ĐỜI SỐNG

Ngồi ở nhà vẫn khám phá được hang động lớn nhất thế giới

Ngọc Nga • 09-04-2020 • Lượt xem: 1004
Ngồi ở nhà vẫn khám phá được hang động lớn nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) vừa được báo Guardian (Anh) giới thiệu là một trong 10 tour du lịch thực tế ảo đẹp nhất thế giới, dành cho những du khách muốn khám phá các kỳ quan thiên nhiên thế giới nhưng không thể đi vì dịch Covid-19.

Tin, bài liên quan:

Triển lãm công nghệ 360 VR : LỜI THIÊN THU GỌI

MV quay ở hang Sơn Đoòng đạt gần 30,7 triệu view

H’hen Niê chinh phục quãng đường 20km để khám phá hang Sơn Đoòng

Sơn Đoòng 360 – “bay qua hang động khổng lồ” là dự án được National Geographic thực hiện, nhằm lưu lại những hình ảnh hoang sơ của hang động lớn nhất thế giới bằng công nghệ "thực tế ảo". 

Hình ảnh Sơn Đoòng trên báo Guardian (Anh)

Dự án sử dụng những hình ảnh 360 độ và hiệu ứng âm thanh tự nhiên, với nền ca khúc “Nối vòng tay lớn” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đưa du khách bước vào hành trình xuyên qua hang động ngập ánh sáng, chiêm ngưỡng khối thạch nhũ và những khu rừng nguyên sinh khổng lồ. 
Mỗi địa điểm đều được giải thích kỹ lưỡng để người xem có thể khám phá từng chi tiết của địa chất, hệ thực vật nơi đây. Khu rừng rộng lớn bao quanh Sơn Đoòng là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã, trong đó có một số đã tràn vào hang. 

Lối vào hang động lớn nhất thế giới

Nhiều loài quý hiếm hoặc có nguy cơ tuyệt chủng có trong Sách đỏ của IUCN và Việt Nam. Khi lạc giữa khu rừng nguyên sinh, thật khó để tưởng tượng bạn vẫn ở trong một hang động…”, dự án chú giải. Với Sơn Đoòng 360, người xem dễ dàng “du lịch” tại nhà chỉ với máy tính hay điện thoại thông minh.
Hang Sơn Đoòng, Việt Nam là hang động lớn nhất thế giới, thuộc công viên quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Đây là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác gần biên giới Việt Nam - Lào. Sơn Đoòng được các nhà khoa học khám phá vào năm 2009, sau khi một người dân địa phương, tên là Hồ Khanh, phát hiện ra vào năm 1991 và mất dấu nhiều năm sau đó. 

Không chỉ có địa chất, Sơn Đoòng còn có hệ sinh thái với khu rừng nguyên sinh gây kinh ngạc cho giới nghiên cứu

Năm 2014, Sơn Đoòng được New York Times xếp thứ 8 trong 52 địa điểm nên tham quan. Ngoài Sơn Đoòng, báo Guardian cũng giới thiệu một số kỳ quan khác để người xem “du lịch ảo” như Công viên quốc gia Trương Gia Giới (Trung Quốc), đỉnh Everest, Bắc cực quang, núi lửa Ambrym (Vanuatu), sông băng Perito Moreno (Argentina) hay vườn quốc gia Grand Canyon (Mỹ)...

Sơn Đoòng là một trong 52 địa điểm nên tham quan nhất thế giới

Ngoài Sơn Đoòng, khe núi hùng vĩ trong vườn quốc gia Grand Canyon (Mỹ) cũng là 1 trong 10 kỳ quan nên "du lịch ảo" dịp này

Do dịch bệnh Covid-19, những dự án sử dụng hình ảnh 360 và công nghệ thực tế ảo được nhiều người quan tâm. Trước đó, Duyên Dáng Việt Nam đã thực hiện Triển lãm mỹ thuật công nghệ thực tế ảo 360 chủ đề “Lời thiên thu gọi” của họa sĩ Lê Sa Long với 32 bức tranh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 30/4/2020.