VĂN HÓA

'Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại' - một bức tranh hiện thực và sống động về đô thị

Hà Thành • 18-10-2023 • Lượt xem: 2112
'Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại' - một bức tranh hiện thực và sống động về đô thị

"Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại" là tác phẩm chuyên môn nhưng mang đầy hơi thở thời sự; thể hiện bao quát, đầy đủ nhất tinh thần làm nghề, triết lý về nghề đầy trách nhiệm của Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn.

"Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại" là cuốn sách đầu tay, tập hợp những bài viết khoa học, ý kiến chuyên môn đầy trách nhiệm trước những vấn đề của đô thị Việt Nam trong khoảng 20 năm qua của tác giả - Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn.

Câu chuyện quy hoạch, kiến trúc của các đô thị Việt Nam dưới góc nhìn của tác giả được biểu đạt và diễn giải khoa học, thấu đáo và biện chứng. Cuốn sách chia làm hai phần, trong phần 1: "Không gian & Thời gian đô thị", tác giả từ tầm nhìn của một chuyên gia quy hoạch đã đi sâu vào những vấn đề như bảo tồn di sản vật chất và tinh thần trong các đô thị đang phát triển, ngoài ra đưa ra các ý tưởng và giải pháp tiềm năng như xây dựng đô thị sức khỏe, đô thị di dưỡng và giáo dục, đô thị sân bay hay đô thị thông minh...

Còn với phần 2: "Thành phố & Những hình dung", tác giả tiến hành mổ xẻ từng câu chuyện (đã từng là thời sự và sẽ nhiều khả năng lặp lại) cụ thể tại Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, Thủ Đức, Thừa Thiên -Huế, TP.HCM, Mã Pì Lèng, Khu Dự trữ Sinh quyển Cần Giờ... để trình bày ý kiến, cảnh báo với tinh thần xây dựng, phản biện chính trực của một nhà khoa học, một chuyên gia.

Sách "Nhận diện đô thị đương đại Việt Nam" mới ra mắt bạn đọc

Trong cuốn sách, các đô thị như Đà Lạt, TP.HCM, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang... được nhìn lại dưới lăng kính quy hoạch, từ đó, gợi ý các giải pháp phát triển đô thị đương đại sao cho vừa bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc lại vừa xử lý tốt các thách thức phát triển của đô thị toàn cầu.

Các khái niệm mới như đô thị chữa lành, đô thị sân bay, đô thị sinh thái, đô thị di sản hay thời sự hơn, là đô thị trong đại dịch... là những vấn đề được tác giả đặt lại, mổ xẻ chi tiết khi khảo sát đặc thù lịch sử và tiềm năng của từng thành phố ở Việt Nam.

Cuốn sách được viết trong giai đoạn mà người làm nghề, làm chuyên môn quy hoạch và kiến trúc phải chứng kiến rất nhiều biến chuyển trong bối cảnh đô thị ở một nước đang phát triển như Việt Nam. Cuốn sách cho thấy một giai đoạn quan sát, thực hành nghề nghiệp và “nhận diện” một cách lý tính, phân tích tính của một chuyên gia có kinh nghiệm nghiên cứu và làm nghề ở các nước phát triển.

Tác giả đã đưa ra bức tranh sống động, một sự nhận diện thấu đáo những chân dung, căn tính đô thị Việt Nam từ nhãn quan của một kiến trúc sư, nhà khoa học quy hoạch quan tâm tới lịch sử, ký ức, cả những bối cảnh có tính đương đại đặt lên sinh phận của mỗi một đô thị và nơi chốn mà chúng ta có thể từng sống, đang sống và gắn bó.

Trong cuốn sách,  rất nhiều vấn đề đã qua nhưng vẫn lặp đi lặp lại và luôn có tính thời sự như: bảo tồn và phát triển, sự đánh đổi di sản tài nguyên thiên nhiên và nhân văn lấy nguồn lợi thiển cận, làm sao để cứu lấy bản sắc một nơi chốn, một đô thị trong xã hội thị trường… đã được tác giả đặt lên trang viết, cân nhắc, phân tích, đưa ra giải pháp thấu đáo.

Trong bối cảnh đô thị toàn cầu đang chịu tác động sâu sắc, trở nên dễ tổn thương trước dịch bệnh, biến đổi khí hậu... thì nhiều bài viết trong cuốn sách này mang thông điệp mạnh mẽ, nhất quán với một triết lý quy hoạch và kiến trúc hướng tới phát triển bền vững, đáng sống và an toàn cho con người. Cuốn sách như một bức tranh hiện thực và sống động về đô thị.

Ngoài ra, tác phẩm cũng được “gói lại” bằng bài viết tưởng nhớ phụ thân của tác giả – nhà quy hoạch, KTS. Ngô Viết Thụ – với một sự kính trọng, hàm ơn; cho thấy một dòng chảy, một sự tiếp nối thú vị.

Tác giả - TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn trong buổi tọa đàm ra mắt sách ngày 15/10/2023 tại TP.HCM

Về tác giả:
- Ngô Viết Nam Sơn là Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners; tốt nghiệp chuyên ngành Quy hoạch và Kiến trúc tại Mỹ, với văn bằng Tiến sĩ tại Đại học Washington, và Thạc sĩ tại Đại học California ở Berkeley. Ông là con trai kiến trúc sư tài danh Ngô Viết Thụ - một tên tuổi lớn của nền kiến trúc hiện đại Việt Nam, tác giả nhiều công trình ở Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là công trình Dinh Độc Lập.
- Ông có trên 30 năm kinh nghiệm Quốc tế về tư vấn thiết kế, quy hoạch kiến trúc; từng thành công với nhiều dự án lớn ở Mỹ như Đại học Washington tại Seattle và Đại học California tại San Francisco; dự án quy hoạch khu nhà ở thương mại cao cấp Lachine ở Montreal (Canada); quy hoạch xây dựng Phố Đông và hai bờ sông Hoàng Phố (Thượng Hải Trung Quốc); quy hoạch đô thị mới Filinvest (Philippines); Almaden Plaza, San Jose (Mỹ)…;
- Thành viên nhóm thiết kế khu đô thị Nam Sài Gòn, quy hoạch khu đô thị Hà Nội Mới, quy hoạch lại Đà Nẵng, Phú Quốc…
- Trong những năm qua ông cũng đồng thời là một chuyên gia khả tín, thường có tiếng nói chính trực và kịp thời trên báo chí trước rất nhiều chuyện bất cập về quy hoạch, kiến trúc. Ông luôn chọn một cái nhìn điềm tĩnh và chừng mực trong các phản biện, thuyết phục trong việc gợi ý đưa ra những ý tưởng thay thế mang tính bền vững.

"Nhận diện đô thị đương đại Việt Nam" do Phanbook và NXB Dân Trí ấn hành năm 2023.