VĂN HÓA

Ngắm nhìn bức điêu khắc hình quả bí ngô được bán hơn 80 tỷ đồng

Hoài Việt • 25-12-2022 • Lượt xem: 949
Ngắm nhìn bức điêu khắc hình quả bí ngô được bán hơn 80 tỷ đồng

Được mệnh danh như một biểu tượng nghệ thuật sống huyền thoại, tên tuổi “Nữ hoàng chấm bi" - Yayoi Kusama gắn liền với loạt tác phẩm tiên phong cho trường phái pop-art, tối giản, nghệ thuật sắp đặt - tương tác để lại tiếng vang lớn. Trong đó, quả bí ngô, chấm bi, hoa, gương, kính… là những biểu tượng vô cùng quen thuộc trong các sáng tác của Kusama. Đặc biệt gần đây nhất, tác phẩm điêu khắc mang tên “Bí ngô (S)” của nữ hoạ sĩ được bán với giá 3,5 triệu USD (tương đương 81 tỷ đồng). 

Cụ thể, vào ngày 15/12 vừa qua tại Softheby's, “Bí ngô (S)” khắc họa quả bí ngô cùng thân mình là những hàng chấm bi trải dọc trở thành tác phẩm đạt vị trí cao nhất trong phiên đấu giá “Modern and Contemporary Auction”. Được biết, con số 3,5 triệu USD là phí sau cùng sau khi tính những chi phí liên quan. Sau quá trình sáng tác và thực hiện trong khoảng thời gian 2 năm, tác phẩm điêu khắc quả bí ngô với kích thước 108x114x114cm được ra mắt và giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014, tại phòng trưng bày Victoria Miro (Luân Đôn, Anh). 

Sinh ra trong một gia đình nhỏ tại Matsumoto (tỉnh Nagano, Nhật Bản), thời thơ ấu của Yayoi Kusama là những ký ức không mấy hạnh phúc bởi những lần bạo hành của mẹ hay sự phản bội của cha cùng những tình nhân bên ngoài. Mặt khác, cùng lúc này còn có bóng tối và âm thanh ác liệt của những trận chiến từ Thế chiến 2. Chính điều này đã tạo ảnh hưởng lớn đến tư tưởng nghệ thuật cũng như các sáng tác của Kusama sau này. Yêu thích nghệ thuật và vẽ tranh từ nhỏ, thế nhưng Kusama luôn phải khốn khổ cất giấu những bức tranh của mình vì sợ mẹ phát hiện và xé hết chúng đi. Trong những tháng ngày cô đơn nhất, thiên nhiên chính là người bạn vỗ về và an ủi tâm hồn bà. Mãi cho đến khi bà học tiểu học, trong tâm trí cô bé nhỏ, những người bạn này từ khi nào đã trở thành những nhân vật biết nói, biết trò chuyện và đồng hành cùng Kusama. 

Nói về hình tượng bí ngô, lần đầu gặp gỡ của Kusama với loại quả mang thân hình tròn trịa này là vào tiểu học. Chính vì dáng hình hài hước và ấm áp đã khiến Kusama tôn vinh và tin tưởng chúng. Theo Publicdelivery thì đây là nơi trú ngụ tinh thần của Kusama những ngày thơ bé, nhẹ nhàng chữa lành và mang đến sự bình yên cho trái tim nữ hoạ sĩ. Đồng thời, chúng cũng đại diện cho những khoảnh khắc vui vẻ, ánh lên những tia sáng ấm áp trong chuỗi thương tổn ẩn trong bóng tối. 

Còn về các chấm bi, cảm hứng bắt nguồn được cho là đến từ những hòn sỏi trắng mịn dưới dòng sông cạnh nhà. Qua đôi mắt và trí tưởng tượng của bà, những chấm tròn có tác dụng như vật làm mờ, che chắn tầm nhìn giúp bà thoát khỏi những nỗi sợ, đặc biệt là người mẹ với những đòn roi. Đây là hoạ tiết gắn liền với tên tuổi Kusama và luôn được xuất hiện trong hầu hết các tác phẩm. Kusama bày tỏ rằng: “Tôi biến năng lượng cuộc sống thành các chấm bi trong vũ trụ. Tôi chuyển hóa những bi kịch của cuộc đời thành nghệ thuật. Các tác phẩm của tôi được tạo ra để thay đổi tâm trí người xem. Tôi hy vọng nó sẽ khiến thế giới trở nên bình yên hơn”.

Có thể nói, Kusama và thế giới thiên nhiên được sinh ra là dành cho nhau, hai thực thể cùng hòa quyện tạo về thể xác lẫn tâm hồn, thấu hiểu và lắng nghe, từ đó sinh ra những câu chuyện nghệ thuật. 

Yayoi Kusama được tôn vinh là một trong những nghệ sĩ còn sống và có tầm quan trọng nhất của Nhật Bản nói chung và thế giới nói riêng. Loạt tác phẩm của “Nữ hoàng chấm bi" hiện được trưng bày trong những bảo tàng tên tuổi hàng đầu thế giới như Trung tâm Goerges Pompidou, Paris, Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles, Bảo tàng Stedelijk Amsterdam, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York,...