ĐỜI SỐNG

Nhật Bản sẽ có Robot đón khách tại Olympic 2020

Sky • 17-01-2019 • Lượt xem: 779
Nhật Bản sẽ có Robot đón khách tại Olympic 2020

Nhật Bản đang triển khai robot làm việc trong các ga tàu điện ngầm ở Tokyo để hướng dẫn khách du lịch trong kỳ Thế vận hội Olympic 2020.

Arisa là tên cô robot có sáu chân, thuộc sở hữu của Chính quyền thủ đô Tokyo, sẽ có nhiệm vụ cung cấp thông tin các ga tàu điện ngầm cho khách du lịch và chỉ cho họ đường đến khu vực vệ sinh.

Tại Thế vận hội Olympic 2020, thủ đô Tokyo dự kiến sẽ đón hàng triệu khách đến với sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này. Đây là lần thứ hai thành phố đăng cai tổ chức sự kiện này, lần đầu tiên là vào năm 1964.

Tình trạng dân số già cùng với tỷ lệ sinh thấp đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động tại Nhật Bản, khiến nhu cầu về những robot như Arisa tăng cao. Robot Arisa được trang bị màn hình cảm ứng và đặc biệt có thể nói thành thạo 4 ngôn ngữ là Nhật, Anh, Trung và tiếng Hàn.

Hiện tại, Arisa đã hoàn thành hai lần chạy thử tại trạm dừng tàu điện ngầm Ueno-Okachimachi và Tochomae vào cuối năm ngoái. Các quan chức Nhật Bản cho biết họ đang chuẩn bị cho một thử nghiệm thứ hai tại năm trạm khác vào tháng Hai tới đây để hoàn thiện hơn sự trải nghiệm này.

Theo đại diện Văn phòng Tổng cục Tokyo, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu cách sử dụng robot như Arisa trong tương lai để tăng cường hoạt động tại các địa điểm khác nhau trên tàu điện ngầm.

Hầu hết các tình nguyện viên Olympic không đủ quen thuộc với sơ đồ thành phố và hệ thống tàu điện ngầm để giúp du khách di chuyển hiệu quả và nhanh chóng. Do vậy, chính quyền thành phố hy vọng trí thông minh nhân tạo của Arisa sẽ lấp đầy các khoảng trống để cung cấp những hỗ trợ liền mạch.