VĂN HÓA

Nghệ thuật quản lý stress từ tinh thần Sisu của người Phần Lan

Cẩm Chi • 03-05-2022 • Lượt xem: 437
Nghệ thuật quản lý stress từ tinh thần Sisu của người Phần Lan

“Để cảm nhận được hạnh phúc, bạn cần học cách cân bằng. Khi đã quá mệt mỏi, tạm buông bỏ cũng là một giải pháp”. Đó là tinh thần Sisu mà người Phần Lan - quốc gia luôn ở top đầu về chỉ số hạnh phúc của thế giới vượt qua mọi áp lực và khó khăn trong cuộc sống.

Ý chí và nghị lực vượt lên tất cả

Sisu là tính cách đặc trưng, triết lý chủ đạo, và là nghệ thuật sống “vượt qua tất cả” của người Phần Lan. Hơn cả một phong cách sống, Sisu chính là biểu tượng của lòng kiên trì, kiên cường, quyết tâm cao độ, dũng cảm đương đầu với những thử thách, và đứng dậy sau mỗi vấp ngã. Đây là đặc điểm đã định hình không chỉ số phận của cả một dân tộc mà còn cả cuộc sống thường nhật của người dân Phần Lan.

Tinh thần Sisu trong lối sống của người Phần Lan sở hữu sức mạnh diệu kỳ. Mỗi khi từ “sisu” được phát âm ra là họ cảm thấy như được truyền cảm hứng, năng lượng sống, ý chí khích lệ mỗi ngày. Nó khẳng định rằng bên trong mỗi người đều ẩn chứa sức mạnh phi thường và ngay cả khi rơi vào hoàn cảnh khốn cùng nhất, sức mạnh này vẫn có thể bùng cháy mãnh liệt.

Trong những giây phút nản lòng tưởng chừng không lối thoát, tinh thần Sisu sẽ khơi dậy ý chí và dũng khí, thúc đẩy bạn tiếp tục tiến lên, thúc đẩy vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu biết cách vận dụng, nó là nguồn năng lượng thiện lành chữa trị mọi tổn thương, để đương đầu với những vấn đề, thách thức mới, để khám phá sức mạnh và giá trị sâu bên trong chính mình.

Hình minh họa

Cân bằng tinh thần từ chính bản thân

Với người Phần Lan, Sisu trở thành thước đo tâm lí và cũng là liều thuốc chữa lành tốt nhất khi gặp stress, giúp họ chống lại những nghịch cảnh. Trên hết, chúng ta phải hiểu được chúng ta có thể vượt qua bất kì một thử thách nào với chính năng lực của bản thân. 

Xem stress là chuyện nhỏ

Người Phần Lan cho rằng, stress chính là thứ lấy đi hạnh phúc của nhiều người. Vì để stress len lỏi vào cuộc sống của mình ở mọi lúc mọi nơi, nhiều người đã không thể tận hưởng thành quả của bản thân, lẫn những niềm vui xung quanh đang hiện hữu. Với họ, Sisu không phải là không sợ hãi. Sợ hãi là một phản ứng tự vệ tích cực. Điều quan trọng là không để cho nỗi sợ hãi đó dẫn dắt, điều khiển mình.

Chấp nhận điểm yếu, thừa nhận thất bại

Chuẩn bị thật kĩ lưỡng để đương đầu với khó khăn thử thách, và mạnh mẽ thừa nhận những yếu điểm của bản thân là nghệ thuật sống để họ tốt hơn từng ngày. Chấp nhận thất bại và không như ý muốn là điều bình thường của cuộc sống. Thất bại không định nghĩa con người ta, đó chỉ là một sự cố trên con đường ta đi, vì thế, đừng bỏ cuộc trước các khó khăn, trở ngại.

Kiểm soát bản thân và tiếp thu xung quanh

Muốn sử dụng tất cả nguồn lực cá nhân để đối mặt với khó khăn thách thức, chúng ta phải biết kiểm soát stress một cách đúng đắn. Mỗi giây phút khó khăn lại đòi hỏi chúng ta phải biết lắng nghe và tiếp thu tất cả xung quanh. Chúng ta không được quên rằng stress là cơ chế giúp chúng ta tập trung mọi nỗ lực vào một tình huống khó khăn thì trước hết chính bản thân ta phải kiểm soát và hành động đúng đắn.

Dám buông bỏ

Khi đã làm đủ nhiều, bạn cần được nghỉ ngơi. Khi đã quá mệt mỏi, tạm buông bỏ cũng là một giải pháp. Chỉ khi nào quản lý tốt những căng thẳng xuất hiện trong cuộc sống, bạn mới có thể tận dụng mọi nguồn lực của bản thân, để đối mặt với một thách thức hay khó khăn bất kỳ. Nhờ vậy, những căng thẳng tâm lý có thể gây ra stress được người Phần Lan kiểm soát rất tốt.

Nghĩ đơn giản, “im lặng là vàng”

Người dân ở “đất nước hạnh phúc nhất thế giới” còn dành thời gian để im lặng suy nghĩ, nói những lời trung thực thẳng thắn chứ không hoa mỹ, tôn thờ sự bình đẳng và công bằng. Họ không thích nói chuyện nhiều vì cực kỳ tôn trọng quyền riêng tư của người khác. Họ cũng đặt ra các mục tiêu thực tế và khả thi, và kiên trì thực hiện.

Sống tối giản, gần thiên nhiên

Thể lực tốt mới có thể nuôi dưỡng tinh thần minh mẫn và mạnh mẽ. Vì vậy, người Phần Lan luôn dành thời gian chăm sóc bản thân, thường xuyên luyện tập thể thao. Họ còn dạy con mình sống hòa mình vào thiên nhiên trong những chuyến đi bộ đường dài trong rừng, tận hưởng mùa hè trong những ngôi nhà gỗ nhỏ bé ở vùng hẻo lánh thốn thiếu tiện nghi và đi tắm hồ vào giữa mùa đông lạnh giá. Trải nghiệm này giúp họ tăng sự tự lập trong cuộc sống và trân trọng những gì mình đang có.