VĂN HÓA

Nhà hoạt động trẻ tuổi Greta Thunberg truyền cảm hứng bảo vệ môi trường trên Vogue

Đan Thùy • 10-08-2021 • Lượt xem: 447
Nhà hoạt động trẻ tuổi Greta Thunberg truyền cảm hứng bảo vệ môi trường trên Vogue

Nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg đã trở thành ngôi sao trang bìa số đầu tiên của tạp chí Vogue Bắc Âu.

Trên trang bìa, Thunberg mặc một chiếc áo khoác dài đi dạo trong một khu rừng tại Stockholm bên cạnh một chú ngựa. Bộ ảnh được chụp bởi bộ đôi nhiếp ảnh và nhà bảo tồn người Thuỵ Điển Alexandrov Klum (đôi vợ chồng Iris và Mattias Alexandrov Klum) mang đến cho độc giả một cảm giác yên bình và thư thái.

“Tôi rất tự hào khi đưa Greta Thunberg lên trang bìa số đầu tiên. Cô bé không chỉ là một nhân vật đặc biệt mà cô ấy còn là hiện thân của tình yêu thiên niên, theo đuổi sự bền vững và không sợ hãi. Đó là vấn đề cốt lõi trong tầm nhìn của chúng tôi”, Martina Bonnier, Tổng  biên tập Vogue Bắc Âu cho biết.

Greta Thunberg trên bìa tạp chí Vogue - Ảnh: CNN

Thunberg lần đầu tiên thu hút sự chú ý của toàn cầu là vào năm 2018 khi cô tuyên bố nghỉ học và biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thụy Điển để kêu gọi nhà nước và mọi người hành động nhiều hơn để đối phó biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải carbon theo Thỏa thuận Paris. Cô ngồi bên ngoài tòa nhà hàng ngày trong giờ học với khẩu hiệu “Skolstrejk for klimatet” (Bãi khóa vì khí hậu), sau đó cho ra đời phong trào bãi khóa "Fridays for Future" - nghỉ học vào ngày thứ Sáu hàng tuần để đấu tranh cho môi trường.

Thunberg đã sớm thúc đẩy phong trào "xung kích vì khí hậu" trong giới trẻ và giờ đây, ở tuổi 18, cô là một trong những nhà hoạt động môi trường nổi tiếng nhất thế giới. Thậm chí cô cũng đã từng được nhận đề cử giải Nobel Hòa bình.

Trong một bài phỏng vấn trên tạp chí Vogue Bắc Âu, Thunberg đã nhấn mạnh những tác hại của thời trang nhanh vì nó khuyến khích người tiêu dùng lãng phí và vứt bỏ quần áo. Bên cạnh đó, thời trang nhanh góp phần gây ô nhiễm môi trường, sản phẩm chất lượng thấp và điều kiện làm việc tồi tệ các nước đang phát triển, nơi sản xuất nhiều quần áo theo xu hướng thời trang nhanh.

“Nếu bạn đang mua thời trang "mì ăn liền" thì bạn đang đóng góp cho ngành công nghiệp đó và khuyến khích họ mở rộng sản xuất và tiếp tục quá trình gây hại cho môi trường. Tất nhiên, tôi cũng hiểu rằng đối với một số người, thời trang là một phần quan trọng trong việc thể hiện bản sắc bản thân”, Thunberg chia sẻ.

Trong khi chia sẻ trang bìa Vogue trên các tài khoản mạng xã hội của mình, Thunberg cũng kêu gọi ngành công nghiệp thời trang quảng bá những hình ảnh có ý thức hơn về môi trường.

Năm 2018, 2,31 tỉ tấn khí thải nhà kính đến từ ngành công nghiệp thời trang, chiếm 4% tổng lượng khí thải toàn cầu.

Số đầu tiên của Vogue Scandinavia có sẵn để đặt hàng trực tuyến và tập trung về các chủ đề bảo vệ thiên nhiên, trùng với một báo cáo biến đổi khí hậu mới mang tính bước ngoặt của Ủy ban Liên chính  phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), trong đó Liên hợp quốc gọi là “mã màu đỏ cho nhân loại”. Báo cáo kết luận rằng “những thay đổi trên diện rộng và nhanh chóng” đối với khí hậu đã xảy ra, một trong số đó là không thể đảo ngược ở giai đoạn này và “rõ ràng” chính con người là nguyên nhân.

Thông điệp của chiến dịch “Bãi khóa vì khí hậu” đầu tiên của Thunberg đã lan truyền trên toàn cầu vào năm 2018, truyền cảm hứng cho hàng chục nghìn thanh niên khác tổ chức các lời kêu gọi hành động của riêng họ. Năm 2019, Thunberg dùng thuyền công nghệ cao, không khí thải để vượt Đại Tây Dương, đi từ Anh đến New York (Mỹ) để tham dự hội nghị về khí hậu của Liên hợp quốc.

“Tôi muốn bạn hành động như khi bạn gặp khủng hoảng. Tôi muốn bạn hành động như thể trái đất – ngôi nhà chung của chúng ta đang bốc cháy. Bởi vì nó đúng như vậy”, Thunberg nói tại Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019.

Nhưng cách nói thẳng về vấn đề biến đổi khí hậu của Thunberg không được tất cả mọi người hoan nghênh. Trong một cuộc phỏng vấn với Vogue, cô đã nói với những người chỉ trích mình, đặc biệt là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông cho rằng Thunberg có “có vấn đề trong việc kiểm soát cơn giận dữ” rằng: “Bạn phải nhìn từ góc độ lớn hơn. Tại sao họ lại viết những điều này. Đó là bởi vì họ cảm thấy rằng tôi quá ồn ào và muốn tôi im lặng bằng cách làm cho tôi sợ hãi. Vì vậy, theo một cách nào đó, đây là dấu hiệu tích cực thể hiện những việc tôi làm đã có sự tác động:”.

Thunberg cũng phản ánh về tác động đáng lo ngại mà cuộc khủng hoảng khí hậu đã gây ra trong những năm tháng thơ ấu của mình. “Điều lý tưởng là chỉ cần quay lại trường học và hoàn thành chương trình giáo dục mà không phải lo lắng về khí hậu. Nhưng chừng nào cần phải lên tiếng, tôi sẽ vẫn lên tiếng”, Thunberg chia sẻ.