ĐỜI SỐNG

Nhiều hàng quán ở TP.HCM giảm doanh thu vì nắng nóng đỉnh điểm

Bá Phúc • 01-05-2023 • Lượt xem: 2412
Nhiều hàng quán ở TP.HCM giảm doanh thu vì nắng nóng đỉnh điểm

Thời tiết ngày càng oi bức khiến cho lượng khách đến hàng quán tại TP.HCM trong ngày giảm mạnh. Nhiều khách hàng hiện nay có xu hướng tìm những hàng quán có bố trí máy lạnh hơn là sử dụng không gian ngoài trời.

Theo một số ghi nhận từ phóng viên, hiện trạng nắng nóng ở địa bàn TP.HCM đang có nhiệt độ cao mức ngưỡng cửa từ 35 – 38 độ C. Đặc biệt hơn, trong khu giờ từ 12h đến 16h, nhiều khu vực không trồng cây xanh có nhiệt độ lên đến 40 độ C. Do đó, với tình trạng nắng gắt hiện tại, nhiều hàng quán tại khu vực TP.HCM luôn trong tình trạng vắng khách đáng báo động. Dù đã có một số nơi đã trang bị thêm quạt, máy phun sương để mang lại cho khách những trải nghiệm tốt nhất. Nhưng đối với thời tiết khắc nghiệt, nhiều hàng quán phải đối mặt với nguy cơ mất khách.

Theo chuyên gia thời tiết, bà Lê Thị Xuân Lan nhận định, tình trạng nắng nóng mỗi năm diễn ra là một điều hết sức bình thường, tuy nhiên nhiệt độ năm nay được xem xét là cao hơn so với nhiều năm trước, bởi ngoài nắng nóng, yếu tố gió yếu cũng làm thời tiết trở nên oi bức.

Bạn Hoài An (24 tuổi) chia sẻ, thời tiết TP.HCM ngày càng trở ngột ngạt nên bạn chỉ ra ngoài khi cần thiết, nhất là khoảng thời gian sau 16h khi nắng tắt và lượng nắng nóng cũng đã giảm bớt. Bạn An nói thêm, do tính chất công việc thường được sếp giao nhiệm vụ làm tại nhà, nên bạn thường mang laptop đến các quán cà phê để làm việc, chủ yếu là hưởng không khí mát mẻ của điều hòa và tránh đi khí trời oi bức.

Tuy nhiên không chỉ có bạn Hoài An mà còn nhiều bạn dân văn phòng cũng thường xuyên đến các hàng quán cà phê máy lạnh, nhất là vào giờ trưa thời điểm nắng nóng và khó chịu nhất.

Nhiều quán cà phê ở TP.HCM có nguy cơ mất khách vì thời tiết nắng nóng oi bức.

Nắng nóng khiến nhiều quán cà phê ở TP.HCM bị giảm doanh thu

Theo quản lý của quán cà phê Little Cam Sài Gòn, bạn Trần Uyên Khang cho biết từ đầu tháng 4/2023 doanh thu của quán giảm đi rất nhiều bởi lượng khách đến đây càng ngày càng thưa thớt. Bạn chia sẻ hiện tại, doanh thu của quán đang có chiều hướng tụt dốc gần một nửa so với nhiều tháng trước. Bên cạnh đó, bạn Khang nhận định yếu tố thời tiết đang là vấn đề khó khăn, đặc biệt là đối với các hàng quán kinh doanh theo mô hình cà phê sân vườn, dù là trong mùa nắng hay mùa mưa.

Chủ quán Missing Garden, chị Hồng Nhung cũng cho biết lý do quán mất khách là do thời tiết. Theo chị quan sát và nhận xét, trong thời điểm lễ 30/4 và 1/5 sắp tới cùng với đợt mùa nắng nóng, nhiều người sẽ ưu tiên tổ chức tiệc tùng hơn là trò chuyện, gặp mặt tại quán cà phê là khoảng 20 – 30%. Ngoài ra, sở thích thức uống của khách cũng thường xuyên thay đổi vào càng ngày nhiệt độ tăng cao. Nhiều bạn trẻ ưu tiên gọi các món nước uống như trái cây giải nhiệt hơn so với các loại khác. Tuy nhiên, chị Hồng Nhung nói thêm dạo gần đây, lượng khách đến với quán có phần cải thiện như đa số đều đến làm việc, check-in ở phía trong gian phòng có máy điều hòa hơn là khu vực ngoài trời.

Nhiều quán cà phê ở TP.Hồ Chí Minh bị giảm doanh thu vì thời tiết nắng nóng - Hình ảnh: Zing

Nhiều quán cà phê tìm cách giữ chân khách

Để chiêu mộ khách, nhiều hàng quán đã áp dụng không ít nhiều ưu đãi như giảm 5% cho nhóm đặt bàn trước hoặc bán các gói combo cơm trưa dao động từ 320.000 – 660.000 đồng. Tuy vậy, nhiều đơn vị kinh doanh vẫn bị chịu ảnh hưởng kinh tế nặng nề trong đợt nắng nóng do lượng khách trong giờ trưa giảm hẳn.

Quản lý một quán cà phê trên khu vực TP.HCM, anh La Văn Phát cho biết dạo thời gian gần đây, nhiều khách có xu hướng đặt trước bàn trong phòng máy lạnh nhiều hơn ngoài trời. Hoặc để tránh nắng nóng, nhiều người còn ngại đến quán dùng nước nên đặt món về nhà nhiều hơn.

Nhiều hàng quán cà phê phải giảm nhiều chi phí thức uống và tìm mọi cách để giữ chân khách

Bên cạnh đó, Anh Thư, quản lý của quán CPH Saigon Cafe cho biết một số vị khách khi đến quán có xu hướng thích uống cà phê lạnh, đá xay hơn. Lượng khách thì thường buổi sáng là dân văn phòng gần đó, tối là các bạn trẻ tụ họp. Tuy nhiên với thời tiết khô hanh, oi bức, để chiều ý khách tránh nắng, quán thường bung dù lớn và bố trí thêm 5 quạt máy đặt ở các góc. Dù vậy, việc bật quạt hết công sức không phải vị khách nào cũng chịu được vì lượng hơi nóng phả ra.

Do đó, trong thời tiết nắng nóng hiện nay, bên đài khí tượng thủy văn cũng đưa ra một số dự báo, trong ngày 26 và 27/4 nắng nóng vẫn còn xuất hiện trên diện rộng tại Nam Bộ nhưng sẽ có xu hướng giảm dần về cường độ. Cơ quan này cũng cảnh báo người dân đề phòng cháy nổ và hỏa hoạn trong thời tiết nắng nóng gay gắt hiện nay.

Hình ảnh: Internet