ĐỜI SỐNG

Nghỉ Tết Nguyên đán bao nhiêu ngày là phù hợp với phụ huynh và học sinh?

DDVN • 19-09-2022 • Lượt xem: 236
Nghỉ Tết Nguyên đán bao nhiêu ngày là phù hợp với phụ huynh và học sinh?

Phụ huynh và giáo viên có ý kiến ra sao trước các phương án về thời gian nghỉ tết của người lao động và của học sinh?


Phụ huynh học sinh đưa ra ý kiến về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán

Hiện Bộ LĐ-TB-XH đang đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão là 7 ngày và 9 ngày. Phương án 1, người lao động sẽ nghỉ 7 ngày, từ thứ sáu, ngày 20.1.2023 đến hết thứ năm, ngày 26.1.2023 (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão). Phương án 2 gồm 9 ngày, người lao động nghỉ từ thứ bảy, ngày 21.1.2023 đến chủ nhật, ngày 29.1.2023 (tức ngày 30 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng giêng năm Quý Mão). Theo thông tin, Bộ này đang nghiêng về phương án nghỉ 7 ngày.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính lại chọn phương án nghỉ tết 9 ngày với lý giải theo Báo Thanh Niên thông tin: “Việc lựa chọn phương án trên đảm bảo đúng quy định pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp, tạo điều kiện để công chức, viên chức chủ động có thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình, đặc biệt là người đi làm xa”.

Cũng liên quan đến thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, trong khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023, UBND TP.HCM quy định thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão đối với trẻ mầm non, học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT, trung tâm GDTX… bắt đầu từ 18.1.2023 (tức 27 tháng chạp) đến hết ngày 26.1.2023 (tức mùng 5 tháng giêng).

Với quy định này, thời điểm bắt đầu và kết thúc kỳ nghỉ tết đều rơi vào ngày trong tuần nên số ngày nghỉ tết của học sinh TP.HCM năm nay là 9 ngày, tương đương với năm học trước.

Chính vì vậy, chị Nguyễn Hạ Long, nhân viên văn phòng tại Q.3, có con đang học Trường mầm non Sao Mai (Q.8) nêu ý kiến: “Theo tôi, người lao động nên được nghỉ tết với thời gian như học sinh. Sớm hơn hay muộn hơn đều không nên vì rất khó khăn trong việc trông và đưa đón trẻ. Vì vậy Bộ LĐ-TB-XH đã có phương án 9 ngày theo tôi là phù hợp”.

Không chỉ có vậy, theo chị Nguyễn Thị Bích Vân, phụ huynh Trường tiểu học An Lạc (Q.Bình Tân), ngoài việc phụ huynh có số ngày nghỉ như học sinh để tiện việc đưa đón thì thời gian cũng không nên quá cận tết vì hầu hết người lao động ở TP.HCM đều về quê dịp này. Chị Bích Vân nói: "Với lịch nghỉ tết của học sinh, các con bắt đầu nghỉ từ ngày 27 tháng chạp, phù hợp với thời gian các gia đình di chuyển về quê. Chẳng hạn như gia đình tôi, tết về quê ngoài Hải Dương, đi tàu nhanh nhất cũng mất hơn 1 ngày. Nên nếu Bộ LĐ-TB-XH cho nghỉ bắt đầu từ ngày 29.1.2023 (tức ngày 30 tháng chạp) thì về đến quê có khi qua giao thừa. Nên theo tôi, lịch nghỉ tết bắt đầu từ ngày 30 tháng chạp là không phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì (TP.Thủ Đức), cho hay những ngày gần tết, học sinh rất nôn nao, nhất là khi các em đã hoàn thành bài kiểm tra học kỳ 1, tâm trạng rất thoải mái. "Vì vậy, theo tôi, thời gian nghỉ không nên quá cận và có khoảng thời gian bắt đầu nghỉ trước mùng 1 phù hợp để phụ huynh và học sinh di chuyển về quê", bà Trúc đề nghị.

Dự kiến trong tuần tới Bộ LĐ-TB-XH sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phương án lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

Theo Bích Thanh/Thanhnien.vn