VĂN HÓA

Nhạc sĩ Văn Dung, tác giả ca khúc 'Những bông hoa trong vườn Bác', qua đời

DDVN • 09-03-2022 • Lượt xem: 185
Nhạc sĩ Văn Dung, tác giả ca khúc 'Những bông hoa trong vườn Bác', qua đời

Nhạc sĩ Văn Dung qua đời vào lúc 20 giờ 23 phút ngày 8.3 tại Hà Nội, hưởng thọ 86 tuổi.


Nhạc sĩ Văn Dung

Nhạc sĩ Văn Dung sinh ngày 15.1.1936, nguyên trưởng phòng Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội. Ông là tác giả của nhiều ca khúc như Những bông hoa trong vườn Bác, Đường Trường Sơn xe anh qua, Hành khúc thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Giải phóng quân ta ra đi, Tiến về Khe Sanh, Chiều xa thành phố cảng…

Trong đó, ca khúc Những bông hoa trong vườn Bác của ông được nhìn nhận là một trong những ca khúc hay nhất viết về Bác Hồ, đi vào lòng nhiều thế hệ người Việt. Ca khúc Giải phóng quân ta ra đi, một trong những sáng tác đầu tay của ông, đã đóng góp cho hào khí chiến đấu của chiến sĩ và đồng bào miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Phần lớn những tác phẩm của ông gắn với những hoạt động sôi nổi của thanh niên trong những phong trào thi đua chống giặc ngoại xâm và xây dựng Tổ quốc... Nhạc sĩ Cầm Phong sau này đã đề nghị nhạc sĩ Văn Dung tham gia làm biên tập âm nhạc. Với công việc này nhạc sĩ Văn Dung đã không ngừng học hỏi, trau dồi những kiến thức âm nhạc từ những nhạc sĩ đồng nghiệp đi trước như nhạc sĩ Hoàng Vân… Trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, đất nước tiếp tục giải phóng miền Nam, xây dựng chủ nghĩa xã hội trên miền Bắc, nhạc sĩ Văn Dung đã có nhiều chuyến đi thực tế tới các công trường xây dựng trên những tuyến lửa ở miền Trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… Cũng từ đây nhiều ca khúc đã được viết nên.

Với những đóng góp của mình, nhạc sĩ Văn Dung đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 1 năm 2001.

Theo Ngọc An/Thanhnien.vn