VĂN HÓA

Người Sài Gòn uống cà phê như thế nào?

Đỗ Ngọc Hùng • 05-05-2022 • Lượt xem: 614
Người Sài Gòn uống cà phê như thế nào?

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời tương tự như câu hỏi người Hà Nội có thích ăn phở hay không vậy. Tuy nhiên, phong cách uống cà phê của người Sài Gòn (tạm gọi là những người dân đã và đang sống và làm việc ở Hòn ngọc Viễn Đông) cũng đa dạng và gu nào cũng có.

Một hẻm nhỏ trên đường Phan Đình Phùng, quận 1, đã 8 giờ tối những bạn trẻ vẫn tấp nập vào một quán cà phê nhỏ trong con hẻm này. Chủ quán, không phải là những người thuộc thế hệ 7x mà cũng còn khá trẻ đang tất bật với công việc pha chế cà phê. Cà phê của quán này gần như khác biệt với phần còn lại của thế giới cà phê Sài Gòn - TPHCM hiện nay, đó là cà phê bằng pha vợt.

Cà phê pha vợt có từ bao giờ? Ai sáng tạo ra cách pha này? Tìm ra câu trả lời là một nhiệm vụ khả thi nhưng chắc chắc là từ lâu, từ rất lâu lắm rồi.

Cà phê vợt có gì? Cà phê này cũng pha từ hạt cà phê như bao loại cà phê khác nhưng thay vì pha bằng phin cà phê là bằng một cái vợt vải mà thôi. Có thể nói, trong văn hóa ẩm thức thì đây là cách pha cà phê đầy sáng tạo của người Sài Gòn xưa. Dĩ nhiên, ly cà phê pha theo cách này có vị đậm đà và không phải ai cũng có thể thích nhâm nhi mỗi ngày nhưng đã lỡ uống quen vị của nó thì khó có thể bỏ được. Điều vui nữa là cà phê pha vợt đang được những bạn trẻ yêu thích, một thế hệ khách hàng mới, thay thế cho những khách hàng 6x, 7x hay 8x để cho quán cà phê pha vợt tiếp tục tồn tại thêm nhiều, nhiều năm nữa như một phần di sản ẩm thực của Sài Gòn - Gia Định xưa.

Từ cà phê vợt lâu năm nổi tiếng...

Người Sài Gòn - TP.HCM có thích uống cà phê không? Chắc chắn rồi. Một người bạn nước ngoài khi đến du lịch thành phố này đã từng gợi ý với người viết là muốn thử tất cả các loại cà phê đang có bán tại thành phố ồn ào này. Theo bạn ấy, ngoài “đặc sản” kẹt xe thì thứ mà anh chàng này nhìn thấy nhiều nhất trên các con đường lớn, hẻm nhỏ của thành phố đông dân này là quán cà phê. “Ở đâu cũng thấy người ta ngồi uống cà phê dù sáng trưa hay chiều tối. Cà phê hình như có một ma lực nào đó nên phải thử” sự thắc mắc của bạn ấy chính là câu trả lời cho chính mình.

Đi uống cà phê - gần như một câu nói cửa miệng của nhiều người khi bạn gặp một ai đó dù đó là lúc mới sáng sớm, trưa hay buổi tối. Dĩ nhiên, đi uống cà phê nhưng không đồng nghĩa là vào quán bạn phải gọi một ly cà phê mà có thể gọi những thức uống khác nhưng hễ gặp nhau là rủ nhau ra quán cà phê trở thành một câu nói quen thuộc của người dân Sài Gòn - TP.HCM.

...tới những quán cà phê sang trọng đông vui...

Nếu như cà phê vợt không biết chính xác xuất hiện khi nào thì cà phê pha máy xuất hiện ở Sài Gòn  khoảng hơn 10 năm trở lại đây và từng bước chinh phục giới trẻ vì vị cà phê không quá đậm đà nhưng trình bày đẹp, đa dạng về sản phẩm. Điểm hấp dẫn của cà phê pha máy hút được khách hàng là nhờ vào phong cách phong cách hiện đại, có thiết kế đẹp  như Starbucks, The Coffee House, Highlands…. Chính những thành công trong việc định vị lại cách uống cà phê của những chuỗi cà phê này đã tạo đà cho nhiều chuỗi cà phê pha máy xuất hiện như Cà phê Ông Bầu, Napoli Coffee, Thức Coffee… và hàng loạt thương hiệu quán cà phê Take Away khác mọc lên như nấm sau mưa.

Tuy nhiên, với du khách nước ngoài chỉ có cà phê pha phin mới là đặt sản của Việt Nam – quốc gia đứng thứ hai thế giới về lượng sản xuất cà phê, đứng đầu thế giới về cà phê robusta. Cà phê pha phin cũng như uống trà vậy, đòi hỏi bạn phải có thời gian ngồi đếm từng giọt cà phê rơi xuống trong sự chiêm nghiệm và trầm tư, đặc biệt vào những buổi sáng trong một quán cà phê sân vườn khi những tia nắng xuyên qua khẽ lá, trong tiếng nhạc du dương… ngồi bên tách cà phê pha phin là một thú vui không dễ diễn tả bằng lời.

Hoặc cà phê bô lão quen thuộc với nhiều người

Người thích uống cà phê pha phin thường rơi vào tầng lớp trung niên khi họ đã trải qua những sóng gió cuộc đời, họ không quá vội vã nhưng những người trẻ với những ly cà phê pha máy Take Away - chỉ để làm họ tỉnh táo trong giờ làm việc. Với người trung niên - họ ngồi bên tách cà phê như muốn đối diện với chính mình, sống từ bên trong thay vì vẻ hào nhoáng bên ngoài, mặc kệ tiếng còi xe hay sự vội vàng của người trẻ chạy vội đến văn phòng với ly cà phê trên tay.

Người Sài Gòn uống cà phê, tuy mỗi người chọn một cách thưởng thức khác nhau nhưng tựu chung lại, cà phê như một phần không thể tách ra trong cuộc sống của vùng đất phương Nam này.

Hôm nay, bạn đã uống cà phê chưa?