VĂN HÓA

Nhà tù Hỏa Lò - di tích lịch sử thu hút giới trẻ

Thi Thơ • 23-06-2022 • Lượt xem: 1355
Nhà tù Hỏa Lò - di tích lịch sử thu hút giới trẻ

Giữa những địa điểm ồn ào, náo nhiệt, di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò trở thành một địa điểm cực kì thu hút giới trẻ bởi cách truyền thông gần gũi với gen Z cùng những trải nghiệm vô cùng thú vị. Hãy cùng giải mã sức hút đặc biệt của địa điểm lịch sử "có một không hai" này nhé!

“Địa ngục trần gian” đầy mới lạ

Giữa lòng Hà Nội, di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò là một minh chứng rõ nét cho thời kì lịch sử đầy gian lao mà hào hùng của những người dân Việt Nam. Nơi đây được mệnh danh là “địa ngục trần gian” của thời kì chiến tranh gian khổ bên cạnh nhà tù Côn Đảo, nhà tù Phú Quốc. Trải qua hơn 120 năm, nơi đây được tu sửa, trang hoàng lại mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp vào những thập niên cuối của thế kỷ XIX, trở thành điểm tham quan có ý nghĩa lịch sử, giáo dục truyền thống. 

Nhà tù Hỏa Lò được Pháp xây dựng vào năm 1896, với tên gọi là Đề lao Trung ương (Maison Centrale) nhằm đối phó với các phong trào đấu tranh của nhân dân Việt Nam.Tuy nhiên, do nhà tù được xây trên đất của làng nghề chuyên về gốm sứ, ngày đêm rực lửa lò nung nên được gọi là Hỏa Lò. Được biết, nơi đây là một trong số những nhà tù lớn nhất của Pháp ở Đông Dương thời bấy giờ. 

Đến với nhà tù Hỏa Lò, khách tham quan sẽ được trải nghiệm những hình ảnh vô cùng sống động và chân thật về những hình phạt tra tấn khắc nghiệt thời bấy giờ của thực dân Pháp với đồng bào ta.  Cai ngục luôn cắt xén khẩu phần ăn, lựa những loại thức ăn kém chất lượng hay quá hạn sử dụng cho các chiến sĩ nhằm để hạ gục ý chí của họ. Tuy nhiên, dù bị tra tấn khắc nghiệt, bị cùm kẹp, chỉ có tay không nhưng các chiến sĩ của ta vẫn kiên cường đấu tranh chống lại chế độ giam cầm hà khắc, một lòng hướng về độc lập, tự do của tổ quốc. 

Sau khi được tu sửa lại, nhà tù hiện nay chỉ còn khoảng 2400m2, bao gồm 4 khu riêng biệt. Khu A và B dành cho phạm nhân đang được điều tra, tội nhẹ, hoặc vi phạm kỷ cương của nhà tù, khu C dành cho phạm nhân người Pháp hoặc người ngoại quốc.và cuối cùng khu D dành cho các phạm nhân tội nặng và đang chờ tử hình.

Cách truyền tải thông điệp có “một-không-hai” 

Một đặc điểm thú vị ở nhà tù Hỏa Lò chính là nơi đây đã triển khai hệ thống thuyết minh tự động để phục vụ du khách kể từ năm 2019. Mỗi khách tham quan có thể tự trải nghiệm tự trải nghiệm những câu chuyện lịch sử theo cách riêng của mình. 

Ngoài ra, nhà tù Hòa Lỏ còn có những hình thức tham quan mới mẻ, trở thành điểm nhấn riêng biệt của di tích này như mở các tour đêm như Đêm Liêng Thiêng để du khách sẽ được tự trải nghiệm hành trình “ngược dòng” quá khứ trong 70 phút, chứng kiến cuộc sống khắc nghiệt nơi địa ngục trần gian. Được biết, nhờ cách triển khai mới mẻ này mà các tour đêm ở nhà tù Hỏa Lò luôn trong tình trạng cháy vé và phải đặt trước cả tháng nếu muốn được trải nghiệm “địa ngục trần gian” này. 

Bên cạnh những hoạt động mới mẻ này thì Nhà tù Hỏa Lò còn có nét thu hút rất riêng đó chính là cách truyền thông vô cùng gần gũi, sinh động với giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Có thể nói, hiếm có một di tích lịch sử nào lại có lượt tương tác và trở thành một “hiện tượng mạng” như fanpage của Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

Từ những bài đăng về lịch sử được đầu tư chỉn chu đến những bài đăng “bắt trend” cũng được đội ngũ admin của Nhà tù Hỏa Lò cho ra đời rất hài hước, đáng yêu. Thậm chí, nhiều bạn trẻ đã nói vui rằng “muốn được đi tù ngay” sau khi dạo một vòng fanpage của Nhà tù Hỏa Lò. Có thể thấy rằng, để giới trẻ tiếp cận lịch sử không khó, chỉ cần có cách sáng tạo, mới mẻ và hấp dẫn thì những di tích lịch sử như Nhà tù Hỏa Lò sẽ không còn trở nên nhàm chán mà luôn thu hút du khách đến thăm quan.