VĂN HÓA

Nghe nhạc phim cao bồi viễn Tây nhớ nghệ sĩ Ennio Morricone

Vân Ly • 08-07-2020 • Lượt xem: 4790
Nghe nhạc phim cao bồi viễn Tây nhớ nghệ sĩ Ennio Morricone

Nhạc sĩ thiên tài người Ý Ennio Morricone vừa qua đời ở tuổi 91 nhưng với khán giả yêu dòng phim cao bồi viễn Tây thì giai điệu của bản nhạc The Good, the Bad and the Ugly sẽ mãi mãi ở lại...

Nhạc sĩ thiên tài người Ý Ennio Morricone mất vào ngày 6.7.2020 (giờ địa phương) tại Roma, Ý, hưởng thọ 91 tuổi. Chuyến của ông về cõi vĩnh hằng khiến cho hàng triệu người trên thế giới bàng hoàng thương tiếc. Hãng tin Ansa của Ý viết rằng "ông ra đi với một niềm tin thanh thản". Trước khi qua đời ông vẫn giữ "một tâm trí minh mẫn và một nhân cách lớn cho đến hơi thở cuối cùng".

Tên tuổi của nhạc sĩ Ennio Morricone gắn liền với những bản nhạc phim kinh điển như The Good, the Bad and the Ugly (Tạm dịch: Thiện, Ác, Tà), Once Upon a Time in the West (Ngày xửa ngày xưa ở miền Tây), Dollars Trilogy (Tam bộ khách vô danh)… Thành tựu âm nhạc của ông đã được ghi nhận bằng giải Oscar nhạc phim hay nhất cho bộ phim The Eight Sluts ở tuổi 87. Tên Ennio Morricone cũng được gắn trên một ngôi sao ở đại lộ Hollywood – kinh đô của điện ảnh Mỹ. 

 Nhạc sĩ Ennio Morricone (1928 -2020)

Nhạc sĩ Ennio Morricone sinh năm 1928 tại Roma, cha và anh trai của ông là  nhạc công chơi kèn trumpet. Ông đã được dạy đã làm quen với nhạc cụ từ nhỏ. Năm 6 tuổi ông bắt đã tập viết nhạc, 10 tuổi Morricone học trumpet tại trường Accademia Nazionale di Santa Cecilia, rồi sau đó là học sáng tác. 12 tuổi ông được đào tạo bài bản trong nhạc viện. Đến khoảng những năm cuối thập niên 1950, Morricone bắt đầu sáng tác  nhạc phim và nhạc kịch, ông cũng  cộng tác thực hiện album cho các ca sĩ dòng nhạc nhẹ và bán cổ điển đương thời. 

Từ năm 1960 đến 1975, khi Morricone viết nhạc cho dòng phim viễn Tây, đặc biệt là những bộ phim của đạo diễn người Ý Sergio Leone. Những bản nhạc nền The Good, the Bad and the Ugly (1966), bản nhạc Chi Mai từ Le Professionnel (1981) đã làm nên tên tuổi của ông. 

Âm nhạc của Morricone đã chạm đến hầu hết mọi khía cạnh của điện ảnh thế giới bởi giai điệu và âm thanh lúc dạt dào sâu lắng lúc hùng vĩ tuôn trào khiến cho người nghe phải "nổi da gà" hồi hộp, lo lắng hoặc vỡ òa cảm xúc theo từng khoảnh khắc của nhân vật và bối cảnh trên phim.

Một số bộ phim thuộc chủ đề cao bồi viễn Tây được Morricone viết nhạc

Có một chi tiết khá thú vị là nhạc sĩ Morricone không bao giờ học tiếng Anh, ông đã từ chối đi du lịch bằng máy bay trong nhiều năm. Năm 2007 ông đến Mỹ nhận giải Giải Oscar danh dự "cho những đóng góp lộng lẫy trên nhiều phương diện về cả nghệ thuật lẫn âm nhạc". Ngoài ra, ông cũng từng 5 lần được đề cử giải Oscar trong giai đoạn 1979–2001. Năm 2016 Morricone nhận Giải Oscar cho nhạc phim hay nhất trong bộ phim The Eight Sluts.

Trong nhiều bản phim của ông, có lẽ người hâm mộ ấn tượng nhất với điệu bản nhạc The Good, the Bad and the Ugly . Đây là tác phẩm được xếp vào những bản nhạc phim hay nhất mọi thời đại của điện ảnh Hollywood và thế giới. Ennio Morricone viết bài nhạc này vào năm 1966 cho bộ phim cùng tên, chủ đề cao bồi miền viễn Tây của đạo diễn Sergio Leone.

The Good, the Bad and the Ugly được bắt đầu từ những nhịp trống đều đặn rồi đến những âm thanh bí ẩn hoang dã như tiếng hú của loài chó sói, tiếng huýt sáo của những chàng cao bồi trên lưng ngựa, rồi tiếng đạn nổ trong không khí hỗn độn dập dồn. Những âm thanh vừa lộng lẫy vừa bi tráng hùng vĩ  như khán giả bước vào thế giới đầy kịch tính trên phim. 

Một cảnh trong phim The Good, the Bad and the Ugly

Nhạc phim The Good, the Bad and the Ugly của nhạc sĩ Ennio Morricone ra đời hơn nửa thế kỷ, được đón nhận bởi nhiều thế hệ người nghe nhạc trên khắp thế giới, nhưng cho đến tận ngày nay nó vẫn mê hoặc người nghe bởi những âm thanh tuyệt diệu đó chưa bao giờ cũ. Đặc biệt bản nhạc này sáng tác cho bộ phim có chủ đề bạo lực, nhưng nó vẫn mang tinh thần phản chiến và chứa đựng những giá trị nghệ thuật, triết lý nhân văn thông qua ngôn ngữ âm nhạc kỳ diệu một thiên tài.

Nghe lại bản nhạc The Good, the Bad and the Ugly để tưởng niệm ông:

Tag: