GIẢI TRÍ

Nguyễn Ngọc Lâm: Từ chàng trai bất hạnh đến 'Thầy giáo xe lăn' truyền cảm hứng cho giới trẻ

Thanh Toàn • 28-11-2022 • Lượt xem: 1003
Nguyễn Ngọc Lâm: Từ chàng trai bất hạnh đến 'Thầy giáo xe lăn' truyền cảm hứng cho giới trẻ

Xuất hiện tại 'Gõ cửa thăm nhà' tập 141 là câu chuyện về 'Thầy giáo xe lăn' Nguyễn Ngọc Lâm. Từ một chàng điển trai, khỏe mạnh với tương lai rộng mở, cuộc đời anh thay đổi hoàn toàn chỉ sau một ngày tai họa ập xuống. Sau hơn 15 năm, anh đã ổn định cuộc sống và là thầy giáo dạy tin học cho những trẻ em khó khăn tại 'Làng May Mắn'.

Xem thêm: 

'Gõ cửa thăm nhà': Nghệ sĩ Ngân Quỳnh cùng những 'góc khuất' trong sự nghiệp 

Vợ Jimmii Nguyễn tiết lộ hành trình từ ‘fan girl’ đến bạn đời của thần tượng trong 'Gõ cửa thăm nhà'

Vượt lên nghịch cảnh để mang kiến thức đến trẻ em kém may mắn 

Năm 18 tuổi, khi đang tràn đầy hoài bão bước vào cánh cửa đại học, chàng thanh niên bất ngờ gặp tai nạn giao thông khiến cơ thể tổn thương đến 97% và bị liệt hoàn toàn từ phần ngực trở xuống. Trong 2 năm điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, Ngọc Lâm nhiều lần rơi vào cảnh “thập tử nhất sinh”. 

Anh nhớ như in những ngày chiến đấu để giành lại sự sống sau biến cố kinh hoàng: “Lúc bác sĩ cấp cứu, vì đau quá em ngất đi lúc nào không hay. Khi tỉnh dậy, em chỉ biết là mình nằm và rên vì quá đau. Gặp bác sĩ thì cứ năn nỉ: “Cho tôi thuốc tê”. Lúc đó em như người bị sảng, tình trạng đó cứ thế kéo dài trong khoảng 10 ngày".

Với một ý chí sắt thép muốn vượt lên số phận để không muốn làm gánh nặng cho đình, năm 2006, Lâm xin vào Trung tâm Bảo trợ Nhà May Mắn (quận Bình Tân, TP. HCM) để điều trị và học nghề. Tại đây, anh đã chọn học tin học để tiếp tục thực hiện ước mơ làm giáo viên còn dang dở. Sau nhiều năm nỗ lực, cố gắng ngày đêm tập luyện cuối cùng Ngọc Lâm cũng đã vượt qua số phận và trở thành “Thầy giáo xe lăn” được nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ.


"Thầy giáo xe lăn" kể lại câu chuyện "vào sinh ra tử" kinh hoàng trong quá trình điều trị tại bệnh viện.


MC Quốc Thuận không kìm được nước mắt, xót xa và nể phục trước nghị lực phi thường của chàng trai này.

Hạnh phúc với “bến đỗ” hiện tại và nguyện ước cuối cùng

Là người mang trong mình khuyết tật lớn về thể xác, nhưng thầy Lâm lại có tâm hồn đẹp cùng lối sống tích cực, lạc quan. Chia sẻ với MC Quốc Thuận về tình trường, "Thầy giáo xe lăn" cho biết đã trải qua 2 mối tình và đều nhận lại nhiều tổn thương sâu sắc: “Lần thứ hai thì mình càng bị tổn thương hơn lần đầu. Nhưng em không gục ngã, em vẫn nghĩ mình còn gia đình, người thân, em không được phép yếu đuối, không được phép suy sụp nên em cũng kìm nén và chấp nhận. Lúc đó, em suy nghĩ mình cứ sống cho tốt, cố gắng học và kiếm công việc làm, em tin một ngày nào đó sẽ gặp được một người như ý”.

Không phụ công người tốt, cuối cùng mơ ước về một mái ấm gia đình nhỏ của Ngọc Lâm đã thành hiện thực. Năm 2013, anh bắt đầu đầu hẹn hò với Thơ - vợ hiện tại của anh. Trong một lần tình cờ thấy những dòng thơ thầy Lâm chia sẻ trên mạng xã hội, chị Thơ đã chủ động nhắn tin làm quen. Cùng đồng cảm với hoàn cảnh của nhau, sau 5 năm tìm hiểu, yêu thương anh chị quyết định về chung một nhà.


Chuyện tình đẹp như cổ tích của "Thầy giáo xe lăn" và cô vợ miền Tây.

Trước câu hỏi về quyết định kết hôn với “Thầy giáo xe lăn”, chị Thơ xúc động tâm sự: “Thời điểm đó, em cũng gặp và tiếp xúc nhiều người nhưng cảm thấy cách sống của người ta khác em, không có hợp. Đến với anh Lâm, em như tìm thấy chính mình trong anh vậy đó. Nói là không sợ thì là dối lòng. Nhưng khi về sống cuộc sống hôn nhân và trải qua 9 năm bên nhau, những lần bệnh hoạn, ốm đau, trải nghiệm thực tế thì thấy nỗi sợ đó thật sự khủng khiếp. Nhưng mình thương thì cũng cố gắng vượt qua hết”. 

Hiện ước nguyện lớn nhất của hai vợ chồng là có một đứa con để chăm sóc về già. Hai vợ chồng cũng từng đi thăm khám thụ tinh nhân tạo, nhưng vì kinh phí thực hiện quá cao, điều kiện gia đình hiện tại chưa cho phép nên cả hai đành phải tạm dừng.

Cuối chương trình, MC Quốc Thuận và Ngọc Lan bất ngờ gửi đến hai vợ chồng thầy Lâm chiếc clip ghi lại những tâm tư tình cảm của ba mẹ ở quê gửi cho hai con.


Cặp đôi MC của “Gõ cửa thăm nhà” cũng không kìm được nước mắt trước những chia sẻ đầy xúc động.

Câu chuyện của “Thầy giáo xe lăn” đã mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa về niềm tin và nghị lực sống cho cộng đồng xã hội. Hành trình “Gõ cửa thăm nhà” sẽ tiếp tục lan tỏa những câu chuyện đẹp đưa quý vị khán giả đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong cuộc sống.