VĂN HÓA

Nhiều họa sĩ trẻ háo hức tham gia dự án Bé Chuột

Anh Kiệt • 15-01-2020 • Lượt xem: 440
Nhiều họa sĩ trẻ háo hức tham gia dự án Bé Chuột

Với nguồn cảm hứng từ các chất liệu dân gian như lễ hội truyền thống, tranh Đông Hồ… hoặc từ đời sống đương đại để sáng tác 44 tranh và một video hoạt họa, các họa sĩ trẻ tham gia vào dự án mang tên Bé Chuột.

Chuột lướt rồng và Đám cưới chuột  của Phùng Nguyên Quang đã tạo ra một phối cảnh ba chiều với không gian sinh động. 

Cạnh đó, Mẫu Tý canh niên của nghệ sĩ Pulu lại lấy tứ từ hình tượng Mẫu Thượng Thiên trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Bức tranh là phát hiện tinh tế của Pulu khi tìm ra điểm chung giữa vị thần cai quản lúa gạo và loài vật cũng "tôn sùng" những thực phẩm ấy.

Dù không có hình ảnh con chuột nào, tác phẩm Chu choa của họa sĩ Luong Doo vẫn khiến người xem bất ngờ bằng những thông điệp của tác giả: "Những chú chuột chết trên đường, dù ghét hay yêu quý, trong mỗi chú chuột đều đã cống hiến hết mình cho cuộc sống của chính nó, bức tranh liên tưởng sát sao đến con người".

Dự án Bé Chuột không chỉ cho thấy sự chuyển tiếp văn hóa dân gian mà còn giới thiệu đến người xem những góc nhìn mới về loài chuột của các họa sĩ nổi tiếng như Tamypu, Phạm Rồng, Hiếu Châu, Đạt Phan… Toàn bộ dự án được đăng tải trên web Behance.net, không gian chung của giới minh họa.

Sau đây là một số tác phẩm của dự án Bé Chuột:

Họa sĩ Nguyễn Quang Phùng với tác phẩm Đám cưới chuột

Chu Choa - Một tác phẩm của Luong Doo

Mẫu Tý Canh Niên - Tác phẩm của họa sĩ Pulu