VĂN HÓA

Ngày ẩm thực Việt Nam trên đất Pháp

Phúc Thụy • 14-10-2019 • Lượt xem: 458
Ngày ẩm thực Việt Nam trên đất Pháp

Trong 2 ngày diễn ra các hoạt động, chương trình dự kiến có sự tham dự của khoảng 500 khách mời, là đại diện chính giới Pháp, đại diện các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực ẩm thực - du lịch, đại diện chủ nhà hàng, khách sạn, đầu bếp Pháp, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và một số nước châu Âu...

Sự kiện diễn ra với các hoạt động chính như: Trình diễn, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt Nam gắn với các địa phương có di sản được UNESCO công nhận, có video clip giới thiệu về các món ăn cũng như cách thức chế biến, lựa chọn nguồn thực phẩm sạch.

Hội thảo chuyên đề giới thiệu di sản UNESCO và nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Triển lãm giới thiệu 8 di dản UNESCO tại Việt Nam và một số sản phẩm tinh hoa văn hoá ẩm thực Việt.

Trong sự kiện lần này Việt Nam có 5 đầu bếp, đại diện cho các vùng di sản khác nhau, bên cạnh đó là các nghệ nhân thực hiện tác phẩm trang trí bằng rau, củ dựa trên các kỹ thuật: cắt, tỉa, đục, đẽo. Thông qua “Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Pháp”, họ muốn giới thiệu đặc trưng ẩm thực Việt, kể câu chuyện chiều sâu văn hoá, quảng bá điểm đến, từ đó giúp du khách hiểu và thấy được sự hấp dẫn, nét đẹp của Việt Nam.

Các món ăn Việt được lựa chọn giới thiệu trong triển lãm lần này là các đặc sản, món ăn đặc trưng của các vùng miền như: Huế, Ninh Bình, Hà Nội… Không chỉ phô diễn được nét tinh túy, trong nguyên liệu và cách chế biến mà các nghệ nhân cũng chú trong cách trình bày, trang trí món ăn để hấp dẫn thực khách.

Nghệ nhân Trần Đức Long

Nghệ nhân Trần Đức Long (sinh năm 1993, Ninh Bình) cho biết, rất vinh dự và tự hào khi được giới thiệu ẩm thực Việt đến với bạn bè quốc tế. Trong triển lãm lần này, nghệ nhân Đức Long dự định chuẩn bị tác phẩm cắt tỉa rau củ, quả công phu, giới thiệu phong cảnh quê hương, sông núi hữu tình của Việt Nam.

Trong khi đó, là đại diện đầu bếp đến từ Huế, nghệ nhân Trương Thị Định cho biết, Huế vốn được ví như “kinh đô ẩm thực”. Các món ăn Huế đơn sơ, mộc mạc nhưng thể hiện được sự tinh tế, cầu kỳ trong phong vị và cách chế biến.

Theo các chuyên gia văn hóa, sự kiện “Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Pháp”, có ý nghĩa rất quan trọng. Trong đó, việc gắn 'vị' của ẩm thực đa dạng, phong phú với 'sắc', 'thanh' của những di sản văn hoá, thiên nhiên được thế giới công nhận, gắn ẩm thực với văn hoá, du lịch, với lối sống lành mạnh, sản phẩm nông nghiệp an toàn,... sẽ là một trong những phương thức hữu hiệu nhằm giới thiệu tới bạn bè quốc tế một hình ảnh Việt Nam thân thiện, vừa truyền thống, vừa hiện đại.