ĐỜI SỐNG

Người đàn ông sở hữu kho báu hơn 20.000 mẫu hóa thạch cổ từ kỷ Jura

Thi Thơ • 26-02-2023 • Lượt xem: 2675
Người đàn ông sở hữu kho báu hơn 20.000 mẫu hóa thạch cổ từ kỷ Jura

Sở hữu các mẫu hóa thạch hàng triệu năm, một người đàn ông ở Đắk Lắk được mệnh danh sở hữu kho báu vô giá. Được biết, nhiều người đã tìm đến ông để ngắm nghía, tìm hiểu. 

Được biết, người đàn ông sở hữu hơn 20.000 mẫu hóa thạch tên thật là Hoàng Thành (1961). Ông trú tại trung tâm Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Mảnh vườn của ông Thành rộng hơn 1000m2, ông chủ trương xây dựng khu vườn như một khu rừng với nhiều cây cà te, sao, dổi. 

Trong vườn, ông Thành trưng bày hơn 20.000 mẫu hóa thạch, đặc bi5ệt, chúng có niên đại từ kỷ Jura. Theo ông chia sẻ với giới truyền thông, cơ duyên dẫn lối cho việc ông sưu tầm hóa thạch rất tình cờ. Hơn 30 năm về trước, ông đến Đắk Lắk và Đắk Nông để tìm những loại đá để trang trí quán cà phê. Nhờ vậy, ông có cơ hội được tiếp xúc và sưu tầm những loại đá có hình thù kỳ lạ. 

Thấy kỳ lạ nên ông Thành gom về trang trí cho vườn cà phê nhà mình chứ không có nhiều kiến thức về các loại hóa thạch. Mãi sau này, khi một số chuyên gia chuyên ngành cổ sinh, hóa thạch này có dịp đến Tây Nguyên và ghé nhà ông thì ông mới có cơ hội được hiểu biết thêm về các loại đá. 

Từ đó, sau khi được học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành, ông Thành bắt đầu nghiên cứu và chính thức bước vào con đường sưu tầm hóa thạch này. Ông dày công nghiên cứu từ sách vở, trên mạng, sắp xếp các loại đá mà ông đã tìm được thành 5 nhóm bao gồm: Bộ cúc đá (vỏ sò hóa thạch); hóa thạch thuộc lớp hai mảnh vỏ (chân rìu); hóa thạch chân bụng; hóa thạch ngành thực vật hạt trần và hóa thạch thực vật thân gỗ. 

Ông Thành cho biết, bất kì ai đến tham quan vườn nhà ông đều mắt chữ O mồm chữ A khi được chiêm ngưỡng 5 nhóm hóa thạch tượng trưng cho 5 kỳ đại tuyệt chủng đã từng xảy ra trên Trái Đất một cách sinh động và thú vị. 

Chia sẻ với giới truyền thông, ông Thành cho biết đa phần các hóa thạch mà ông sưu tầm được đều đến từ Krông Nô (Đắk Nông). Được biết, đây là nơi có hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á. Krông Nô có diện tích rừng và đất sản xuất nông, lâm nghiệp chiếm gần 90% tổng diện tích tự nhiên. Hơn thế nữa khu vực này đang được các nhà khoa học nghiên cứu lập hồ sơ đề nghị công nhận là “Công viên địa chất toàn cầu”.

Ngoài ra, trong bộ sưu tập của ông còn có cây thủy tùng hóa thạch với chiều dài 30m và đường kính khoảng 80cm. Đây cũng là một trong những mẫu hóa thạch khó khăn nhất của ông khi mất 4 năm mới sưu tầm được. Bởi lẽ mẫu hóa thạch này hầu như còn nguyên gốc, thân cây khi đến với ông.

Mặt khác, ông Thành còn sở hữu một hòn đá dài hơn 2,5m, đường kính 60cm và nặng 800kg trong bộ sưu tập của mình. Theo ông chia sẻ, hòn đá còn có thể phát ra âm thanh ngân vang nên được ông gọi là chuông đá. “Chuông đá này tôi sưu tầm vào năm 20006, tại một địa phương ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Đặc biệt, mỗi khi dùng vật cứng va chạm vào thì âm thanh trong trẻo lại cất lên từ 2 đầu của hòn đá, rất kỳ lạ”, ông Thành tâm sự.