VĂN HÓA

Nghệ sĩ khiếm thị Hà Chương: Nhắm mắt nhìn sao

Vân Ly • 13-07-2020 • Lượt xem: 1228
Nghệ sĩ khiếm thị Hà Chương: Nhắm mắt nhìn sao

Nói về cuộc sống hiện tại với đôi mắt không nhìn thấy ánh sáng, nghệ sĩ khiếm thị Hà Chương khẳng định anh không xem đó là sự bất công của số phận, anh không hề bi quan mà đang tự mình bước ra khỏi vùng tối đó bằng ánh sáng của âm nhạc. 

Tối ngày 12.7, những người yêu mến nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã tổ chức buổi sinh nhật cho anh tại phòng trà We (Q.3, TP.HCM). Đến dự có các nghệ sĩ nổi tiếng như Thanh Bạch, Thanh Thủy, vợ chồng nghệ sĩ Ngọc Mai – Quốc Nghiệp, ca sĩ Triệu Lộc… cùng với hàng trăm người hâm mộ nhạc sĩ khiếm thị nhưng đầy tài năng và giàu nghị lực này. Đặc biệt ba mẹ của Hà Chương từ Quảng Ngãi cũng được BTC mời vào Sài Gòn để dự sinh nhật con trai.

Hà Chương mời ba mẹ lên sân khấu cám ơn và trao tặng cuốn sách của mình

Trong một không gian ấm cúng, ca sĩ - nhạc sĩ Hà Chương đã mang đến cho khán giả những ca khúc do chính ánh sáng tác cùng những bản tình ca nổi tiếng trong nền tân nhạc Việt Nam như Khúc thụy du (nhạc Anh Bằng, thơ Du Tử Lê) cùng nhiều tác phẩm khác.

Những câu chuyện do Hà Chương cùng ba mẹ anh chia sẻ trong chương trình đã khiến cho nhiều người không thể ngăn được dòng nước mắt vì xúc động, vì khâm phục. Và ngay cả ba mẹ của Hà Chương cũng bật khóc khi nói về con trai.

Hà Chương biểu diễn ca khúc Khát vọng tâm hồn

Cũng trong dịp này, nhạc sĩ Hà Chương đã giới thiệu cuốn tự truyện Nhắm mắt nhìn sao (người chấp bút nhà báo Nguyễn Thanh Nhã). Cuốn sách như những lát cắt xúc động, đặc biệt, toàn diện về cuộc đời Hà Chương với những thăng trầm, khó khăn, thử thách, từ những bước ngoặt - khi anh còn là một đứa trẻ khiếm thị ở một vùng quê Thanh Trà - Quảng Ngãi cho đến khi trở thành nhạc sĩ, được không ít bạn trẻ yêu mến.

Nhắm mắt nhìn sao cũng tiết lộ những những  câu chuyện chân thật về một tuổi thơ nghèo khó của Hà Chương. Có lúc anh phải mưu sinh bằng nghề bán đàn để mưu sinh. Đó là những trải nghiệm trong trường dành cho người mù Nguyễn Đình Chiểu, hay lần đầu tiên biểu diễn ca khúc Cõng mẹ đi chơi trong chương trình Vietnam’s Got Talent... Cuốn sách cũng mở ra cho độc giả thấy được quá trình vươn lên thoát ra khỏi nghịch cảnh của chàng nhạc sĩ trẻ tuổi đa tài. Đó là nước mắt, mồ hôi, là lòng kiên trì, sự khổ luyện…

Hà Chương song tấu cùng ông Nguyễn Văn Phước bài  Mặt trời bé con

Không chỉ được biết đến là một ca sĩ, nhạc sĩ, trong suốt 3 năm (2017-2019), cùng với âm nhạc và câu chuyện của mình, Hà Chương còn là diễn giả thắp lửa đam mê, truyền cảm hứng cho hàng chục ngàn học sinh, sinh viên các trường Đại học, cao đẳng trong cả nước qua các chương trình Đánh thức khát vọng, Bứt phá để thành công…

Là một người khiếm thị, nhưng Hà Chương vẫn quan sát những biến chuyển trong đời sống, để từ đó đồng hành cùng cộng đồng, gieo niềm tin cuộc sống. Bài hát Khát vọng tâm hồn được Hà Chương sáng tác trong mùa dịch COVID-19 đã được Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) ghi nhận là ca khúc giúp lan tỏa văn hóa đọc, truyền nhiều cảm hứng cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Hà Chương biểu diễn đàn bầu

Trong bức thư gửi cho nhạc sĩ Hà Chương, TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ thư viện viết: “Khi nhạc sĩ Hà Chương gửi tặng ca khúc này, tôi nhận ra đây là một hát rất ý nghĩa. Qua bài hát, tác giả đã nói lên ý nghĩa rất lớn của việc đọc sách, khát vọng và lý tưởng sống tốt đẹp của con người. Tác giả cũng chia sẻ một điều vô cùng quý giá, đó là lý do vì sao chúng ta lại sống - vì đất nước cần và lý tưởng vươn tới sự tự do. Đây là một bài hát có ý nghĩa rất đẹp. Chính những trang sách đã làm con người đẹp lên, đồng thời sách cũng giúp con người thực hiện được khát vọng”.

Hà Chương nhận thư cảm ơn của Vụ Thư Viện (Bộ VHTT -DL)

Hà Chương sinh năm 1982 tại Quảng Ngãi. Năm hai tuổi, anh mất hoàn toàn thị lực. Thế nhưng từ bé, anh đã nỗ lực tập chơi guitar, đàn bầu... Năm 2004, anh đỗ thủ khoa hệ trung cấp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội), chuyên ngành đàn bầu. Năm 2006, anh thi vượt rào lên hệ đại học và tốt nghiệp năm 2010. Về sau, anh lập nghiệp ở TP HCM. Hà Chương có thể chơi được hơn 10 loại nhạc cụ, và từng đoạt giải thưởng, huy chương vàng các cuộc thi độc tấu đàn bầu. Anh cũng sáng tác hàng trăm ca khúc, trong đó, bài Nắng hát từng vào chung kết Bài hát Việt 2010.

Hà Chương không thể thấy được ánh sáng, nhưng cách sống, cách nghĩ và những giai điệu của anh lung linh sắc màu và truyền cảm hứng bất tận đến cho cộng đồng xã hội.