GIẢI TRÍ

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến và liveshow ‘Tiền Duyên’

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 14-10-2019 • Lượt xem: 10168
Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến và liveshow ‘Tiền Duyên’

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến đang cấp tập chuẩn bị cho đêm nhạc “Tiền Duyên” diễn ra một đêm duy nhất vào lúc 19h30 ngày 2/11/2019 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Liveshow quy tụ nhiều ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi nhất của Thủ đô.

Tin, bài liên quan:

Ngôi sao Hàn Quốc Park Jung Min góp mặt trong đêm nhạc của Hari Won

‘Mặt trời soi vết thương yêu’ - đêm nhạc mới của Nguyễn Hữu Hồng Minh

Giọt sương thiên mệnh bay lên, một cá tính độc đáo

“Sông ơi ngừng chảy” là một ca khúc của Nguyễn Vĩnh Tiến. Nó viết bài này với tham vọng cùng Phó Đức Phương hoàn thành một cặp sông khi bài hát “Chảy đi sông ơi” của nhạc sĩ đã quá nổi tiếng. Tôi nghe Tiến hát trong một buổi tối nó bay từ Hà Nội vào Sài Gòn ghé xuống nhà tôi. Nguyên một đêm vui vì bị Tiến “tra tấn” nghe khoảng 30 ca khúc của nó.

*

Tôi quen biết và chơi với Nguyễn Vĩnh Tiến từ khi hai đứa còn học phổ thông. Tiến quê Phú Thọ, tôi Đà Nẵng. Khi cùng đoạt giải thưởng Tác phẩm Tuổi xanh ra Hà Nội hai đứa mới gặp nhau. Tiến khá tài hoa. Thơ, họa, truyện ngắn đều viết rất khá. Chỉ có nhạc sau này mới phát tiết. Điều rất ngạc nhiên là Tiến cảm hứng viết ca khúc nhiều, sáng tác ào ạt. Ngay trên xe qua nhà gái rước dâu trong đám cưới, Tiến còn bảo tôi ghi lại một ca khúc vừa vụt hiện trong đầu. Hiếm có nhạc sĩ nào nuôi dưỡng được nguồn cảm xúc, trữ lượng tuôn trào như thế!

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến (đứng thứ hai từ phải sang) cùng các bạn văn Lưu Sơn Minh, Trần Nhã Thụy... tại Hội nghị Nhà văn trẻ do Hội Nhà Văn Việt Nam tổ chức - Hà Nội 2002.

Tiến ký họa tôi nhiều bức rất có duyên. Nhưng tôi thích nhất là chân dung “tinh tướng họa” nó vẽ theo trường phái Hoàng Lập Ngôn. Còn nhớ khi đoạt giải thưởng “Bài hát Việt”, Tiến vào TP.HCM để nhận giải. Đêm gala tổ chức tại sân khấu Lan Anh đông nghẹt người. Lúc bấy giờ “Bài hát Việt” còn rất đình đám và khá hay. Tiến và vợ đi vào chợ Bến Thành mua 1 bộ xoong nồi Nhật rất đẹp để làm quà cưới cho tôi. Đó là một kỷ niệm đẹp, khó quên. Sau này cả hai thằng đều tan nát cuộc tình đầu, mỗi lần nhớ lại tôi chỉ thấy bộ xoong nồi còn bốc khói nghi ngút trên bếp. Ôi, hạnh phúc!...

*

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến trong một đêm nhạc hát vì trẻ em nghèo.

Nghệ thuật thật sự khó chia sẻ. Chưa bao giờ thuộc về số đông. Mãi mãi là thiểu số! Nhớ Tiến bỗng nhớ hôm ở Hà Nội thời tiết xuống 19 độ. Lành lạnh rất thích. Ra Bắc và nằm ở nhà Tiến. Chuyến ấy nó lập gia đình “tập hai”. Ngoài chuyện mấy thằng đi với nhau lo việc cưới còn phần lớn thời gian được ở nhà nghe toàn bộ 3 đĩa đơn, 8 đĩa "đôi" (tạm gọi thế cho đĩa chung nhiều người) nhạc Nguyễn Vĩnh Tiến. Công nhận nó viết nhiều thật! Bản thu của Nguyễn Vĩnh Tiến phải nói rất nhiều nghệ sĩ, âm thanh cực chuẩn, tốt hết cỡ. Nói chung là đầu tư nhiều! Tiến có vẻ "tuyên chiến" rất rõ với công việc tìm kiếm thể thức phát triển dòng nhạc dân gian đương đại. Ít ra Nguyễn Vĩnh Tiến có 2 bài rất nổi tiếng đó là “Bà tôi”, “Giọt sương bay lên”! Được thế nghĩ cũng là thành công rồi!

Gia đình đầm ấm của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến. Đề tài Bà tôi, Ông tôi, Cha tôi, Mẹ tôi... đã trở thành những ca khúc quen thuộc được nhiều khán giả yêu mến của anh.

