VĂN HÓA

Nhà văn Sương Nguyệt Minh và những trang viết khốc liệt về đại dịch Covid-19

Lê Công Sơn • 25-09-2021 • Lượt xem: 321
Nhà văn Sương Nguyệt Minh và những trang viết khốc liệt về đại dịch Covid-19

Tập bút ký - bình luận mới nhất của nhà báo, nhà văn Sương Nguyệt Minh 'Khi đại dịch thế kỷ COVID-19 đi qua' là những trang viết cảm xúc, khắc họa phần nào bao mất mát thảm thương của nhiều số phận mong manh giữa đại dịch Covid-19.

Nói về tác phẩm mới Khi đại dịch thế kỷ Covid-19 đi qua do Công ty CP Sbooks và NXB Văn học vừa ấn hành, nhà văn Sương Nguyệt Minh chia sẻ: “Là một nhà báo, vừa là người sáng tác văn học nên tôi có lợi thể là dù vấn đề thời sự, nhưng chỉ viết những cái mình quan tâm, cái tràn đầy cảm xúc, cái không viết thì bứt rứt không yên và viết theo ý tưởng, theo cách riêng của mình. In báo được thì in, không in được thì đưa vào sách, chứ không gò theo đơn đặt hàng của ai cả hoặc theo số chữ do khuôn khổ định dạng của bài nên cứ thoải mái mà viết” .

Người Việt có câu: “Qua cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau”. Nói một cách văn chương là “hoàn cảnh bộc lộ tính cách”. Quả thật, đại dịch Covid-19 như “hàn thử biểu” đo lòng người. Cuộc chiến chống virus Sars-Cov-2 càng khốc liệt, tang tóc, thì phẩm chất con người càng thử thách. Đọc Khi đại dịch thế kỷ Covid-19 đi qua, bạn đọc có thể hình dung được quá trình diễn biến của dịch. Dù Covid-19 chưa đến hồi kết, nhưng đã có quá nhiều điều đáng kể, đáng nói, đáng ghi chép lại từ một hiện thực nóng bỏng và khốc liệt.

Bên cạnh những người giả dối, cơ hội, trục lợi, chủ quan, lơ là, lo sợ, hoang mang, kỳ thị,… thậm chí vô cảm với nỗi đau đồng loại, thì số đông là những người chân thực, thiện lương, tử tế, can đảm, tận tụy, tỉnh táo, giàu tình thương yêu, thầm lặng làm việc tốt trước thiên tai nghiệt ngã… Những sự kiện, câu chuyện, nhân vật ấy đã được ghi lại bằng cái nhìn tỉnh táo, nhân văn giàu trách nhiệm người cầm bút của nhà văn, nhà báo Sương Nguyệt Minh. Ông nêu sự kiện, ông trích văn bản đặt trong ngoặc kép, ông dẫn câu chuyện rồi ông bình luận, khái quát bằng một cái nhìn khách quan, sắc sảo.

Cũng với đề tài này, Công ty Sbooks liên kết NXB Văn học cũng vừa ra mắt cuốn Covid-19 và cuộc chiến sinh tử được chọn lọc trong rất nhiều bài viết của nhiều nhà văn, nhà báo trong suốt hai năm qua, kể về những chiến sĩ áo trắng, người lính ở mọi miền tổ quốc cùng những nhà hảo tâm và cả các bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh, cùng chung sức, đồng lòng chống dịch.

Tag: