VĂN HÓA

Nghị lực vượt qua nghịch cảnh của 'cô gái thép'

Minh Nguyệt • 03-10-2022 • Lượt xem: 435
Nghị lực vượt qua nghịch cảnh của 'cô gái thép'

Những bước chân của “cô gái thép” Ngưu Ngọc tại tuần lễ thời trang Thượng Hải cuối tháng 9 vừa qua lại gây chú ý. Cô người mẫu với chiếc chân giả bên phải là nạn nhân trận động đất lịch sử ở Tứ Xuyên (TQ) năm 2008.

Người mẫu chân giả Ngưu Ngọc trên sàn diễn với bộ trang phục độc đáo

Vượt lên nghịch cảnh

Ngưu Ngọc có một quá khứ kém may mắn. Lên 11 tuổi cô bị vùi trong đống đổ nát khi quê hương cô, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) gặp phải trận động đất ngày 12.5.2008 khiến hơn 68.000 người thiệt mạng. Thiên tai đã thay đổi cuộc đời của cô mãi mãi.

Sau 3 ngày bị vùi dưới đống đổ nát của ngôi nhà, người ta tìm thấy cô bé. 11 tuổi toàn thân đã đầy thương tích. Chân phải phải cưa cụt đến đầu gối. Sau 30 cuộc phẫu thuật, người ta giữ lại cho cô một bên chân nhưng cũng biến dạng. Với thương tật như thế, trong khi gia đình chẳng phải là khá giả thì tương lai trước mắt phải nói là đầy rẫy khó khăn với cô gái nhỏ.

Bi quan, mặc cảm, Ngưu Ngọc phong kín cuộc sống của mình suốt nhiều năm. Làm quen được với chiếc chân giả với cô như là một sự đánh vật. Cô mất cả năm trời để học điều khiển chân giả. Khi đã khá hơn, Ngưu Ngọc có đi ra ngoài nhưng luôn bọc kín một bên chân trong  những lớp vỏ bọt biển.

Từ 11 tuổi cô gái đã phải đối mặt với cú sốc đầu đời khi mất đi chân phải, chân còn lại cũng biến dạng do tai nạn

Ngưu Ngọc kể dù đã đi lại được bằng chân giả, nhưng nỗi mặc cảm về khuyết tật với cô vẫn rất lớn. Trong một thời gian dài, cô không tham gia các hoạt động ngoài trời chỗ đông người. Mỗi lần ra ngoài, cô lại e ngại người ta nhìn thấy sự khác biệt của mình. Ngưu Ngọc miêu tả bản thân thời đó “người chẳng ra người , ma chẳng ra ma,”

“Nhưng rồi cha tôi nói con sẽ chỉ sống tốt hơn nếu đối mặt với tình trạng của mình”. Nghĩa là không được trốn tránh khiếm khuyết mà hãy thẳng thắn đối diện với nó. Cô gái lúc đó trước ngưỡng cửa tuổi 20 liền thức tỉnh. Cô bắt đầu luyện tập và quen dần với việc mỗi lần ra ngoài với chiếc chân giả mà không cần bọc mấy lớp bọt biển nữa.

Rồi trong sự kiện chạy đánh dấu 10 năm trận động đất Tứ Xuyên vào 12/5/2018 Ngưu Ngọc đã cố gắng về đích, dù chẳng có thành tích tốt. Việc cô cán được vạch đích trên đường chạy có ý nghĩa biểu tượng đối với nhiều người. Cô được chú ý từ đó.

Biệt danh cô “gái thép nổi” tiếng

Với chiếc chân giả, "cô gái thép" vẫn tỏ ra tự tin với những bước đi tự nhiên

Sau sự kiện chạy kỷ niệm 10 năm trận động đất Tứ Xuyên, Ngưu Ngọc được biết đến với biệt danh “cô gái thép”. Cách gọi vừa ám chỉ đôi chân giả của cô vừa thể hiện lòng ngưỡng mộ của công chúng với nghị lực vượt lên nghịch cảnh của Ngưu Ngọc. Truyền thông Trung Quốc ngày ấy xem cô như là người truyền cảm hứng và từ khóa “cô gái chạy marathon xinh đẹp nhất Tứ Xuyên” trở nên phổ biến.

Kể từ đó Ngưu Ngọc luôn hoạt động cộng đồng. Cô thể hiện sự quyết tâm không khuất phục trước khiếm khuyết theo cách riêng của mình. Cô viết blog, làm video nhằm truyền cảm hứng vượt lên nghịch cảnh đến những người khuyết tật. Cô còn chụp ảnh và trở thành một trong những nhiếp ảnh gia khuyết tật năng nổ. Cô là nhiếp ảnh gia thường xuyên cho các nhãn hàng lớn. Tháng 9 vừa qua, cô từng chụp ảnh với diễn viên Phạm Băng Băng cho tạp chí My Style.

Ngưu Ngọc còn được biết đến là một nhiếp ảnh gia thời trang

​​​​​​Ngưu Ngọc tiết lộ sẽ xuất bản một cuốn sách kể về quá trình vượt qua nỗi đau thiên tai để sống tốt nhằm gửi gắm thông điệp tích cực đến những người không gặp may mắn trong cuộc sống.

“Cô gái thép” cho hay bản thân chọn biểu diễn thời trang nhằm không trốn tránh những khiếm khuyết của mình như lời người cha đã dạy. Cô cũng kêu gọi những người khuyết tật hãy đối mặt với hoàn cảnh bản thân để vượt qua ngịch cảnh.