VĂN HÓA

Nghi phạm Hadi Matar không nhận tội, nhà văn Salman Rushdie qua cơn nguy kịch

DDVN • 14-08-2022 • Lượt xem: 292
Nghi phạm Hadi Matar không nhận tội, nhà văn Salman Rushdie qua cơn nguy kịch

Hadi Matar đâm nhà văn Salman Rushdie hôm 12.8 đã không nhận tội cố ý giết người và hành hung tác giả Những vần thơ của quỷ Satan.

Thương tích của Salman Rushdie bao gồm ba vết đâm ở bên phải cổ, một vết đâm vào mắt phải, bốn vết đâm vào bụng, một vết đâm trên đùi phải, luật sư quận Chautauqua, New York cho biết.


Nhà văn Salman Rushdie đã ngưng thở máy

Luật sư của Hadi Matar thay mặt nghi phạm đứng ra điều trần trong phiên tòa chính thức tại tòa án ở phía tây New York. Matar xuất hiện tại tòa với bộ áo liền quần sọc đen trắng và đeo khẩu trang, hai tay bị còng.

Một thẩm phán ra lệnh giam giữ anh ta mà không cần bảo lãnh sau khi luật sư Jason Schmidt nói rằng Matar đã thực hiện các bước để cố tình giết Salman Rushdie bằng cách nhận vé tham dự sự kiện mà nhà văn sẽ phát biểu và đến sớm một ngày với thẻ ID giả. Ông Schmidt nói: “Đây là cuộc tấn công có chủ đích, vô cớ, được lên kế hoạch trước nhằm vào ông Rushdie”.

Salman Rushdie ngưng thở máy và có thể nói chuyện

Nhà văn Salman Rushdie (75 tuổi) đã ngưng thở máy và có thể nói chuyện vào hôm qua, người đại diện của ông xác nhận.


Nghi phạm Hadi Matar xuất hiện tại tòa với bộ áo liền quần đen trắng và đeo khẩu trang, hai tay bị còng

Chủ nhân cuốn tiểu thuyết The Satanic Verses (Những vần thơ của quỷ Satan) vẫn nằm viện trong tình trạng bị thương nghiêm trọng nhưng nhà văn Aatish Taseer cho biết trong một tweet rằng ông đã “ngưng thở máy và có thể nói chuyện”.

Đại diện của Rushdie, Andrew Wylie, cũng xác nhận thông tin đó mà không cung cấp thêm chi tiết.

Nghi phạm là “kẻ cô độc”

Hadi Matar bị buộc tội cố ý giết Salman Rushdie được cho là một “kẻ cô độc”, đang tập trung vào việc giảm cân, theo thông tin từ một trong những người hàng xóm của anh ta.

Người hàng xóm nói với The Times: “Chúng tôi nói về việc tập thể dục và ăn kiêng. Anh ta muốn giảm cân vì hơi thừa cân. Khi bắt đầu tập luyện, anh ta đã giảm được rất nhiều cân. Chúng tôi từng đi tập boxing cùng nhau nhưng không đánh nhau, chỉ đấm vào bao cát. Anh ta là người cô độc. Tôi không thấy anh ta có bạn bè và không nghĩ anh ta giao du nhiều”.

Ông Fouad Komayah - cha dượng của Hadi Matar đã khóc khi biết rằng Hadi Matar (24 tuổi) đang bị điều tra vì vụ tấn công Salman Rushdie. Matar sinh ra ở Mỹ, cha mẹ là người Lebanon di cư từ thị trấn biên giới phía nam Yaroun, thành trì của nhóm khủng bố Hezbollah.

Tại New Jersey, ông Fouad Komayah nói với The Times: “Hadi? Không thể! Sao lại là Hadi? Hadi là một cậu bé ngoan, thông minh, có trái tim nhân hậu. Nó không hề đụng chạm với bất kỳ ai”.

Trong khí đó, Giám đốc chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell cho biết hôm 13.8 rằng ông cực lực lên án vụ tấn công nhà văn Salman Rushdie. “Dư luận thế giới lên án các hành động tội phạm như vậy, vi phạm các quyền và tự do cơ bản - con đường duy nhất hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn và hòa bình hơn”, ông Borrell viết trên Twitter.

Theo Đỗ Tuấn/thanhnien.vn