Bài hát Tiến viết ngay trên xe đi đón dâu có nhan đề "Cảm ơn em”. Xe vừa chạm ngõ nhà cô dâu là hoàn thành. Khi đưa lên facebook, ngay trong ngày đã có đến mấy vạn lượt truy cập! Âm nhạc và chuyện tình của nó được dư luận quan tâm đến như thế.

Nhưng đôi khi tôi vẫn nghĩ nhiều lượt like hay view chưa hẳn đã hay! Chỉ cho thấy cái thức thời thèm khát tò mò cần giải tỏa của đám đông trước một sự việc, hiện tượng, đôi khi còn là xì-căng-đan nào đấy!

Nghệ thuật thật sự không có số đông và rất khó tiếp cận, chia sẻ! Người nghệ sĩ tìm kiếm gương mặt của nghệ thuật mình ở đâu nếu không phải đó chính là số phận, định mệnh của chính y?! Thời gian sẽ đưa ra những đáp số như trong đêm tối một giọt sương bay lên…

Đã ẩn chứa trong một giọt sương tài hoa thiên mệnh Nguyễn Vĩnh Tiến.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường và Nguyễn Vĩnh Tiến đi thực tế ở Hạ Long.

Từ thể nghiệm "Dân gian đương đại" đến "Dân gian suy tưởng"

Đêm nhạc mà Nguyễn Vĩnh Tiến đang thực hiện có những chất liệu đan xen hiện đại và dân tộc, truyền thống và mới mẻ.

Nguyễn Vĩnh Tiến, được nhắc tới như một trong 3 trụ cột của dòng nhạc "Dân gian đương đại" cùng với Lê Minh Sơn và Giáng Son.

Năm 2005, anh là người đầu tiên nhận giải thưởng "Bài hát dân gian đương đại nổi bật" với nhạc phẩm "Giọt sương bay lên" - chương trình "Bài hát Việt". Cũng năm đó, là sự toả sáng của "Kiềng ba chân" dân gian đương đại: Lê Minh Sơn với "À í a", Giáng Son với "Giấc mơ trưa" và Nguyễn Vĩnh Tiến với cỗ xe song mã "Giọt sương bay lên" và "Bà tôi".

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến và ca sĩ Ngọc Khuê.

Từ 2006 đến 2007, mỗi năm anh cho ra đời một album. Nếu như "Giọt sương bay lên" gồm 7 bài dân gian đương đại và dành riêng cho tiếng hát Ngọc Khuê thì "Ngồi trên vách nắng" gồm 8 bài dân gian thính phòng đã được "chọn mặt gửi vàng" với Anh Thơ, Trọng Tấn, Tùng Dương và Sao Mai Tuấn Anh.

Kể từ 2008 đến nay, các tác phẩm nổi bật lần lượt được anh giới thiệu với công chúng cùng các giải thưởng âm nhạc như giải "Bài hát ấn tượng" với ca khúc "Ông tôi"; giải “Bài hát sáng tạo" với bài "Mẹ tôi và những thị xã vắng". Anh còn tham gia sáng tác và biên tập album của các diva như "A nhờ Anh" - Thanh Lam; " Thư Hà nội" - Hồng Nhung; "Tuổi núi đồi" - Khánh Linh; "Một hạt cơm nhỏ" - Tùng Dương…

Đêm nhạc "Tiền Duyên" của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến có sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi.

Trong liveshow của Nguyễn Vĩnh Tiến tại Nhà hát lớn Hà nội vào 2/11/2019, anh hợp tác với ca sĩ Mỹ Linh qua hai tác phẩm "Hoa dành dành" và "Hoa Mộc". Anh chia sẻ: "Tôi yêu hoa, nhưng đặc biệt là những loài hoa vô danh và dại dột. Tôi thấy chúng đẹp, một vẻ đẹp từ mẹ thiên nhiên, không a dua, không phù hoa, vẻ đẹp của sự thật chân chất và khiêm tốn”.

Liveshow cũng hứa hẹn hai tuyệt phẩm trong nhạc kịch "Thân phận nàng Kiều" là "Kiều ca" và "Bạc mệnh oán - tức Đạm Tiên ca" với giọng hát của diva Thanh Lam. Đây là 2 ca khúc do anh sáng tác cùng Trần Đức Minh cho vở Kịch Múa Rối - ứng viên sáng giá cho Huy chương vàng trong liên hoan quốc tế tháng 10 tại Hà Nội.

Liveshow còn quy tụ các ngôi sao khác như Ngọc Khuê, Khánh Linh, Thuỳ Chi, Đinh Mạnh Ninh, Thái Thuỳ Linh… Mỗi người là một mảng màu trong bức tranh âm nhạc khá đồ sộ của Nguyễn Vĩnh Tiến.

Liveshow “Tiền Duyên” của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến sẽ diễn ra lúc 19h30 ngày 2/11/2019 tại Nhà hát lớn Hà Nội.