VĂN HÓA

'Ngựa chiến' nào có khả năng rinh giải Sư tử vàng tại LHP Venice 2021?

Thế Sang • 11-09-2021 • Lượt xem: 122
'Ngựa chiến' nào có khả năng rinh giải Sư tử vàng tại LHP Venice 2021?

Những tác phẩm thắng giải cao quý nhất tại LHP Venice, đơn cử như trường hợp Nomadland của nữ đạo diễn Chloé Zhao năm rồi, luôn rộng đường đến giải Oscar sau đó.

Không lâu nữa, LHP Venice lần thứ 78, hiện đang diễn ra ở đảo Lido (Ý), sẽ chính thức bế mạc. LHP kéo dài từ ngày 1.9 đến ngày 11.9 theo giờ địa phương. Năm nay, mùa giải huyên náo hơn khi có nhiều tác phẩm dự thi, các sao tấp nập  ra  mắt  phim  trên  thảm  đỏỏ...Có tất cả 21 phim tranh giải chính là Sư tử vàng. Nhà làm phim Hàn Quốc Bong Joon Ho là chủ tịch ban giám khảo mùa giải. Theo quan sát, dưới đây là những tên phim được báo chí đặc biệt quan tâm trên đường đua giành tượng vàng. 

Spencer

Reuters đánh giá rất cao tác phẩm Spencer của nhà làm phim Chile Pablo Larraín. Phim có nữ diễn viên Kristen Stewart đóng vai Công nương Diana, kể về những năm tháng hôn nhân không mấy êm thắm của bà. Phim ra mắt khán giả tại LHP ngày 3.9, nhận được sự yêu mến của các cây bút phê bình, thậm chí có ý kiến cho rằng nữ diễn viên Kristen Stewart xứng đáng nhận giải Oscar nhờ vai diễn của cô trong tác phẩm. 

Tạo hình Công nương Diana trong phim Spencer  ẢNH: NEON

Official Competition

Cũng được nhắc nhiều trong danh sách tranh giải đó là tác phẩm hài Official Competition (tựa gốc dự thi là Competencia oficial) của hai đạo diễn Gastón Duprat và Mariano Cohn. Phim có sự góp mặt của diễn viên Antonio Banderas và Penélope Cruz.

Phim kể về một ông lão 80 tuổi có "số má" muốn tên tuổi mình được ca ngợi vào ngày sinh nhật, thế là ông quyết định thuê một đạo diễn từng đoạt giải Cành cọ vàng để làm một bộ phim và cô này đã lôi kéo thêm hai nhân vật khác, từ đó nhiều chuyện hay ho bắt đầu. Phim đánh dấu lần tái hợp của cặp đôi diễn viên Antonio Banderas và Penélope Cruz sau lần đóng chung trong phim Pain and Glory của đạo diễn Pedro Almodóvar.

Phim Official Competition đánh dấu màn tái hợp của cặp đôi diễn viên Antonio Banderas và Penélope Cruz  ẢNH: PROTAGONIST PICTURES

Parallel Mothers

Năm nay, nhà làm phim Tây Ban Nha Pedro Almodóvar mang tác phẩm Parallel Mothers (tựa gốc Madres paralelas), có nữ diễn viên Penélope Cruz tham gia diễn xuất tranh giải Sư tử vàng. Phim kể câu chuyện của hai thai phụ nhưng ở những độ tuổi khác nhau với những cảm xúc khác nhau.

Nữ diễn viên Penélope Cruz tiếp tục xuất hiện trong phim Parallel Mothers  ẢNH: SONY

The Hand of God

Tác phẩm The  Hand of God của đạo diễn Ý Paolo Sorrentino (từng thắng giải Oscar nhờ phim The Great Beauty) cũng được đánh giá nhiều khả năng thắng giải. Phim được đạo diễn lấy cảm hứng từ chính tuổi trưởng thành của mình, tiếp tục là sự khám phá của ông về nước Ý nhưng qua một lăng kính khác. 

Ngoài những phim trên, các phim như The Card Counter của đạo diễn Paul Schrader, hay phim Nga Captain Volkonogov Escaped của hai đạo diễn Aleksey Chupov và Natalya Merkulova cũng được giới quan sát mùa giải để mắt tới. Lễ bế mạc LHP Venice 2021 sẽ diễn ra vào lúc 17 giờ chiều tại Ý (theo giờ GMT), tức đúng 0 giờ sáng chủ nhật ngày 12.9 theo giờ Việt Nam.

Những tác phẩm tranh giải Sư tử vàng tại LHP Venice 2021

(Những phim nổi bật được tô đậm)

The Lost Daughter của đạo diễn Maggie Gyllenhaal

Captain Volkonogov Escaped của các đạo diễn Natasha Merkulova, Aleksey Chupov

The Card Counter, do Paul Schrader chỉ đạo

The Hand Of God, đạo diễn Paolo Sorrentino chỉ đạo

On the Job: The Missing 8 của đạo diễn Erik Matti

The Power of the Dog của nhà làm phim Jane Campion

America Latina của các đạo diễn Damiano D’Innocenzo, Fabio D’Innocenzo

L’Evénement do Audrey Diwan chỉ đạo

Leave No Traces của đạo diễn Jan P Matuszynski

Il Buco do Michelangelo Frammartino chỉ đạo

Sundown của đạo diễn Michel Franco

Madres paralelas của nhà làm phim Pedro Almodóvar

Mona Lisa and the Blood Moon của đạo diễn Ana Lily Amirpour

Competencia Oficial của các đạo diễn Gaston Duprat, Mariano Cohn

Freaks Out, do Gabriele Mainetti chỉ đạo

Qui Rido Io của đạo diễn Mario Martone

Illusions Perdues của đạo diễn Xavier Giannoli

Un Autre Monde do Stéphane Brizé chỉ đạo

La Caja của nhà làm phim Lorenzo Vigas

Reflection của đạo diễn Valentyn Vasyanovych

Spencer của nhà làm phim Pablo Larraín