ĐỜI SỐNG

Nguy hiểm tiềm ẩn trong BBQ, buffet và thức ăn thừa mang về

Bá Phúc • 11-10-2023 • Lượt xem: 1321
Nguy hiểm tiềm ẩn trong BBQ, buffet và thức ăn thừa mang về

Theo thống kê từ một giảng viên cao cấp về sinh học lâm sàng của Đại học Leicester (Mỹ), cô Primrose Freestone cho biết, hiện nay trung bình mỗi năm có khoảng 46 triệu người Mỹ bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng đồ ăn chế biến từ BBQ, buffet, đặc biệt là cơm nguội và hàu sống.

Theo cô Primrose Freestone, hiện nay việc ăn uống các bữa dã ngoại với thực phẩm đã chuẩn bị sẵn sẽ tạo điều kiện cho vi trùng phát triển và khả năng ngộ độc tăng cao. Bên cạnh đó, cô nói thêm, những bữa ăn BBQ ngoài trời thường thu hút ruồi bọ, kiến và những loại truyền vi khuẩn nguy hiểm như E. coli, Salmonella và Listeria,… Đó cũng được xem là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm. 

Primrose Freestone cho biết, tương tự với thức ăn dã ngoại BBQ thì buffet cũng không ngoại lệ. Bởi với cô, đây là bữa ăn thực hiện theo quy tắc “hai giờ”, tức nghĩa thực phẩm sau khi để ngoài mà không đẩy kín hoặc được giữ ở nhiệt độ lạnh sẽ bị nhiễm khuẩn và không còn vệ sinh, an toàn khi sử dụng nữa, bởi chúng có khả năng bị ô nhiễm từ thực khách thông qua hắt hơi, bàn tay, tóc,… Đặc biệt hơn, theo quy tắc “hai giờ” thì thức ăn có nhiệt độ trong khoảng 5 – 60 độ C sẽ được gọi là vùng nguy hiểm, và chúng thường xuất hiện nhiều nhất trong các bữa tiệc buffet. 

Thực phẩm từ BBQ, buffet, cơm nguội, thực phẩm tươi sống để lâu sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, gây nôn mửa và tiêu chảy.

Theo nhà vi trùng học Primrose Freestone, thì quy tắc “hai giờ” còn áp dụng cho đồ ăn thừa mang về, vì theo cô việc bỏ tủ lạnh quá khung giờ sẽ khiến chúng bị nhiễm khuẩn từ dụng cụ đựng như chén, đĩa. Nhất là đối với thực phẩm tươi như hàu sống, salad bởi chúng sẽ tập trung các loại vi khuẩn gây nguy hiểm như Vibrio và Norovirus,…

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) báo cáo, mỗi năm, cứ khoảng 80.000 người thì có 100 người tử vong do bị viêm ruột do nhiễm khuẩn từ vi rút gây bệnh tả biển có tên Vibrio. Do đó, để tránh loại vi khuẩn này, người dùng cần nấu chín kỹ những loài động vật có vỏ như hào đồng thời rửa sạch rau, salad đóng gói trước khi sử dụng và sau khi mua càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, Primrose Freestone cảnh báo thêm, cơm nguội khi làm nóng nhiều lần sẽ khiến người dùng nhiễm loại vi khuẩn độc tố Cereus và bào tử. Theo lời của nhà vi trùng học, dù cho việc làm nóng, nấu chín có tiêu diệt được các vi khuẩn Cereus nhưng các bào tử vẫn tồn tại, gây nôn mửa và tiêu chảy, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe đường ruột và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. 

Người dùng không nên sử dụng thức ăn nấu chín để lâu bên ngoài môi trường nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.

Primrose Freestone đưa ra lời khuyên, người dùng không nên dùng dụng cụ như dao, thớt để chế biến cùng lúc các loại thực phẩm tươi sống, cần rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, người dùng không nên sử dụng các món ăn chín, để lâu bên ngoài môi trường như buffet, BBQ và các loại thức ăn tươi sống, rau được bọc kín hay thậm chí là cơm nguội để qua ngày. Song song đó, cần thường xuyên kiểm tra ngày hết hạn và vứt bỏ những món ăn có bao bì bị phồng, thực phẩm bị biến dạng, bốc mùi hôi.