VĂN HÓA

Nhiếp ảnh gia Nick Út bị tấn công sau khi nhận huân chương từ Tổng thống Trump

DDVN • 16-01-2021 • Lượt xem: 152
Nhiếp ảnh gia Nick Út bị tấn công sau khi nhận huân chương từ Tổng thống Trump

Cựu nhà báo của AP Nick Út bị một thanh niên tấn công ở Mỹ sau khi ông nhận huân chương Nghệ thuật Quốc gia từ Tổng thống Trump.

Cách đây một giờ trên trang cá nhân của nhiếp ảnh gia Nick Út phát đi thông tin ông đã bị tấn công.

Theo chia sẻ của ông Nick Út, sau khi nhận huân chương Nghệ thuật Quốc gia của Mỹ từ Nhà trắng, ông cùng một người bạn đi ăn, khi trở về nhà thì một người lạ hành hung. Vụ tấn công đã làm ông bị đau ở sườn, lưng và chân trái. Chiếc máy ảnh Leica của ông cũng bị đập nát.

Cũng theo chia sẻ của ông Nick Út và hình ảnh từ hiện trường cho thấy cảnh sát Mỹ đã có mặt nơi xảy ra vụ việc.

Chưa rõ động cơ của vụ tấn công ông Nick Út là gì.

Nhà báo Nick Út kêu cứu trên trang cá nhân - Ảnh: Chụp màn hình 

Trước đó vào ngày 14.1.2021, nhà báo Nick Út đã nhận huân chương Nghệ thuật Quốc gia Mỹ từ Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

Sau khi nhận huân chương ông Nick Út chia sẻ: “Khi lần đầu tiên tôi được biết Tổng thống Donald Trump muốn trao tặng cho tôi Huân chương Nghệ thuật Quốc gia tại Nhà Trắng, tôi đã rất phấn khích. Phản ứng của tôi là: 'Ôi trời!'. Ban đầu, giải thưởng sẽ được trao vào tháng 3 năm ngoái, nhưng buổi lễ đã bị hoãn lại vì đại dịch COVID-19. Sau đó, tôi được gọi vào tháng trước và thông báo rằng nó đã được dời lại đến ngày 13.1.2021”.

Chia sẻ với Newsweek, nhiếp ảnh gia Nick Út nói rằng cuộc bạo động ở Điện Capitol có thể khiến cho nhiều người khó chịu khi ông nhận huân chương từ Tổng thống Mỹ. “Nhưng đó là cuộc sống cá nhân của tôi. Bây giờ tôi đã già, vì vậy tôi rất vui khi tổng thống đã trao giải thưởng cho mình", ông nói.

Nick Út kể lại Tổng thống Trump đã chúc mừng và có nhắc đến bức ảnh Em bé Napalm nổi tiếng của ông. Ông Trump cũng nói rất vui khi Nick Út đến nhận giải.

Ông Nick Út cho Tổng thống Trump biết nhân vật trong tấm ảnh là Kim Phúc cũng muốn đến gặp ông nhưng cô ấy đang ở Canada, do đại dịch COVID-19 nên không thể đến Mỹ được.

Ông Nick Út với tấm huân chương Nghệ thuật Quốc gia của Mỹ - Ảnh: Facebook Nick Út

"Trong buổi lễ, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu về tầm quan trọng của nhiếp ảnh, cách tôi đã thực hiện hành trình từ Việt Nam đến Hollywood và chụp ảnh những người nổi tiếng. Khi ông ấy đeo chiếc huy chương vào cổ tôi, đó là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi. Tôi không thể tin được là Tổng thống Mỹ lại trao huy chương cho tôi. Mọi người đều vỗ tay và chúc mừng tôi".

"Khi đó, tôi chưa nghe tin Tổng thống bị luận tội lần thứ hai, tôi chỉ chúc ông ấy may mắn. Tôi có nhiều người bạn đã gọi điện cho tôi và nói với tôi rằng đừng đến đây, họ nghĩ rằng sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là với COVID-19. Và tôi chắc rằng trong vài ngày tới, tôi sẽ nhận được rất nhiều tin nhắn về việc nhận giải. Song, tôi không phiền nếu mọi người tức giận vì giải thưởng là của cá nhân tôi và đó là của Tổng thống Mỹ. Ông ấy vẫn là tổng thống và đây là nước Mỹ. Chúng tôi có tự do ở đây. Tôi không bao giờ quên điều đó", ông Nick Út chia sẻ.

Nói đã gặp Donald Trump ở Los Angeles trước khi ông làm tổng thống, nhiếp ảnh gia Nick Út kể thêm: "Ông ấy yêu bức ảnh của tôi về Việt Nam và nói với tôi: 'Nick, bức ảnh của ông đã thay đổi thế giới'. Ông ấy đang nói về bức ảnh 'Cô gái Napalm' của tôi. Tôi chụp bức ảnh đó khi làm nhiệm vụ cho hãng thông tấn AP ở Trảng Bàng trong Chiến tranh Việt Nam. Anh trai tôi là một nhiếp ảnh gia tuyệt vời. Anh ấy là một ngôi sao điện ảnh Việt Nam và là một trong những nhiếp ảnh gia giỏi nhất Việt Nam. Khi tôi 14 tuổi, anh ấy nói rằng muốn tôi trở thành một nhiếp ảnh gia. Vì vậy, khi anh trai tôi chết, tôi đã tự nhủ: 'Tôi đang làm gì với cuộc sống của mình?'. Chị dâu tôi có ý định gọi cho AP để xin việc nhưng họ nói tôi còn quá nhỏ. Sau đó, một tháng họ gọi cho tôi và cho tôi một công việc...".

Tổng thống Donald Trump trao Huân chương Nghệ thuật Quốc gia cho ông Nick Út - Ảnh: Facebook Nick Út

Trong thời gian đến Thủ đô Washington (Mỹ) nhận huân chương, ông Nick Út đã đi dạo quanh Điện Capitol và chụp một số bức ảnh: “Tôi đã chụp một số bức ảnh về Vệ binh Quốc gia và những bông hoa đã để lại để vinh danh cảnh sát đã hy sinh”.

“Tôi rất buồn khi thấy cuộc bạo động ở Điện Capitol trên truyền hình vào ngày 6.1, tôi ao ước mình có mặt ở đó để chụp ảnh. Các cuộc biểu tình nên diễn ra trong hòa bình và cuộc biểu tình này quá bạo lực. Khi bạn phản đối, bạn không cần phải giết người”, nhiếp ảnh gia Nick Út nói.

Theo MTG