Du lịch

Người dân Hàn Quốc kiến nghị cấm du khách Trung Quốc

Lê Hạnh • 29-01-2020 • Lượt xem: 4198
Người dân Hàn Quốc kiến nghị cấm du khách Trung Quốc

Sau khi chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sơ tán công dân khỏi Vũ Hán (Trung Quốc), tâm điểm dịch bệnh do virus corona mới, hơn nửa triệu người dân Hàn Quốc đã kiến nghị cấm du khách đến từ Trung Quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Tin, bài liên quan:

Công an làm việc với một thanh niên tung tin sai về virus corona ở Vũng Tàu

Sáng mùng 2 Tết tiết trời Sài Gòn se se lạnh, người dân đổ dồn về đường hoa du xuân

Bản kiến nghị bắt đầu từ ngày 23/1 hiện thu thập được hơn 540.000 chữ ký, cho thấy người dân Hàn Quốc ngày càng lo sợ nguy cơ dịch bệnh do virus corona nCoV lan rộng.

Bản kiến nghị nhấn mạnh nỗi lo ngại của người dân xứ kim chi trước tình hình lây lan của virus corona, nguyên nhân gây ra dịch viêm phổi cấp, khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ đầu tháng 1. Đồng thời, kêu gọi chính phủ cấm du khách đến từ Trung Quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Nhân viên khử trùng sàn sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc

Bản kiến nghị nêu rõ: “Nếu cấm nhập cảnh tạm thời với du khách Trung Quốc sẽ giúp ngăn chặn dịch bệnh. Triều Tiên đã cấm người Trung Quốc nhập cảnh”.

Trước đó, ngày 20/1, Hàn Quốc xác nhận ca mắc virus corona đầu tiên là một du khách người Trung Quốc. 3 người tiếp theo nhiễm bệnh là người Hàn Quốc trở về từ tâm dịch Vũ Hán.

Hiện Phủ Tổng thống Hàn Quốc vẫn chưa trả lời chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Xanh cho hay, việc cấm du khách Trung Quốc cần được xử lý dưới sự tư vấn của Tổ chức Y tế thế giới WHO.

Người dân Hàn Quốc đeo khẩu trang để ngăn ngừa virus corona nCoV

Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện “những nỗ lực toàn diện” để chống lại dịch bệnh, và tuyên bố sẽ cử ít nhất 4 chuyến bay tới Vũ Hàn trong tuần này (sớm nhất là vào ngày 30/1) để sơ tán gần 700 công dân khỏi vùng dịch. Tuy nhiên, người Trung Quốc, kể cả thành viên trong gia đình Hàn Quốc cũng không được lên các chuyến bay này.

Những công dân Hàn Quốc sẽ được kiểm tra trước khi lên các chuyến bay sơ tán và sẽ bị cách ly khoảng 2 tuần tại hai địa điểm ở phía nam Seoul, nơi thường tổ chức các buổi đào tạo cho quan chức.

Ngày 28/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã đến thăm bệnh viện đang điều trị cho một trong bốn bệnh nhân và gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ giúp Bắc Kinh ngăn chặn sự lây lan của virus corona nCoV. Hiện, số ca nhiễm virus Corona trên toàn thế giới đã lên đến 6.052, riêng ở Trung Quốc là 5.974 ca. Dịch bệnh viêm phổi cấp này đã khiến 132 người tử vong và dự báo con số này sẽ còn gia tăng.