ĐỜI SỐNG

Ngành du lịch bùng nổ mạnh mẽ nhờ sự phát triển của công nghệ

Võ Hoàng Tuấn • 06-01-2023 • Lượt xem: 848
Ngành du lịch bùng nổ mạnh mẽ nhờ sự phát triển của công nghệ

Vào thời điểm dịch Covid-19 đang hoành hành, ngành du lịch đã phải đóng cửa gây tổn thất rất nhiều đến nền kinh tế. Nhưng sau khi đại dịch đã được kiểm soát, các nước bắt đầu mở cửa giao thương trở lại, ngành du lịch cũng theo đó hồi phục dần. Theo các chuyên gia, nếu áp dụng thêm công nghệ chắc chắn ngành du lịch sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Hiện nay, số lượng du khách du lịch đến các địa điểm trong và ngoài nước để nghỉ dưỡng ngày càng tăng cao. Các chuyên gia đã áp dụng công nghệ vào các nền tảng đặt vé giúp du khách dễ dàng chọn địa điểm ưng ý. Bên cạnh đó, các vấn đề như lên kế hoạch hành trình, đảm bảo thông tin bảo mật và hơn hết là hạn chế tiếp xúc gần cũng được công nghệ hỗ trợ rất nhiều.

Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ

Sau khi triển khai Google dịch được nhiều năm, ông lớn Google đã nâng cấp và cải tiến thêm cho ứng dụng một số chức năng mới. Trong số đó, nổi bật nhất là chức năng cho phép người dùng có thể quét trực tiếp hình ảnh tạp chí, biển báo, menu,… để nhanh chóng dịch thông tin. Ngoài ra, nhờ vào chức năng dịch theo thời gian thực, Google dịch giúp người dùng có thể dễ dàng giao tiếp với người bản xứ, qua đó giúp cho các hoạt động du lịch quốc tế ngày càng phát triển hơn.

Ngoài ứng dụng Google dịch, hiện tại còn có một số ứng dụng khác có khả năng dịch ngôn ngữ như Microsoft Translator, Papago, mỗi ứng dụng sẽ dịch tốt một số loại ngôn ngữ nhất định.

Thực tế ảo (VR) và Metaverse

Với tham vọng muốn phát triển mạnh vũ trụ thực tế ảo (Metaverse), Giám đốc điều hành Meta là ông Mark Zuckerberg cho biết, bản thân muốn mọi người trên khắp thế giới có thể kết nối với nhau nên việc phát triển Metaverse sẽ giúp cho tất cả chúng ta tương tác với nhau thông qua cặp tai nghe VR.

Nếu dự án Metaverse của Mark Zuckerberg thành công, sẽ khiến cho việc du lịch của mọi người trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bởi thay vì du khách phải thực hiện nhiều chuyến bay đến một nơi mà mình muốn thì với công nghệ thực tế ảo VR của Metaverse, du khách đã có thể đến bất cứ đâu bằng tâm trí, hoàn toàn không phải lo lắng bất kỳ vấn đề thực tại nào cả.

Metaverse giúp mọi người dễ dàng kết nối với nhau

Robot sẽ thay thế con người

Với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay, nhiều nước trên thế giới đã lên kế hoạch đưa robot vào thực tế để phục vụ con người, phổ biến nhất là dành cho ngành du lịch. Hiện tại, đã có một số khách sạn ở nhiều nước có dự định sẽ đưa robot vào phục vụ khách du lịch trong tương lai gần. Đây là cách hiệu quả để hạn chế việc tiếp xúc gần.

Robot sẽ phục vụ con người trong tương lai

Công nghệ nhận diện khuôn mặt

Visa (hộ chiếu) là thứ cần thiết để du khách có thể du lịch ngoài. Nhưng việc xin visa ở các nước không hề đơn giản, vẫn còn một số hạn chế nhất định như kiểm tra và kiểm soát lượng du khách ra vào quốc gia, ngăn chặn việc nhập cư bất hợp phái và nhiều vấn đề khác.

Do đó, Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) tại Mỹ đã triển khai quy trình Biometric Exit nhằm hạn chế các hoạt động nhập cư trái phép. CBP là ứng dụng công nghệ, giúp thu thập tất cả dữ liệu ảnh chụp khuôn mặt của những người muốn đến hoặc đi khỏi nước Mỹ. Chỉ một vài thao tác nhỏ, Cục Hải quan đã có thể so sánh nhận diện trên CBP với hộ chiếu hoặc các giấy tờ có thể chứng minh nhân thân nhằm xác định rõ du khách có được chấp nhận xuất nhập cảnh hay không.