ĐỜI SỐNG

Nguy hiểm đối với học sinh khi đi học giữa trời nắng nóng như thiêu đốt

Bá Phúc • 11-05-2023 • Lượt xem: 2522
Nguy hiểm đối với học sinh khi đi học giữa trời nắng nóng như thiêu đốt

Nhiều ngày qua, tại thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa nóng như thiêu đốt, nhiệt độ có thể đo được lên đến 44.1 độ C, khiến cho nguy cơ sốc nhiệt cao nhất là đối với học sinh đang vào mùa ôn thi cuối kỳ.

Trời nắng nóng hiện nay dễ dẫn đến nguy cơ sốc nhiệt

Trưởng khoa Nhi – Nhiễm, Bệnh viện Q.8, TP.HCM, Bác sĩ Phan Thị Thanh Hà cho biết nguy cơ đầu tiên và nguy hiểm nhất trong những ngày nắng gắt này là sốc nhiệt. Người bị sốc nhiệt sẽ có tình trạng bị đỏ mặt, chóng mặt đau đầu, hoặc nặng hơn là co giật, tiêu cơ vân, suy thận, thậm chí có thể tử vong.

Theo thông tin mới đây từ bệnh viện Nhi Đồng đã tiếp nhận một học sinh bị tổn thương gan thận do sốc nhiệt khi liên tục chạy nhiều vòng sân giữa trời nắng gắt. Hoặc trường hợp của VĐV điền kinh Nguyễn Thị Ninh ngất xỉu khi qua được vạch đích ở SEA Games 32 tại Campuchia.

Trẻ em dễ bị sốc nhiệt khi đi học và tham gia các hoạt động thể dục.

Theo bác sĩ Phan Thị Thanh Hà cho biết, khi bị sốc nhiệt, trung tâm điều nhiệt ở não dễ bị tổn thương từ đó không điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể dẫn đến bị tiêu hủy cơ, tổn thương chức năng thận, gan. Ở các trường hợp bị sốc nhiệt, người bệnh cần được lập tức đưa tới nơi thoáng mát, làm mát cơ thể sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu bằng các biện pháp hỗ trợ chuyên dụng.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hà cho biết thêm những yếu tố gây cho trẻ bị sốc nhiệt trong những ngày nắng gắt này như: trẻ mặc áo tối màu dẫn đến hấp thụ nhiệt cao hơn; áo dày có lớp lót bằng nỉ giữ nhiệt; béo phì cũng là một phần nguyên nhân gây sốc nhiệt cao ở trẻ.

Cách phòng tránh sốc nhiệt cho trẻ trong mùa nắng nóng

Những tuần cuối cùng của năm học là giai đoạn cao điểm để học sinh ôn thi và thường xuyên đến trường, đặc biệt là những buổi giữa trưa là thời điểm nắng nóng đỉnh điểm nhất. Do đó, phụ huynh không nên chủ quan cho trẻ đến trường mà không có áo khoác, và chuẩn bị mũ cho trẻ đội...

Bác sĩ Hà khuyên phụ huynh trong thời điểm mùa nắng gắt hiện nay nên cho con trùm kín nón, áo khoác chống nắng, kính mát, khẩu trang, gang tay chống nắng, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF trên 50. Bên cạnh đó, trong trường hợp nếu không việc quan trọng nhất là trong lúc giữa trưa trời nắng cao điểm nên hạn chế trẻ đi ra ngoài, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, khi trang bị áo khoác cho trẻ, phụ huynh nên che chắn phần gáy sau cổ của trẻ vì đây là nơi quan trọng, là trung tâm điều nhiệt cho cơ thể.

Phụ huynh cần trang áo khoác, nước uống đầy đủ cho trẻ khi ra đường trong thời điểm nắng gắt

Ngoài ra, bác sĩ Hà còn lưu ý đến phụ huynh cần cho trẻ uống đầy đủ nước và hạn chế các đồ uống có cafein và nước ngọt. Phụ huynh không nên cho trẻ ăn quá no và dùng những thực phẩm có gia vị quá cay, nóng, khó tiêu hóa. Hạn chế cho trẻ tắm lập tức khi mới ở ngoài trời nắng về để tránh việc thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột dẫn đến tình trạng sốc nhiệt.

Bên cạnh đó, phía trường học cần điều chỉnh giờ học thể dục và thay thế  các môn học thể dục phù hợp hơn đối với thời tiết nắng gắt hiện nay.