VĂN HÓA

Ngủ ở Lan Pán Tẩn

Khuê Việt Trường • 10-05-2022 • Lượt xem: 415
Ngủ ở Lan Pán Tẩn

Chúng tôi đi từ Hà Nội, đến được La Pán Tẩn thi cũng vừa chiều. Con đường đi qua đèo Khâu Phạ đẹp đến độ không vội đi, còn dừng lại những điểm dừng chân để ngắm ngọn đèo uốn lượn, còn để khu vực bay dù lượn để thỏa mắt nhìn những chiếc dù bay trên cao. 

La Pán Tẩn là một khu phố nhỏ cách Mù Cang Chải chừng 16km. Chỉ tên gọi La Pán Tẩn thực sự đã gây ấn tượng cho tôi.  Lý do chọn ở lại La Pán Tẩn vì nơi đây gần các ruộng bậc thanh nổi danh ở Mù Cang Chải. La Pán Tẩn là một khu dân cưa rất ít dân. Con đường đi ngang “chênh vênh’ đi dăm chục mét là hết phố.


Ngày mùa ở La Pán Tẩn

Ở đây rất ít chổ để nghỉ ngơi, bởi việc chọn La Pán Tẩn để ngủ đêm ít được ưa chuộng vì đêm ở đây rất buồn, gần như không có phương tiện giải trí gì, quán cà phê đã đóng cửa từ chiều và quán nhậu cũng không có luôn. Tuy nhiên, chổ chúng tôi ở là một homestay thật tuyệt vời mà chủ nhân nguyên ngày xưa làm việc tại đây, nay định cư và lập nghiệp. Homestay có dãy phòng bên dưới cho khách ở riêng, còn bên trên là hai phòng tập thể, mỗi phòng chứa một lúc khoảng 20 người. Ở La Pán Tẩn như thế là sang lắm rồi.

Buổi chiều ra khu phố, chen vào khu chợ thì họ đang đóng cửa dẫu mới 5 giờ chiều, vài hàng quán dạng tạp hóa bán các trang phục dân tộc và đồ gia dụng gọi mời. Con phố buồn buồn, có những con bò thả rông đi chậm, những con dốc cong lên để đi đến các khu ruộng bậc thang vắng dấu chân người. Nhưng kệ, bởi chỉ là ở lại một đêm để ngày mai thỏa lòng đi ngắm những thửa ruộng bậc thang huyền thoại.

La Pán Tẩn có hai tộc người sinh sống là người Thái và H’Mông, nhưng người Thái làm lúa nước dưới thung lũng, còn người H’Mông thì tạo ra ruộng bậc thang.  Đặt ăn ở homestay được ăn tới 7 món. Đó là một bửa ăn đặc sắc với cá nướng, mặng rừng kho thịt heo rừng, măng chua, thịt gà kho sả, canh và món cào cào ram. Món cào cào với những con cào cào bé tí, bỏ vào miệng dòn rụm là món ăn lạ, ngon- khác với các món ăn côn trùng ở Campuchia.

Ruộng bậc thang luôn là một vẻ đẹp mà bất cứ ai khi trong các cuộc hành trình đến Mù Cang Chải luôn bị mê hoặc cách La Pán Tẩn không xa. Chinh phục các ruộng bậc thang bạn vẫn không thể hình dung ra sẽ đi như thế nào? Điều đó có thể an tâm vì đã có khoảng 50 chiếc xe thồ do chính các thanh niên người H’Mông túc trực để chở khách tham quan. Họ tương đối hiền lành, không chèo kéo khách, chỉ chờ đợi khách kêu với giá quy định. Được biết, sự hút khách ở La Pán Tẩn ở độ cao 2000 mét, chính là nơi đây có tới 700 hecta ruộng bậc thang.


Những người dân tộc mưu sinh ở vùng đất tuyệt đẹp này

Cửa hàng tạp hóa ở La Pán Tẩn

Mờ sáng, các anh xe thồ đã đợi trước khách sạn, những anh dân tộc H’ Mông không hiểu hết tiếng Việt, trao đổi với nhau bằng tiếng bản địa, cứ gật đầu khi nghe chúng tôi nói dẫu “ngôn ngữ bất đồng”. Và cuộc hành trình quả thật là một cảm giác thót tim. Con đường lượn theo núi, có khi chúi xuống thung lũng, xoay một vòng cua góc 45 độ. Chiếc xe lên dốc vào số một thì chồm lên, còn thả dốc giống như đang lao. Anh xe thồ giải thích là bây giờ con đường đã đổ xi măng rộng hơn một mét cho nên dễ đi, còn ngày xưa thì chỉ là đường đất, còn đáng sợ hơn nửa. Cái cảm giác khi nhìn thấy Đồi mâm xôi hiện ra, bãi giữ xe bên trên là cảm giác rất an toàn, thở phào nhẹ nhõm vì đã tới đích.

Việc tạo dựng ra những thửa ruộng bậc thang ở La Pán Tẩn thực sự làm mê đắm lòng người, nhất là vào mùa lúa chín hoặc mùa nước đổ. Trên con đường khi dừng ở các thửa ruộng ở La Pán Tẩn, đã chộn rộn muốn dừng chân, chỉ để nhìn ngắm. Rồi theo chân những người đi trước, leo xuống lũng, đi qua những thửa ruộng tam giác mạch do người dân trồng, bán vé chụp hình 10 ngàn/ người- thuê chiếc gùi có trong đó những bông hoa dại giá 10 ngàn và bộ đồ dân tộc 30 ngàn là đã có thể hóa thân thành người dân tộc H’ Mông để tận chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đồi mâm xôi và bạt ngàn ruộng lúa.


Đồi Mâm xôi ở La Pán Tẩn

Đồi mâm xôi huyền thoại đang óng ả bởi vào mùa lúa chín đã ở phía trước, và tất nhiên khi đã đi là đi tới tận cùng, tôi lên tận cái “mâm xôi” đó và lưu lại những hình ảnh đẹp. Bên cạnh du khách, có những người chủ của các thửa ruộng, dặn dò xin đừng đạp lúa- vì niềm vui của người này chính là cuộc mưu sinh của người kia.

Ngắm nhìn những ruộng bậc thang, chụp những tấm hình đủ thỏa lòng cho một đêm ngủ ở La Pán Tẩn.


Các du khách tạo dạng chụp ảnh khi đến đây

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường