VĂN HÓA

Nghệ sĩ Mỹ vẽ tranh bằng ánh nắng mặt trời

DDVN • 11-08-2021 • Lượt xem: 153
Nghệ sĩ Mỹ vẽ tranh bằng ánh nắng mặt trời

Nghệ sĩ người Mỹ Michael Papadakis tạo nên những bức tranh trên gỗ, đá tuyệt đẹp bằng gương, kính lúp và ánh nắng mặt trời.


Nghệ sĩ Mỹ Michael Papadakis dùng ánh nắng mặt trời tạo nên những tác phẩm nghệ thuật trên gỗ (Ảnh: The Epoch Times)

Nghệ sĩ Michael Papadakis (34 tuổi) chia sẻ với tờ The Epoch Times hôm 10.8: “Từ vẽ, điêu khắc, sáng tác tác phẩm nghệ thuật ứng dụng những công nghệ đa phương tiện… Tôi thử nghiệm tất cả”. Kể về quá trình tìm kiếm chất liệu sáng tác, nghệ sĩ người Mỹ cho biết ban đầu anh vẽ bằng những phương thức thông thường với màu và dụng cụ vẽ. Tuy nhiên, sau một chuyến đi trên con đường tơ lụa từ châu Á đến châu Âu, anh đã phát hiện ra một cách vẽ đầy sáng tạo với chiếc kính lúp.

Michael Papadakis nói: “Khi đó tôi muốn tìm công cụ tối ưu để sáng tác mà không chiếm quá nhiều chỗ trong ba lô. Một ngày nọ, lúc dừng chân ở Trung Quốc, bạn tôi thường để kính lúp trên bàn và tôi nhớ rõ hình ảnh mặt trời xuyên qua cửa sổ, hội tụ qua chiếc kính lúp. Tôi chợt nghĩ có thể dùng kính lúp làm cọ và không bao giờ lo hết màu vẽ”.

Thế rồi Michael Papadakis bắt đầu thử nghiệm với kính lúp, ống kính máy ảnh, các tấm gương có kích thước và hình dạng khác nhau để hội tụ ánh nắng mặt trời lên bề mặt gỗ, thậm chí trên đá. Sau đó, anh quá hứng thú với cách sáng tác nghệ thuật này đến nỗi dẹp hết đồ nghề cũ đi, dồn tâm sức vào phương thức sáng tạo không tốn quá nhiều tiền của. Sử dụng nhiều kính lúp đủ loại kích cỡ, Michael Papadakis đứng cách tấm gỗ vài mét để tập trung ánh nắng vào một điểm nhỏ. Sau đó, anh di chuyển kính để đốt cháy tấm gỗ theo hình mà anh muốn, từ tranh phong cảnh, động vật đến chân dung.

Một tác phẩm thường “ngốn” mất của Michael Papadakis khoảng 1 giờ cho đến 30 giờ, thậm chí nhiều tháng, tùy theo kích thước và độ chi tiết của bức tranh. Khi phải làm lâu, anh đeo mặt nạ bảo hộ của thợ hàn để bảo vệ mắt. Vào thời điểm trả lời phỏng vấn của tờ The Epoch Times, nghệ sĩ Mỹ đang sáng tác một tác phẩm anh ước tính mất khoảng 4 tháng. Michael Papadakis dự đoán rằng đó có thể là “bức vẽ bằng ánh mặt trời lớn nhất”. Anh hiện giữ bí mật tác phẩm này cho đến khi hoàn thành. Đến nay, một số tác phẩm được yêu thích của Michael Papadakis bao gồm bức tranh gỗ có chữ Forgiveness (Tha thứ), hình vẽ lá cờ Mỹ và một trái tim được làm từ mạt kim loại.


Một số tác phẩm của Michael Papadakis (Ảnh: The Epoch Times)

Nói về phương pháp sáng tác khác lạ, Michael Papadakis cho biết việc khiến vẽ tranh bằng ánh mặt trời đặc biệt hơn là do quá trình vẽ thú vị. Michael Papadakis nói với trang Oddity Central: “Tôi nhận ra rằng đây là một môn nghệ thuật biểu diễn. Người ta phải trực tiếp xem quá trình vẽ để thực sự cảm nhận. Khi tôi vẽ những bức tranh lớn, người ta dừng lại để xem trong sự khó tin và mãi dán mắt vào luồng ánh sáng”.

Nghệ sĩ Mỹ viết trên Instagram: “Loại hình nghệ thuật này có nguồn gốc từ thời cổ đại nhưng đã bị lãng quên từ lâu. Khi hướng dẫn học viên, tôi thường nói rằng sức mạnh của mặt trời giúp mở ra sự tưởng tượng vô hạn”. Cùng chuộng cách thức sáng tác nghệ thuật từ ánh mặt trời này còn có nghệ sĩ Jordan Mang-osan ở Philippines.

Theo Huệ Bình/thanhnien.vn