo những phiền não của họ.

Với bầu trời rực sáng được thắp lên từ hàng chục nghìn chiếc đèn lồng, dòng sông lấp lánh với hàng trăm nghìn chiếc thuyền hoa đăng nối nhau trôi theo dòng nước, lễ hội hoa đăng được coi là lễ hội lớn thứ 2 trong năm, sau Tết truyền thống Songkran. Đây cũng là một trong những lễ hội đẹp nhất, màu sắc nhất và cổ nhất Thái Lan.