VĂN HÓA

Nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan trở thành điểm đọc sách cộng đồng

Thúy Vy • 11-01-2023 • Lượt xem: 1401
Nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan trở thành điểm đọc sách cộng đồng

Nhà lưu niệm nhà thơ Yến Lan ở Bình Định hiện đang trưng bày hơn 2.500 tạp chí, bản sách và nhiều kỷ vật, bút tích quan trọng sẽ được gia đình xây dựng thành nơi tham quan, điểm đọc sách phục vụ cộng đồng.

Cuối năm 2020, từ tấm lòng thương nhớ ông nội - nhà thơ Yến Lan, ông Lâm Trường Định đã hoàn thành Nhà tưởng niệm tác giả “Bến My Lăng” với không gian trang trọng tại Phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, quê hương của thi sĩ.

Khu nhà lưu niệm có tủ trưng bày tư liệu về nhà thơ Yến Lan.Ở đó có sổ tang ghi lại những cảm xúc, chia sẻ của nhiều người đến dự đám tang nhà thơ ngày 5/10/1998. Có những sáng tác của nhà thơ Yến Lan và những bài viết về ông. Đồng thời sưu tầm được nhiều thư của bạn đọc, đồng nghiệp, bạn bè thân thiết của nhà thơ, các bài báo viết về Yến Lan và chứng nhận nhiều đóng góp của nhà thơ Yến Lan.

Ngày 28/12, Thư viện tỉnh Bình Định cho biết đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP An Nhơn (tỉnh Bình Định) trao tặng và luân chuyển 500 bản sách các loại cho Nhà lưu niệm nhà thơ Yến Lan trên địa bàn Thị xã An Nhơn.

Theo ông Lâm Trường Định, ngoài số bản sách nói trên, tại Nhà lưu niệm nhà thơ Yến Lan còn lưu giữ hơn 2.000 bản sách, tạp chí khác. Trong tương lai, Nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan sẽ được xây dựng thành điểm đọc sách cộng đồng phục vụ nhân dân địa phương và bạn đọc trong, ngoài tỉnh. Ông Định cũng mong chính quyền địa phương có thể quan tâm, có chính sách hỗ trợ, nâng cấp cơ sở hạ tầng để nơi đây trở thành điểm đến thu hút khách du lịch. 

Nhà lưu niệm thi sĩ  Yến Lan từng nằm ở thị xã An Nhơn. Tuy nhiên, do không gian ngôi nhà này nhỏ nên việc trưng bày hiện vật và tiếp nhiều khách nhân dịp giỗ nhà thơ bị hạn chế nhiều.

Năm 2020, gia đình nhà thơ đầu tư xây mới nhà lưu niệm tại khu Hòa Cư, phường Nhơn Hưng, diện tích 500 m2 (trong đó nhà lưu niệm 200 m2), làm nơi thờ tự và trưng bày các tác phẩm, hiện vật, hình ảnh liên quan đến nhà thơ Yến Lan.

 Ông Đào Xuân Huy, Phó Bí thư Thành ủy An Nhơn cho biết, những kỷ vật và bút tích của nhà thơ Yến Lan được trưng bày tại nhà lưu vật là tài sản vô giá của gia đình, của quê hương.

Nhà thơ Yến Lan (1916-1998) tên thật là Lâm Thanh Lang, sinh ra tại thị trấn Bình Định, huyện An Nhơn (nay là phường Bình Định, thị xã An Nhơn). Cùng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Quách Tấn, ông thành lập Ban trong tứ hữu dương cầm nổi tiếng trước 1945. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông tham gia kháng chiến và là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957. Năm 2007, ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Các tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Yến Lan như: Bóng giai nhân, Gái Trữ La, Những ngọn đèn, Tôi đến tôi yêu, Lẵng hoa hồng, Giữa hai chớp lửa , Én Đào, Thơ Yến Lan, Cầm chân hoa, Thơ tứ tuyệt,...